วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทีม ก.ม.พท.' จวก 'วสันต์' ปมชี้ศาล รธน. มีอำนาจวินิจฉัยนายกฯ

"คณิน บุญสุวรรณ" ยันคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ลบล้างมาตรา 181 ไม่ได้ จวก "วสันต์ สร้อยพิสุทธิ์" ยก "อภิสิทธิ์" เทียบ "ยิ่งลักษณ์"...

วันที่ 18 เม.ย. 57 นายคณิน บุญสุวรรณ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า กรณีที่องค์กรอิสระจะตัดสินคดีที่เกี่ยวพันกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม นั้น ต่อให้ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายกรัฐมนตรี ในคดีปล่อยปละละเลยการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว นายกรัฐมนตรีก็ไม่ต้องยุติการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากมาตรา 181 บัญญัติให้นายกรัฐมนตรีต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อไป จนกว่านายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่ได้รับเลือกตั้งจะเข้ามารับหน้าที่

ทั้งนี้ เป็นไปตามเงื่อนไขของการยุบสภาฯ จะใช้บทบัญญัติมาตรา 10 วรรค 5 ของ พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 ที่ให้รองนายกรัฐมนตรีคนใดคนหนึ่งปฏิบัติหน้าที่แทนไม่ได้ เช่นเดียวกับกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยสถานภาพของนายกรัฐมนตรี ตามคำร้องของกลุ่ม 40 ส.ว.

ถึงแม้ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยให้นายกรัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่งเฉพาะตัว ก็จะไม่มีผลอะไร เพราะนายกรัฐมนตรีได้พ้นจากตำแหน่งไปแล้ว ไม่สามารถที่จะพ้นจากตำแหน่งอีกครั้งหนึ่งได้ ขณะเดียวกันคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ก็ไม่สามารถลบล้างมาตรา 181 ของรัฐธรรมนูญได้

นายคณิน กล่าวต่อว่า กรณีที่ นายวสันต์ สร้อยพิสุทธิ์ อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์ว่าศาลรัฐธรรมนูญมีอำนาจวินิจฉัยสถานภาพนายกรัฐมนตรีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะยังรับเงินเดือน ต่างจากกรณีของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งพ้นสภาพ ส.ส. ไปแล้ว เนื่องจากมีการยุบสภา ศาลรัฐธรรมนูญจึงต้องจำหน่ายคดีไปนั้น เป็นตรรกะที่ใช้ไม่ได้

กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ นั้น ศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจรับวินิจฉัยตั้งแต่ต้น เพราะไม่ได้กระทำการอันต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 268 แต่สำหรับกรณีนายอภิสิทธิ์ ศาลรัฐธรรมนูญชิงจำหน่ายคดีไป โดยอ้างการยุบสภา เป็นการเลี่ยงบาลี เพราะว่าศาลรัฐธรรมนูญมีหน้าที่วินิจฉัยว่า ส.ส.ที่เคยถูกปลดออกจากราชการกรณีการทุจริตจะต้องพ้นจากตำแหน่ง ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าผิด นายอภิสิทธิ์จะไม่มีสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.ได้อีกตลอดชีวิต เพราะมีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ 102 (6)

ดังนั้น การจำหน่ายคดีนายอภิสิทธิ์ จึงเท่ากับเป็นการอุ้มนายอภิสิทธิ์ จะเป็นหนังม้วนเดียวกับที่ป.ป.ช. ดองคดีนายอภิสิทธิ์ ถูกร้องว่าทุจริตโครงการระบายข้าวเมื่อ 4 ปีที่แล้ว แต่กลับให้นายอภิสิทธิ์มาเป็นพยานปากเอกในการกล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่ามีส่วนรู้เห็นในการทุจริตโครงการจำนำข้าว.

"คณิน บุญสุวรรณ" ยันคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ลบล้างมาตรา 181 ไม่ได้ จวก "วสันต์ สร้อยพิสุทธิ์" ยก "อภิสิทธิ์" เทียบ "ยิ่งลักษณ์"... 18 เม.ย. 2557 15:21 18 เม.ย. 2557 16:08 ไทยรัฐ