วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หญิงเป็ด' เลื่อนชี้แจงคำร้องค้านเลือกตั้ง ส.ว.

"คุณหญิงจารุวรรณ-ไพบูลย์" เลื่อนชี้แจงคำร้องค้านผล ลต.ส.ว. เหตุจดหมายล่าช้า-ติดธุระ "กกต.กทม." เตือน ไม่มา 3 ครั้งถือว่ายอมรับคำร้อง

วันที่ 18 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำกรุงเทพมหานคร ได้นัดหมายคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ว่าที่ ส.ว.กทม. และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว. สรรหา เข้าชี้แจงอนุกรรมการพิจารณาเรื่องร้องเรียนของ กกต.กทม. ในเวลา 10.00 น. จากกรณีผู้ยื่นคำร้องคัดค้านผลการเลือกตั้งส.ว.กทม.โดยอ้างว่านายไพบูลย์ ปราศรัยชี้นำให้เลือกคุณหญิงจารุวรรณที่เวที กปปส. เมื่อวันที่ 7 มี.ค. จนทำให้ได้รับเลือกเป็น ส.ว.กทม. กระทั่งถึงเวลานัดหมายทั้ง 2 คนยังไม่เดินทางมาชี้แจง

จากนั้นเวลา 10.25 น. นายวีระ ยี่แพร ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (ผอ.กต.กทม.) เปิดเผยว่า คุณหญิงจารุวรรณ และนายไพบูลย์ ขอเลื่อนเข้าชี้แจงออกไปเป็นสัปดาห์หน้า เนื่องจากคุณหญิงจารุวรรณได้รับจดหมายให้มาชี้แจงล่าช้า เพราะส่งไปที่อยู่ตามบัตรประชาชน แต่ไม่ได้พักตามที่อยู่ดังกล่าว

ส่วนนายไพบูลย์ติดธุระส่วนตัว ทั้งนี้ คงไม่ใช่การยื้อเวลาของผู้ถูกร้อง แต่ผิดพลาดทางเทคนิคก็ต้องให้เวลาเตรียมข้อมูล แต่หากไม่ทันเวลาภายใน 30 วัน ก็เป็นดุลพินิจของ กกต.กลางว่าจะประกาศรับรองให้คุณหญิงจารุวรรณไปก่อน แล้วดำเนินการสอบสวน จากนี้ตามขั้นตอน กกต.กทม. จะส่งหนังสือเชิญไปอีกครั้ง ตามหลักเราจะเชิญ 3 ครั้ง หากไม่มาชี้แจงก็ถือว่าผู้ถูกร้องไม่ติดใจที่จะมาชี้แจง ซึ่งอาจเป็นผลเสียกับผู้ถูกร้องเอง

"คุณหญิงจารุวรรณ-ไพบูลย์" เลื่อนชี้แจงคำร้องค้านผล ลต.ส.ว. เหตุจดหมายล่าช้า-ติดธุระ "กกต.กทม." เตือน ไม่มา 3 ครั้งถือว่ายอมรับคำร้อง 18 เม.ย. 2557 12:24 18 เม.ย. 2557 13:04 ไทยรัฐ