วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเขาไฟอูบินาสปะทุแรงขึ้น-ทางการเปรูเร่งอพยพประชาชน!

ภูเขาไฟอูบินาสในเปรูปะทุแรงขึ้น

ภูเขาไฟอูบินาส ปะทุรุนแรงขึ้น ทางการเปรูเร่งอพยพประชาชนหลายพันคน และสัตว์เลี้ยงไปพักในที่ปลอดภัย ขณะที่รัฐบาลเปรูประกาศให้หลายจังหวัดใกล้เคียงกับภูเขาไฟลูกนี้ เป็นพืื้นที่ประสบหายนภัยแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 18 เม.ย.ว่า ทางการเปรูได้เร่งระดมอพยพประชาชนกว่า 4,000 คน ที่อาศัยอยู่ใกล้กับภูเขาไฟอูบินาส ทางตอนใต้ของประเทศ เนื่องจากมีการปะทุรุนแรงขึ้น หลังเริ่มปะทุรอบใหม่ พ่นเถ้าถ่านดำมหึมา พวยพุ่งสู่ท้องฟ้า สูงถึง 4 กม. เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ขณะที่รัฐบาลเปรูได้ประกาศให้หลายจังหวัดที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงกับภูเขาไฟลูกนี้ เป็นพื้นที่ประสบหายนภัยแล้ว เพื่อเตรียมให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยภูเขาไฟระเบิดอย่างเต็มที่

นายฮวน เบนิเตส รมว.เกษตรของเปรู แถลงว่า นอกจากทางการจะอพยพประชาชนหลายพันคนที่อยู่ใกล้ภูเขาไฟอูบินาสแล้ว ยังเคลื่อนย้ายบรรดาสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านเหล่านี้ออกจากพื้นที่ด้วย เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากการระเบิดของภูเขาไฟอูรินาส เมื่อปี 2549 ได้มีก๊าซพิษออกมาด้วย เป็นเหตุให้มีสัตว์ตายไปจำนวนมาก

ทั้งนี้ ภูเขาไฟอูบินาส อยู่ห่างจากเมืองอาเรกีปา เมืองที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของเปรู ประมาณ 100 กม. โดยภูเขาไฟอูบินาส อยู่ในแคว้นโมเกกวา ห่างจากกรุงลิมา เมืองหลวงไปทางทิศใต้ 1,250 กม. และถือเป็นภูเขาไฟที่มีพลังมากที่สุดในเปรู โดยที่ผ่านมา เคยเกิดการระเบิดมาแล้วกว่า 25 ครั้ง ตั้งแต่ปี ค.ศ.1550

ภูเขาไฟอูบินาส ปะทุรุนแรงขึ้น ทางการเปรูเร่งอพยพประชาชนหลายพันคน และสัตว์เลี้ยงไปพักในที่ปลอดภัย ขณะที่รัฐบาลเปรูประกาศให้หลายจังหวัดใกล้เคียงกับภูเขาไฟลูกนี้ เป็นพืื้นที่ประสบหายนภัยแล้ว... 18 เม.ย. 2557 13:00 18 เม.ย. 2557 13:22 ไทยรัฐ