วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุ้น! ค้นหาผู้สูญหายเรือโสมขาวล่ม-เตรียมใช้เครนยักษ์ 4 ตัวดึงเรือ

เตรียมใช้เครนยักษ์ 4 ตัวดึงเรือขึ้นจากน้ำ

ทีมนักประดาน้ำเกาหลีใต้เข้าถึงท้องเรือแล้ว คาดว่ามีผู้โดยสารติดอยู่กว่าร้อยคน ขณะที่เครนยักษ์ 4 ตัว เตรียมดึงเรือขึ้นจากน้ำ ท่ามกลางความลุ้นระทึก ส่วนยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 28 ศพ สูญหาย 268 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์เรือโดยสารเฟอร์รี่เกาหลีใต้ล่มกลางทะเล หลังออกจากเมืองอินชอน มุ่งหน้าไปเกาะท่องเที่ยวเชจู ทางภาคใต้ของประเทศ หลังผ่านมาแล้ว 2 วัน ขณะที่ทางการระดมปฏิบัติการค้นหาผู้โดยสาร ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียน ที่ยังสูญหายเกือบ 300 ชีวิตว่า จนถึงวันที่ 18 เม.ย. ทางการเกาหลีใต้ได้ยืนยันยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 28 ราย และยังสูญหายอีก 268 ราย โดยศพผู้เสียชีวิตที่พบในวันนี้ทั้งหมด ล้วนแต่ลอยขึ้นเหนือน้ำเอง

ด้านทีมนักประดาน้ำซึ่งต้องทำงานแข่งกับเวลา สามารถเข้าไปถึงบริเวณท้องเรือแล้ว เพ่ือค้นหาผู้โดยสาร ที่คาดว่าติดอยู่ในบริเวณนี้หลายร้อยคน ถึงแม้นักประดาน้ำเหล่านี้จะเจออุปสรรคหลายอย่างทั้งทัศนวิสัยไม่ดี น้ำทะเลขุ่น และเย็นจัด ขณะที่เครนขนาดยักษ์ 3 ตัว จากจำนวน 4 ตัว ได้มาถึงบริเวณที่เรือเฟอร์รี่จมเมื่อเช้าวันศุกร์ เพื่อเตรียมดึงเรือซึ่งมีน้ำหนักเฉพาะตัวเรือมากถึง 6,825 ตัน ขึ้นจากน้ำ โดยเครนยักษ์ 3 ตัวนี้ แต่ละตัวมีน้ำหนัก 2,300 ตัน, 2,000 ตัน และ 1,200 ตัน ขณะที่เครนตัวที่ 4 ซึ่งจะมาถึงช่วงบ่ายวันเดียวกัน มีน้ำหนัก 3,350 ตัน

ด้านเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เปิดเผยผลการสอบสวนสาเหตุเรือล่ม หลังจากนายลี จุน-ซ็อก กัปตันเรือ วัย 69 ถูกเรียกมาให้ปากคำเมื่อวานนี้ พบว่ากัปตันเรือไม่ได้เป็นคนถือพวงมาลัย ขณะเหลือประสบอุบัติเหตุ และหลังจากนั้นไม่นานได้มีการประกาศผ่านเครื่องกระจายเสียงบอกให้ผู้โดยสารนั่งอยู่กับที่ “ยังไม่แน่ชัดว่ากัปตันไปอยู่ที่ไหนตอนก่อนเกิดอุบัติเหตุ” อัยการเกาหลีใต้ กล่าวกับนักข่าว

ส่วนพ่อแม่ญาติิพี่น้องของผุู้โดยสารกว่าสองร้อยคนที่สูญหาย ยังคงเฝ้ารอติดตามข่าวการค้นหาอยู่ที่โรงยิมในเมืองท่าจินโด ซึ่งอยู่ใกล้ที่สุดกับบริเวณเรือล่ม ขณะที่ความหวังจะพบผู้รอดชีวิตลดน้อยลงไปเรื่อยๆ เพราะมีรายงานว่าเรือได้จมทะเลหมดทั้งลำแล้ว

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เรือล่มนั้น ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าอาจเกิดจากเรือชนกับหินใต้น้ำอย่างแรง หรืออาจเป็นเพราะเปลี่ยนเส้นทางเดินเรือกะทันหัน จนทำให้ตู้คอนเทนเนอร์สินค้าจำนวนมาก รวมถึงรถยนต์ราว 150 คัน ในห้องเก็บสินค้า ไหลเทมากองรวมอยู่อีกด้านหนึ่งทั้งหมด เป็นเหตุให้เรือเกิดความไม่สมดุล จึงจมลงอย่างรวดเร็ว ภายในเวลาแค่ 2 ชั่วโมง 20 นาทีเท่านั้น

ทีมนักประดาน้ำเกาหลีใต้เข้าถึงท้องเรือแล้ว คาดว่ามีผู้โดยสารติดอยู่กว่าร้อยคน ขณะที่เครนยักษ์ 4 ตัว เตรียมดึงเรือขึ้นจากน้ำ ท่ามกลางความลุ้นระทึก ส่วนยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 28 ศพ สูญหาย 268 ราย 18 เม.ย. 2557 14:50 18 เม.ย. 2557 15:39 ไทยรัฐ