วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรวจเจอน้ำทิ้ง "บางปู" เหม็นเน่า-จี้จัดการจริงจัง

ตรวจเจอน้ำทิ้ง "บางปู" เหม็นเน่า-จี้จัดการจริงจัง

  • Share:

ตรวจลำรางหลัง รง.อุตสาหกรรมทางออกสู่ทะเล "บางปู" พบน้ำขุ่นมีกลิ่นเหม็น ค่าออกซิเจนต่ำกว่ามาตรฐาน สงสัยยังมีการลักลอบทิ้งน้ำเสียลงทะเล จี้บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง... 

จากกรณีเมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้เข้าจับกุมโรงงานอุตสาหกรรม ภายในซอยเทศบาลบางปู 88 ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นสถานที่ลักลอบนำกากอุตสาหกรรมไปทิ้ง ที่บ่อขยะที่ถูกเพลิงไหม้ในซอยแพกรษา 8 ขณะเดียวกันจาการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ยังพบว่าบริเวณหลังโรงงานอุตสาหกรรมในซอยดังกล่าว ซึ่งติดกับทะเลบางปู พบมีลักลอบทิ้งน้ำเสียลงสู่ทะเลอีกด้วย

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 เม.ย. 57 นายจุมพล จันทร์คำ ผอ.ฝ่ายวิศวกรรม องค์การจัดการน้ำเสีย สังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ และคณะ เดินทางไปที่ริมเขื่อนทะเลบางปู ซอยเทศบาลบางปู 88 ซึ่งเป็นจุดเดียวกับที่พบมีการลักลอบทิ้งนำเสีย เพื่อเก็บตัวอย่างน้ำและติดตามสถานการณ์ว่า ยังมีการลักลอบทิ้งน้ำเสียของโรงานอุตสาหกรรมอยู่หรือไม่ เมื่อไปถึงพบว่าบริเวณดังกล่าวเป็นคลองลำราง ขนาดความกว้างประมาณ 1 เมตร ซึ่งเป็นแนวขนานติดอยู่กับหลังรั้วโรงงานอุตสาหกรรม ที่สามารถเชื่อมออกสู่ทะเลได้ ในคลองมีน้ำซึ่งมีสีขุ่นและมีกลิ่นเหม็นขังอยู่ และไหลออกสู่ทะเล คล้ายกับว่ายังมีการลักลอบทิ้งน้ำเสียที่ไม่ผ่านการบำบัด

นายจุมพล กล่าวว่า การตรวจสอบคุณภาพของน้ำ เบื้องต้นพบมีค่าออกซิเจนในน้ำที่ระบายออกสู่ทะเลมีค่าต่ำ 0.2 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งต่ำกว่ามาตรฐานค้อนข้างเยอะ ที่ต้องอยู่ประมาณ 2.2 มิลลิกรัมต่อลิตรขึ้นไป จึงจะเป็นคุณภาพน้ำที่สามารถทิ้งออกสู่ทะเลได้ ส่วนกรดของน้ำพบว่ามีปริมาณ 5.02 pH ซึ่งมีค่าต่ำกว่าค่ากลาง ที่ต้องอยู่ในระดับ 7.0 pH ขึ้นไป

"ในรายละเอียดอื่นๆ ทางเราจะต้องนำตัวอย่างน้ำไปวิเคราะห์ เพื่อหาค่าอื่นตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์อีกครั้งว่า คุณภาพน้ำมีสารเคมีปนเปื้อนอยู่มากหรือน้อย อย่างไรก็ตาม ในส่วนการดำเนินคดีกับผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรม ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษและกรมควบคุมมลพิษ ได้ลงมาดูแลเรื่องนี้อยู่แล้ว และอยู่ระหว่างการรอผลตรวจน้ำ คาดว่าในสัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจนว่าจะดำเนินการกับผู้ลักลอบทิ้งน้ำเสียอย่างไรบ้าง ซึ่งปัญหานี้ผู้เกี่ยวข้องต้องลงมาเอาจริงเอาจัง และบังคับใช้กฎหมายอย่างเป็นรูปธรรมได้แล้ว" นายจุมพล กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้