วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘พาณิชย์’ เตรียมถกห้างค้าปลีก ลดราคาจานด่วน 5-10บาท

“พาณิชย์” เตรียมขอความร่วมมือห้างค้าปลีกสมัยใหม่ จัดฟู้ดคอร์ต ธงฟ้า ขายจานด่วนต่ำกว่าราคาปกติจานละ 5-10 บาท หวังช่วยค่าครองชีพประชาชน รับสินค้าเกษตรแพงช่วงหน้าร้อน...

นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เร็วๆ นี้ กรมฯ จะขอความร่วมมือห้างค้าปลีกสมัยใหม่ (โมเดิร์นเทรด) ที่มีสาขาอยู่ทั่วประเทศ จัดทำโครงการฟู้ดคอร์ต ธงฟ้า โดยให้ลดราคาจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จทั้งหมดถูกกว่าราคาปกติจานละ 5-10 บาท คาดว่าจะเริ่มได้ช่วงกลางเดือน พ.ค.นี้ เพื่อบรรเทาค่าครองชีพ และลดภาระผู้ปกครองหลังเปิดเทอม

สำหรับปัญหาราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคอื่นๆ โดยเฉพาะสินค้าเกษตร ยอมรับว่าในช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. ของทุกปี มักมีปัญหาผลผลิตเข้าสู่ตลาดลดลง จากสภาพอากาศร้อนจัด ทำให้ผลผลิตออกน้อย ล่าสุดขณะนี้มีปัญหามะนาวราคาแพง โดยราคาจำหน่ายปลีกเฉลี่ยในท้องตลาดอยู่ที่ผลละ 10-12 บาท ส่งผลให้ผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อน ซึ่งจะแก้ไขปัญหาด้วยการเชื่อมโยงนำมะนาวจากแหล่งผลิตไปยังพื้นที่ต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาปริมาณขาดแคลน ส่วนราคานั้นเชื่อว่าหลังเข้าสู่ช่วงฤดูฝน ราคามะนาวจะปรับตัวลดลง

“ราคาเนื้อหมูก็เช่นกัน ขณะนี้ยังตรึงราคาขายหน้าฟาร์มที่ 78 บาท/กก. ทำให้ราคาปลายทางไม่เกิน 155 บาท/กก. ซึ่งประชาชนยังมีทางเลือก เนื่องจากห้างค้าปลีก ยังตรึงราคาขายปลีกหมูเนื้อแดง กก. 118 บาท และเชื่อว่าราคาจะอ่อนตัวลงมาในเร็วๆ นี้” นายสันติชัย กล่าว

สำหรับการเป็นประธานเปิดโครงการบิ๊กซี ธงฟ้า ลดค่าครองชีพ Back to School นั้น กรมฯ ได้ร่วมกับห้างบิ๊กซี นำชุดนักเรียน อุปกรณ์การศึกษา และเครื่องใช้ที่เกี่ยวข้อง มาลดราคาสูงสุดถึง 30% โดยจะจำหน่ายที่ห้างบิ๊กซีทั่วประเทศ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย.-15 พ.ค.นี้ เช่น เสื้อ กางเกง กระโปรงนักเรียน ราคาเริ่มต้นที่ตัวละ 42 บาท รองเท้านักเรียน ราคาเริ่มต้นที่คู่ละ 79 บาท ถุงเท้าราคาเริ่มต้นที่คู่ละ 12 บาท เป็นต้น คาดว่าจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอมได้เป็นเงินรวมกว่า 170 ล้านบาท.

“พาณิชย์” เตรียมขอความร่วมมือห้างค้าปลีกสมัยใหม่ จัดฟู้ดคอร์ต ธงฟ้า ขายจานด่วนต่ำกว่าราคาปกติจานละ 5-10 บาท หวังช่วยค่าครองชีพประชาชน รับสินค้าเกษตรแพงช่วงหน้าร้อน... 18 เม.ย. 2557 16:20 18 เม.ย. 2557 18:14 ไทยรัฐ