วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โฆษก ปชป.' ชี้ รัฐจนตรอก ดิ้นรักษาอำนาจ ขอองค์กรถูกพาดพิงสู้

'โฆษก ปชป.' ชี้ รัฐจนตรอก ดิ้นรักษาอำนาจ ขอองค์กรถูกพาดพิงสู้

  • Share:

"โฆษก ปชป." ชี้ รัฐจนตรอก ดิ้นรักษาอำนาจ ขอ 4 องค์กรถูกพาดพิงสู้ ยึดผลประโยชน์ชาติ จ่อ เอาผิดเรียงตัว ม.113-ม.157-อาญา...

วันที่ 18 เม.ย. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค ปชป. กล่าวถึงกรณีแถลงการณ์ของ ศอ.รส.ว่า เป็นแถลงการณ์ที่ตอกย้ำความล้มเหลวของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย (พท.) ที่ก้าวก่ายอำนาจ ตุลาการ คิดล้มล้างอำนาจศาล และระบบกระบวนการยุติธรรม สะท้อนให้เห็นถึงวิกฤติเศรษฐกิจการเมืองในปัจจุบัน เพราะฝ่ายบริหารไม่ยอมรับระบบการตรวจสอบ ถ่วงดุล เมื่อถึงภาวะจนตรอกก็คิดสั้น ถึงขนาดคิดกระทำการระคายเคืองเบื้องพระยุคลบาท ด้วยการเสนอให้ทรงมีพระบรมราชวินิจฉัย เพื่อปฏิเสธคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่กระทำภายใต้พระปรมาภิไธย

ชี้ หมดความชอบธรรมของรัฐบาลยิ่งลักษณ์

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า เชื่อว่า หากรัฐบาลไม่สามารถใช้อำนาจ หรือบิดเบือนกฎหมายได้ ก็จะใช้มวลชนมาสร้างความรุนแรง ในขณะที่ ศอ.รส. ซึ่งมีหน้าที่ดูแลความมั่นคง กลับออกแถลงการณ์กระทำตนเป็นรัฏฐาธิปัตย์เสียเอง

นายชวนนท์ กล่าวต่อไปว่า แถลงการณ์นี้ พาดพิงถึงหลายองค์กร คือ 1.ป.ป.ช. พรรคขอให้ทำหน้าที่บนผลประโยชน์ชาติเป็นที่ตั้ง เพราะในขณะนี้ มีการบิดเบือนว่าตัดสินคดีสองมาตรฐาน ระหว่างพรรคฝ่ายค้านกับรัฐบาลนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะที่ผ่านมา ป.ป.ช.เคยชี้มูลให้ถอดถอน นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ กรณีมีคำสั่งแต่งตั้ง ส.ส.ไปช่วยงานที่กระทรวงวัฒนธรรม โดยเห็นว่าขัดรัฐธรรมนูญมาแล้ว

ส่วนข้อ 2.ศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้ยึดกฎหมายเป็นทางออกชาติ เพราะคำร้องให้วินิจฉัยสถานภาพของนายกรัฐมนตรี ศาลปกครองสูงสุด ได้ตัดสินไปแล้ว เหลือเพียงการชี้มูล การกระทำต้องห้ามตามมาตรา 268 ซึ่งเป็นการใช้อำนาจตามกรอบของรัฐธรรมนูญ ไม่ได้มีการทำเกินอำนาจตามที่ ศอ.รส. กล่าวหา

ขณะที่ข้อ 3.ศอ.รส.ข่มขู่ กกต.ให้กำหนดวันเลือกตั้งโดยเร็ว แต่ไม่มีการหารือถึงช่องว่าง และปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสงบและยุติธรรม การเลือกตั้งที่ได้รับการยอมรับก็เกิดยาก จึงขอให้ กกต.หารือเกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้งให้ชัดเจนว่าต้องเป็นไปด้วยความเรียบร้อย หาเสียงได้ทั่วประเทศ พรรคยินดีให้ความร่วมมือ

พร้อมกันนี้ ข้อ 4.หน่วยราชการและเจ้าหน้าที่รัฐ ถือเป็นการดูหมิ่นข้าราชการประจำ จากฝ่ายการเมือง เช่น ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน และ ผอ.ศอ.รส. ขู่จะย้ายปลัดกระทรวงสาธารณสุข เมื่อมีอำนาจเต็ม จึงขอเรียกร้องให้ข้าราชการปฏิเสธการใช้อำนาจที่ผิด ต่อสู้กับอำนาจรัฐที่ฉ้อฉล โดยยึดผลประโยชน์ชาติเป็นหลัก

นายชวนนท์ กล่าวอีกว่า สำหรับการพิจารณาข้อกฎหมายเพื่อดำเนินคดีกับ ศอ.รส. ฝ่ายการเมืองที่เข้าข่ายกระทำความผิดกฎหมายอาญา มาตรา 113 ข้อหากบฏ คือ นายสุรพงษ์ ร.ต.อ.เฉลิม นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม ส่วนข้าราชการเบื้องต้นมี นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ที่อาจเข้าข่ายทำผิด ม.157 ด้วย

อย่างไรก็ตาม เห็นว่า แถลงการณ์ของ ศอ.รส. ซึ่งเป็นองค์กรควบคุมทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่รัฐ ฝ่ายความมั่นคง และคุมการบังคับใช้กฎหมาย แต่กลับมีการแสดงเจตนาล้มล้างอำนาจศาล หรือปฏิเสธอำนาจศาล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้