วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อก! 'เวียดนาม' ถอนตัวจัดเอเชียน เกมส์ 2019

ช็อก! "เวียดนาม" ประกาศถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ในปี 2019 เนื่องจากปัญหาทางเศรษฐกิจ และขาดประสบการณ์ในการจัดการแข่งขัน ...

 


สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 18 เม.ย. ว่า "เวียดนาม" ตัดสินใจขอถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียน เกมส์ ครั้งที่ 18 ในปี 2019 แล้ว จากการประกาศอย่างเป็นทางการ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรี เหวียน เติ๋น สุง กล่าวถึงสาเหตุที่ เวียดนาม ถอนตัวในครั้งนี้ว่า เนื่องจากขาดประสบการณ์ในการเป็นเจ้าภาพกีฬาขนาดใหญ่ และความยากลำบากท่ามกลางสถานการณ์ปัญหาทางเศรษฐกิจและสังคมในประเทศ ทำให้อาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์มากกว่าชื่อเสียงที่จะได้จากการเป็นเจ้าภาพดังกล่าว 

ทั้งนี้ กรุงฮานอย ของเวียดนาม เอาชนะเมืองสุราบายา ของอินโดนีเซีย และดูไบ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ต่อจากเมืองอินชอน ของเกาหลีใต้ ในช่วงกลางปีนี้

อย่างไรก็ตาม ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ประกอบกับโครงสร้างพื้นฐานทางกีฬาทรุดโทรม และสถิติการแข่งขันที่ไม่น่าพอใจ ส่งผลให้ประชาชนเริ่มไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ ซึ่งคาดว่า จะต้องทุ่มเงินงบประมาณกว่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 9.6 พันล้านบาท) ในการลงทุนต่างๆ

ทางด้าน สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ประเทศคูเวต เผยว่า ยังไม่ได้รับรายงานจากคณะกรรมการโอลิมปิกของเวียดนามอย่างเป็นทางการเข้ามา โดยสภาฯ จะรอดูสถานการณ์ถึงข่าวการถอนตัวของเวียดนาม ในการเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชียอีกครั้ง ก่อนจะตัดสินใจว่าชาติใดจะได้สิทธิ์รับหน้าที่จัดแทน

ช็อก! "เวียดนาม" ประกาศถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ในปี 2019 เนื่องจากปัญหาทางเศรษฐกิจ และขาดประสบการณ์ในการจัดการแข่งขัน ... 18 เม.ย. 2557 16:00 18 เม.ย. 2557 16:43 ไทยรัฐ