วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลงข่ายดักปลาได้ 'งูเหลือม' ขนาดบิ๊กไซส์

ชาวประมงลงข่ายดักปลาในแม่น้ำเจ้าพระยา ติดงูเหลือมขนาดบิ๊กเบิ้มใหญ่ยาวกว่า 4 เมตร ช่วยเหลือปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เชื่อเป็นงูคู่ผัวเมียที่เคยเห็นว่ายน้ำข้ามฝั่ง

เมื่อวันที่ 18 เม.ย.เจ้าหน้าที่วีอาร์กู้ภัยจังหวัดอ่างทอง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบงูเหลือมตัวขนาดใหญ่ติดตาข่ายอยู่ที่ริมตลิ่ง แม่น้ำเจ้าพระยา หน้าบ้านเลขที่ 26/2 หมู่ 4 ต.ย่านซื่อ อ.เมือง จ.อ่างทอง จึงเรียกระดมอาสากู้ภัยที่ชำนาญในด้านจับสัตว์เลื้อยคลาน รุดไปตรวจสอบ พบชาวบ้านกว่า 10 คน กำลังมุงดูงูเหลือมขนาดใหญ่ที่ถูกตาข่ายพันรอบตัวอยู่ที่ริมตลิ่งใต้ต้นมะยม จึงใช้เครื่องมือจับที่บริเวณหัวงูและใช้มีดตัดตาข่าย นำงูไปวัดความยาวได้กว่า 4 เมตร และหนักร่วม 40 กิโลกรัม


นายณรงค์ แสนเหล็ก อายุ 44 ปี ผู้พบงูเปิดเผยว่า ตนมีอาชีพประมงลงหาปลาในแม่น้ำเจ้าพระยามานานกว่า 20 ปี ตอนเช้าที่ผ่านมาขณะที่กำลังดึงข่ายดักปลาขึ้นจากน้ำก็ต้องตกใจแทบช็อก เมื่อพบมีงูขนาดใหญ่ติดพันอยู่ที่ตาข่ายของตน เมื่อตั้งสติได้ก็พยายามดึงทั้งงูและตาข่ายที่พันกันกลางแม่น้ำเจ้าพระยานำเข้าฝั่งเพื่อช่วยเหลือ เมื่อถึงฝั่งจึงโทร.แจ้งเจ้าหน้าที่วีอาร์กู้ภัยให้ช่วยนำเจ้างูเหลือมออกจากตาข่ายเพื่อปล่อยคืนธรรมชาติต่อไป  

ขณะที่ชาวบ้านรายหนึ่งที่มามุงดูบอกว่าเคยเห็นงูเหลือมขนาดใหญ่ 2 ตัวชอบว่ายน้ำข้ามไปมาระหว่างสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา คาดว่าเป็นงูสองผัวเมีย และคงมีตัวหนึ่งมาติดตาข่าย แต่ก็ยังโชคดีที่ถูกช่วยเหลือนำปล่อยคืนกลับสู่ธรรมชาติ.

 

 

 

ชาวประมงลงข่ายดักปลาในแม่น้ำเจ้าพระยา ติดงูเหลือมขนาดบิ๊กเบิ้มใหญ่ยาวกว่า 4 เมตร ช่วยเหลือปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เชื่อเป็นงูคู่ผัวเมียที่เคยเห็นว่ายน้ำข้ามฝั่ง 18 เม.ย. 2557 13:08 18 เม.ย. 2557 17:03 ไทยรัฐ