วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวา!ระเบิดปืนใหญ่ โผล่ไร่กะหล่ำ-เร่งกู้

ชาวบ้าน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ผวา! ลูกระเบิดปืนใหญ่โผล่ไร่กะหล่ำปลี ขณะนำรถไถปรับหน้าดิน คาดเป็นระเบิดสมัยสงครามภูหินร่องกล้า ประสานเจ้าหน้าที่ทำการเก็บกู้ ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 18 เมษายน 2557 ร.ต.อ.บุญเลิศ รัตนเมือง ร้อยเวรสอบสวน สภ.ด่านซ้าย จ.เลย ได้รับแจ้งจากนายมงคล รักตระกูล อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 ม.14 บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ว่าพบระเบิดสงครามไม่ทราบชนิด โผล่กลางไร่กะหล่ำปลี ที่บ้านป่ายาบมุ่งหน้าบ้านหมันขาว ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย เมื่อได้รับแจ้งจึงได้เดินทางไปตรวจสอบทันที

เมื่อไปถึงบริเวณไร่กะหล่ำปลี เจ้าหน้าที่ฯ พบชาวบ้านกำลังมุงดูลูกระเบิด จึงได้กันให้ชาวบ้านออกไปนอกบริเวณเพื่อความปลอดภัย จากนั้นได้ตรวจสอบพบว่า เป็นลูกกระสุนปืนใหญ่ ขนาด 105 มม. อยู่ในสภาพเก่าแต่ยังใช้งานได้ คาดว่าเป็นลูกกระสุนปืนใหญ่ที่หลงเหลือในการต่อสู้ระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์กับทหาร ในสมัยสงครามภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก รอยต่อบ้านป่ายาง และบ้านหมันขาว ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ที่อดีตเคยเป็นพื้นที่สีแดง จึงได้ประสานไปยังหน่วยเก็บกู้ระเบิด มาเก็บกู้ต่อไป

จากการสอบถามนายมงคล รักตระกูล อายุ 45 ปี เล่าว่า ตนพร้อมด้วยญาติๆ ได้นำรถไถมาไถที่ดินดังกล่าว เพื่อเตรียมการปลูกกะหล่ำปลี ขณะที่ไถดินอยู่นั้น เห็นวัตถุเป็นเหล็กยาวๆ โผล่มาจากพื้นที่ จึงลงไปดู ปรากฏว่าเป็นลูกระเบิดสงคราม จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาตรวจสอบทันที.

ชาวบ้าน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ผวา! ลูกระเบิดปืนใหญ่โผล่ไร่กะหล่ำปลี ขณะนำรถไถปรับหน้าดิน คาดเป็นระเบิดสมัยสงครามภูหินร่องกล้า ประสานเจ้าหน้าที่ทำการเก็บกู้ ... 18 เม.ย. 2557 14:14 18 เม.ย. 2557 17:17 ไทยรัฐ