วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จุรินทร์' โพสต์เตือน 'รัฐ-ศอ.รส.' ก้าวก่าย 'ศาล รธน.'

'จุรินทร์' โพสต์เตือน 'รัฐ-ศอ.รส.' ก้าวก่าย 'ศาล รธน.'

  • Share:

"จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์" โพสต์เฟซบุ๊กเตือน "รัฐ-ศอ.รส." เลิกก้าวก่ายศาล รธน. ย้ำเคารพกติกาบ้านเมือง อย่าอยู่เหนือกฎหมาย...

วันที่ 18 เม.ย. 57 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีแถลงการณ์ของ ศอ.รส. ว่า "แถลงการณ์ ศอ.รส. โดยเฉพาะข้อ 3 ที่ระบุชัดว่า หากศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยคดี นายถวิล เปลี่ยนศรี ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ ครม.พ้นทั้งคณะ ก็จะขอพระบรมราชวินิจฉัยว่าศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจทำได้หรือไม่นั้น เดิมเข้าใจกันว่า เป็นแค่ข้อเสนอผิดคิวของนายชัยเกษม รมว.ยุติธรรม คนเดียว

ขณะนี้ชัดแล้วว่า กลายเป็นแนวทางของรัฐบาลนี้ไปแล้วด้วย จึงขอเตือนว่า อย่าทำ และขอให้เลิกความคิดนี้เสีย เพราะนอกจากจะเป็นการก้าวก่าย คุกคามการปฏิบัติหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญ เพราะศาลรัฐธรรมนูญผู้มีส่วนได้เสียโดยตรงซึ่งกำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักอยู่ในขณะนี้แล้ว ยังเป็นการกระทำนอกเหนือรัฐธรรมนูญ มีเจตนากดดัน ดึงสถาบันลงมาเป็นเครื่องมือตัดสินปัญหาทางการเมือง

เป็นการดึงสถาบันลงมา "ตัดสิน" คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อประโยชน์ส่วนตนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ ครม. เผื่อจะได้รอดพ้นจากคำวินิจฉัย ซึ่งไม่บังควรเป็นอย่างยิ่ง กติกาของประเทศมีอยู่แล้ว ทำไมไม่เคารพ และทำไมรัฐบาลไม่ทำตัวเป็นตัวอย่างในการเคารพกติกา เหมือนที่พยายามพรํ่าพูด

รัฐธรรมนูญ มาตรา 216 ก็ระบุชัดว่า "คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้เป็นเด็ดขาด มีผลผูกพันรัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาลและองค์กรอื่นของรัฐ" แล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์และครม.จะทำตัวอยู่เหนือรัฐธรรมนูญ ไม่ยอมรับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ถึงขั้นจะไปดึงสถาบันลงมาช่วยตัดสินให้ตนเองพ้นผิดได้อย่างไร เรื่องนี้จะกลายเป็นอีกตัวอย่างที่ต้องติดตามว่า สุดท้ายรัฐบาลเทิดทูนสถาบัน หรือเทิดทูนผลประโยชน์ตนเองกันแน่".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้