วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิทานเรื่องอีสป

นิทานอีสป ฉบับเยาวชนยุคพัฒนา (เวิลด์ มีเดีย จำกัด 2542) สาทิสลักษณ์ เรียบเรียง ถวิล มนัสน้อม บรรณาธิการเล่าชีวิตโลดโผนพิสดาร หรือนิทานเรื่องอีสปไว้ 24 เรื่อง

อีสป เป็นใคร...ตามทางวิเคราะห์สืบสาว...หลังสุดสรุปว่า เป็นชาวเมืองอาเมอเรียม แคว้นฟรายเกีย (ตุรกีตะวันออก) เกิดหลังสงครามกรุงโรม 2 ปี เกิดก่อนพระพุทธเจ้า 128 ปี แก่กว่าขงจื๊อ 200 ปี และแก่กว่าโซเครตีส 283 ปี

ช่วงเวลาที่อีสปเป็นทาสอยู่กับ “นาย” ผู้รู้แห่งเมืองเซมอส วันหนึ่ง รูปปั้นนกอินทรี สัญลักษณ์ประจำเมือง หล่นลงมาถูกทาสตาย ชาวเมืองตื่นเต้นตกใจ เชิญ “นายอีสป” ไปอธิบาย นายไม่แน่ใจขอเวลา อีสป ใช้โอกาสนี้เสนอตัว

ต่อหน้ามวลมหาประชาชน ผู้กระหายใคร่ฟัง อีสปทาสอัปลักษณ์เดินขึ้นเวที มีคนหัวเราะขบขันเขา เขาเริ่มใช้โวหาร...“เหยือกใส่น้ำไม่ได้สำคัญที่รูปร่างเหยือก แต่สำคัญที่น้ำในเหยือก” ชาวเมืองหยุดหัวเราะ

แต่เมื่อจะพูดต่อ อีสปก็บอกว่า อยากจะอธิบาย แต่ฐานะทาส หากอธิบายผิดก็ถูกเฆี่ยน แต่ถ้าอธิบายถูกเกินหน้าเกินตานายก็ถูกเฆี่ยน ก็ถ้าอยากรู้คำอธิบาย เขาก็ควรพ้นจากความเป็นทาสเสียก่อน

เมืองเซมอสเวลานั้น กระแสประชาชนเป็นใหญ่ เมื่อมีเสียงเรียกร้อง นายก็จำใจปล่อยอีสปให้พบอิสรภาพ

อีสป เริ่มพยากรณ์...

นกอินทรีสัญลักษณ์เมืองหล่นทับทาสตาย เป็นนิมิตว่า ในไม่ช้า เมืองเซมอสจะถูกรุกราน ต่อมา...พระเจ้าโครซุสแห่งแคว้นลิเดีย ก็ส่งสารมา ถ้าชาวเซมอสยอมส่งเครื่องบรรณาการ ยอมเป็นบริวาร ก็จะไม่ส่งกองทัพมายึดเมือง

ชาวโครซุส แตกเป็นสองฝ่าย...ฝ่ายหนึ่ง เห็นว่าควรยอม อีกฝ่ายไม่ยอม

อีสป...สอนว่า “เสรีภาพ ได้มาด้วยความลำบากยากแค้นตอนต้น แต่จะสบายตอนท้าย ส่วนความเป็นทาส เริ่มต้นสบาย แต่ต่อไปจะมีแต่ความทุกข์ยากลำเค็ญ”

ชาวเมืองฟังแล้ว ก็เลิกทะเลาะกัน หันมารวมตัวกันต่อสู้

เรื่องของอีสป เข้าหูพระเจ้าโครซุส ทรงเปลี่ยนเงื่อนไข จะไม่ยกทัพโจมตี ถ้าชาวเซมอสยอมส่งอีสปไปให้ ขุนนางใหญ่และนายทหารเห็นตรงกัน...ยอม

อีสป เล่านิทาน...หมาป่าเจรจาผูกมิตรกับลูกแกะ เงื่อนไขให้ส่งหมาคุ้มกันแกะไปให้พวกมันก่อน ลูกแกะยอมส่งหมาคุ้มกันไป ไม่ช้าหมาป่าก็จะย่องเข้ามากินลูกแกะได้ง่ายกว่าเก่า

ขุนนางขุนทหารใหญ่ ฟังแล้วก็เปลี่ยนใจ แต่แล้วอีสป กลับเสนอตัว ขอไปเป็น “เชลย” เมืองลิเดียเสียเอง

พระเจ้าโครซุสแปลกพระทัย ชายอัปลักษณ์หัวใจห้าวหาญ อยากฟังนิทานดีๆ สักเรื่อง

กาลครั้งหนึ่ง มีจิ้งหรีดฝูงใหญ่ บุกเข้าไปในสวน ชาวสวนโกรธแค้นช่วยกันไล่ฆ่าจิ้งหรีด แต่เมื่อหมดจิ้งหรีด หนอนเพลี้ยก็ได้ช่องบุกเข้ากัดกินพืชผลจนไม่มีเหลือ

ชาวสวนได้สติคิด แท้จริงจิ้งหรีดไม่เคยทำอะไรพืชผลในสวนเลย

อีสป เปรียบตัวเองเหมือนจิ้งหรีด ไม่เคยทำลายใคร และสอนพระเจ้าโครซุสว่า ทั้งชาวลิเดีย และชาวเซมอส เป็น กรีกด้วยกัน ควรจะรักสามัคคีกัน ไม่น่าหันมาฆ่าฟันกันเอง

พระเจ้าโครซุสพอพระทัย ปล่อยอีสปกลับเมือง แล้วก็ไม่คิดจะรุกรานเมืองเซมอส อีกเลย

ทั้งเรื่องปากเป็นเอกของอีสป ทั้งนิทาน เรื่องจิ้งหรีดกับชาวสวน ที่อีสปเล่า...เป็นเรื่องที่มีคนเล่าต่อๆกันมา เกือบ 3 พันปี ดูเหมือนจะไม่มีบ้านเมืองไหน เอามาใช้เป็นแบบอย่าง

อีสปก็ตายไปแล้ว พระเอกจิ้งหรีดผู้กินแต่น้ำค้าง มีเสียงไพเราะจับใจ ก็ไม่แน่ว่าจะอยู่ในคิวฆ่าต่อไป เรื่องของการเมือง คนดีๆ ไม่มีสิทธิ์มีชีวิตอยู่เอาเสียเลย.

กิเลน ประลองเชิง

18 เม.ย. 2557 11:40 18 เม.ย. 2557 11:40 ไทยรัฐ