วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ราเมศ' ประณามแถลงการณ์ 'ศอ.รส.' ชี้ทำลายนิติรัฐ

"ราเมศ" แจงแทน 3 องค์กร ประณามแถลงการณ์ ศอ.รส. ชี้ทำลายระบบนิติรัฐ ตะเพิด "ชัยเกษม" คืนปริญา ก.ม.-ลาออก สอนเนติฯ ไทย...

วันที่ 18 เม.ย. 57 นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอประณามแถลงการณ์ของ ศอ.รส. เพราะเป็นการทำลายระบบนิติรัฐของบ้านเมือง มุ่งเป้าทำลายล้าง โดยไม่คำนึงถึงหลักนิติรัฐ นิติธรรม แม้แต่คำขึ้นต้นว่า เคารพองค์กรต่างๆ ก็บิดเบือน โกหก เพราะรัฐบาลไม่เคยเคารพองค์กรอิสระ มีพฤติกรรมปฏิเสธการตรวจสอบมาโดยตลอด

ดังนั้น 1.หากเห็นว่า ป.ป.ช.มีการกระทำที่ไม่สุจริต ก็สามารถร้องคัดค้านได้ตามกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยก็ใช้ช่องทางนี้ในคดีทุจริตจำนำข้าว แต่ ป.ป.ช. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ นายวิชา มหาคุณ ทำหน้าที่ต่อ เนื่องจากไม่ปรากฏว่ามีพฤติกรรมตามคำร้องคัดค้าน แถลงการณ์ ศอ.รส. จึงเป็นความพยายามบิดเบือน สร้างกระแสให้สังคมสับสน และรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับการทำงานของ ศอ.รส.ไม่ได้ เนื่องจาก ศอ.รส. เกิดจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ และรัฐบาลยิ่งลักษณ์มาจาก พ.ต.ท.ทักษิณ

นายราเมศ กล่าวต่อว่า 2.ที่กล่าวหาศาลรัฐธรรมนูญว่า จะวินิจฉัยเกินกว่ารัฐธรรมนูญกำหนดนั้น ในฐานะนักกฎหมาย ตนยืนยันว่าศาลรัฐธรรมนูญเป็นองค์กรตรวจสอบถ่วงดุล จะตัดสินนอกเหนือจากอำนาจหน้าที่ ที่รัฐธรรมนูญกำหนดไม่ได้ และยืนยันว่าศาลรัฐธรรมนูญมีสิทธิวินิจฉัยได้ ส่วนจะผิดหรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะคดียังไม่ได้ตัดสิน และมีกระบวนการตรวจสอบการทำงานของศาลรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว

3.ข้อเสนอของ ศอ.รส. ที่ขอให้ทรงใช้พระบรมราชวินิจฉัยให้ ครม.รักษาการต่อนั้น ขอให้ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทยกลับไปคิดว่า บังควรหรือไม่ โดยเฉพาะคนที่เสนอขอให้คืนปริญญานิติศาสตรบัณฑิต และประกาศนียบัตรเนติบัณฑิตไทย ทำลายระบบกฎหมายโดยสิ้นเชิง เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดว่า คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญถือเป็นสิ้นสุด ผูกพันทุกองค์กร แต่ยังพยายามบิดเบือนว่า ศาลจะวินิจฉัยเกินขอบเขต ทั้งที่ยังไม่มีคำวินิจฉัยแต่อย่างใด

ชี้ให้เห็นว่า มีการละเมิดอำนาจศาล ส่อให้เห็นว่ามีเจตนาทำลาย ตนเสียใจที่เคยเรียนกฎหมายกับ นายชัยเกษม ที่รับใช้การเมืองโดยบิดเบือน ไม่ยอมรับอำนาจศาลและการตรวจสอบ จึงขอแนะนำให้ นายชัยเกษมคืนปริญญาบัตรนิติศาสตรบัณฑิต และประกาศนียบัตรของเนติบัณฑิตยสภา พร้อมลาออกจากการเป็นอาจารย์สอนเนติบัณฑิตไทย อีกทั้งตนจะเผาตำราของนายชัยเกษมทุกเล่ม โดยถือว่า เป็นสิทธิ์ของลูกศิษย์ ที่จะไม่ยอมรับอาจารย์ที่บิดเบือนกฎหมาย เพื่อรับใช้ระบอบทักษิณอย่างไม่ลืมหูลืมตา.

"ราเมศ" แจงแทน 3 องค์กร ประณามแถลงการณ์ ศอ.รส. ชี้ทำลายระบบนิติรัฐ ตะเพิด "ชัยเกษม" คืนปริญา ก.ม.-ลาออก สอนเนติฯ ไทย... 18 เม.ย. 2557 13:29 18 เม.ย. 2557 15:52 ไทยรัฐ