วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ค้ากามข้ามชาติ

ค้ากามข้ามชาติ

โดย สหบาท
19 เม.ย. 2557 05:02 น.
  • Share:

เป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบอย่างมาก สำหรับขบวนการค้าประเวณีข้ามชาติ โดยเฉพาะข้อมูลของกลุ่มเครือข่ายลักลอบนำเด็กหญิงชาวลาวเข้ามาค้าประเวณีในไทย

จากข้อมูลการสืบสวนทางลับของ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ที่ปรึกษา (สบ 10) เทียบเท่า รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศูนย์ป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ

มีหนังสือกำชับ บช.น., บช.ภ.1-9, บช.ศบต.และ บช.สตม.ให้ตรวจสอบสถานบริการ, คาราโอเกะ และสวนอาหารที่มีผู้หญิงลาวเข้ามาเป็นเด็กเสิร์ฟให้การบริการบังหน้าแล้วค้าประเวณีในไทย

เนื่องจากพบข้อมูลการทำบัตรประชาชนของเด็กหญิงลาวอายุไม่เกิน 18 ปี ทำเป็นบัตรประชาชนให้มีอายุเกินกว่า 18 ปี เพื่อใช้ในการเดินทางเข้าประเทศไทย ขยายเครือข่ายค้าประเวณีข้ามชาติในไทย

ใช้ช่องทางด่าน ตม.ด้านประเทศมาเลเซีย ยื่นเอกสารเข้าออก ซึ่งตามกำหนดให้เดินทางเข้าประเทศได้ไม่เกิน 30 วัน ต้องเดินทางออกนอกประเทศ เพื่อยื่นเอกสารขอกลับเข้ามาอีกครั้ง

นำเด็กหญิงลาวเข้ามาค้าประเวณี มีการแพร่กระจายในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จ.สงขลา และในพื้นที่กรุงเทพฯ

จากข้อมูลพบว่าบางคนมีการยื่นเข้าออกอยู่ในประเทศไทย 6 เดือน หรือ 1 ปี

กลุ่มขบวนการเหล่านี้ได้นำเด็กหญิงชาวลาวเข้าสู่ขบวนการค้าประเวณีโดยติดต่อส่งผ่านให้เจ้าของสถานประกอบการเพื่อหลบเลี่ยงในการค้าประเวณี อาจจะเข้าข่ายความผิด “การค้ามนุษย์ข้ามชาติ”

พล.ต.อ.ชัชวาลย์ ที่รับผิดชอบงานของศูนย์การป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ได้ตรวจสอบข้อมูลจนได้พยานหลักฐานเชื่อมโยงเครือข่ายค้าประเวณีข้ามชาติ จึงได้สั่งให้สถานีตำรวจ ที่มีสถานบริการ ให้ตรวจสอบสถานบริการทุกแห่งในพื้นที่ที่เด็กหญิงชาวลาวเข้ามาทำงาน ทำการตรวจสอบบัตรประชาชน หากผิดสังเกตในเรื่องอายุที่อาจตกเป็น “เหยื่อ” ของขบวนการค้าประเวณี หรือเข้าข่ายค้ามนุษย์

ให้นำตัวเด็กส่งแพทย์ตรวจพิสูจน์อายุจริงของเด็กหญิงเพื่อทำการช่วยเหลือ

เป็นเรื่องที่ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ ได้ผลักดันในประเด็นการดำเนินการการค้าประเวณีข้ามชาติ “เด็กหญิงลาว” ยกเป็นวาระสำคัญในการประชุมเวทีต่างประเทศต้องดำเนินการอย่างจริงจัง

หาความร่วมมือระหว่างประเทศรณรงค์เร่งรัดปราบปรามแก้ไขปัญหา

เป็นอีกงานที่ได้รับการผลักดันจากศูนย์ของตำรวจเพื่อแก้ไขปัญหาสังคม.

 

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้