วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ซัด 'ศอ.รส.' แถลง 7 ข้อเรียกร้อง

"อภิสิทธิ์" จี้ "ยิ่งลักษณ์" รับผิดชอบกรณี ศอ.รส.แถลงการณ์ 7 ข้อเรียกร้อง ยันร่วมวงถก "กกต." หาแนวทางจัดเลือกตั้ง 22 เม.ย.นี้...

วันที่ 18 เม.ย. 57 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ออกแถลงการณ์ ว่า ไม่เหมาะสม ทั้งที่ควรเป็นหน่วยงานที่ดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย และออกแถลงการณ์ให้ทุกฝ่ายยอมรับคำตัดสินขององค์กรอิสระ หากเห็นว่าการตัดสินเกิดขึ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ที่ไม่สุจริตของผู้ที่เกี่ยวข้อง ก็ให้ดำเนินการตามกฎหมาย แต่กลับแสดงท่าทีเป็นคู่ขัดแย้งทางการเมือง

ทั้งนี้ จะเป็นการตอกย้ำให้เห็นสภาพของปัญหาให้รุนแรงขึ้น โดยเฉพาะท่าทีของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศอ.รส. ที่พูดเชิงข่มขู่คณะกรรมการป้องกันและปรามปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นการสะท้อนอาการของคนที่รู้ว่า ตัวเองกระทำผิดแล้ว ไม่รู้จะต่อสู้อย่างไรในทางกฎหมาย

ดังนั้น องค์กรอิสระจะต้องมีความกล้าหาญหนักแน่น ทำในสิ่งที่ถูกต้องและต้องพร้อมที่จะอธิบายเหตุผลที่รองรับคำวินิจฉัยด้วย เรื่องนี้ควรตั้งคำถามไปยัง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ซึ่งรักษาการตามกฎหมายความมั่นคง และเป็นผู้แต่งตั้ง ศอ.รส. มีความเห็นอย่างไรกับแถลงการณ์ จะปฏิเสธว่าไม่รู้เห็นไม่ได้ โดยจะต้องมีท่าทีชัดว่า ตั้ง ศอ.รส.มาเพื่ออะไร ผมว่าขอให้สลายตัว เพราะไม่ได้ทำหน้าที่ในการดูแลรักษาความมั่นคงแต่อย่างใด เตือนสติคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ถือเป็นที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อเสนของ ศอ.รส.ให้รัฐบาลขอพระบรมราชวินิจฉัย คณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องพ้นจากตำแหน่งไปหรือไม่ หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถูกศาล รธน.วินิจฉัยให้พ้นสถานภาพความเป็นนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญถือเป็นที่สิ้นสุดและมีผลผูกพันต่อทุกองค์กร แต่หากมีพยานหลักฐานยืนยันว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญคนใดมีความไม่สุจริต สามารถดำเนินการโต้แย้งทางกฎหมายได้ 

ส่วนกรณีที่นำคำวินิจฉัยในพระปรมาภิไธย เพื่อขอพระบรมราชวินิจฉัยอีกจะทำได้หรือไม่ และที่สำคัญ หากศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้ ครม. ต้องพ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ รัฐบาลจะใช้สถานะใดนำความขึ้นทูลเกล้าฯ ทั้งนี้ ตนได้ทำหนังสือยืนยันไปยัง กกต.แล้วว่า พร้อมที่จะร่วมหารือกับพรรคการเมืองในวันที่ 22 เม.ย.นี้

ขณะเดียวกัน กรณีที่พรรคเพื่อไทยจะส่ง นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคฯ กับนายโภคิน พลกุล ไปร่วมหารือด้วยนั้น ก็เป็นเรื่องที่ดีและถูกต้อง เพราะตนตั้งใจว่าจะร่วมหารือพูดคุยในสิ่งที่มีประโยชน์ ไม่อยากให้เป็นเวทีที่มาทะเลาะกัน แต่หากฝ่ายหนึ่งบอกให้เลือกตั้งเร็ว อีกฝ่ายนึงก็บอกว่าทำให้ถูกต้อง ก็คงไม่มีอะไรคืบหน้า.

"อภิสิทธิ์" จี้ "ยิ่งลักษณ์" รับผิดชอบกรณี ศอ.รส.แถลงการณ์ 7 ข้อเรียกร้อง ยันร่วมวงถก "กกต." หาแนวทางจัดเลือกตั้ง 22 เม.ย.นี้... 18 เม.ย. 2557 15:10 18 เม.ย. 2557 16:30 ไทยรัฐ