วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แวดวงวรรณกรรมเศร้า!กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ เสียชีวิตแล้ว

แวดวงวรรณกรรมเศร้า!กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ เสียชีวิตแล้ว

  • Share:

นสพ.ในเม็กซิโกตีพิมพ์ข่าวกาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซเสียชีวิต

แวดวงวรรณกรรมโลกสูญเสียนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่แห่งละตินอเมริกา กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ เจ้าของรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม และผู้แต่ง นวนิยายเร่ืองดังชั้นเยี่ยม “หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ นักเขียน ชื่อดังชาวโคลอมเบียเสียชีวิตแล้วอย่างสงบที่บ้านพัก ในประเทศเม็กซิโก ด้วยวัย 87 ปี เม่ือวันพฤหัสฯที่ 17 เม.ย. หลังจากต้องเข้ารับการรักษาตัวด้วยอาการปอดติดเชื้อที่โรงพยาบาลในเม็กซิโกในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

“กราเบียล การ์เซีย มาร์เกซ เสียชีวิตแล้ว”โฆษกของครอบครัวมาร์เกซ ทวีตข้อความแจ้งข่าวเศร้าต่อแวดวงวรรณกรรมผ่านสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมบอกว่า เมอร์ซีเดซ ภริยาของมาร์เกซ และลูกๆ เสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของมาร์เกซ

ชาวเม็กซิโกร้องไห้ขณะฟังการแถลงข่าวนักเขียนผู้ย่ิงใหญ่เสียชีวิต

“ หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว และความเศร้าเสียใจต่อการจากไปของนักเขียนผู้ย่ิงใหญ่แห่งโคลอมเบียตลอดกาล” ประธานาธิบดี ฮวน มานูเอล ซานโตส แห่งโคลอมเบีย กล่าวยกย่องและไว้อาลัย ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ แสดงความไว้อาลัยทันทีว่า โลกได้สูญเสียหนึ่งในนักเขียนแนวจินตนาการที่ย่ิงใหญ่ท่ีสุด และเป็นหนึ่งในนักเขียนที่เขาชื่นชอบที่สุดมาตั้งแต่วัยเยาว์

ส่งช่อดอกไม้มาแสดงความอาลัย

ทั้งนี้ กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ ซ่ึงเกิดที่เมืองราคาตาคา ประเทศโคลอมเบีย เม่ือปี 2471 ได้รับการยกย่องในฐานะเป็นนักเขียนผู้ย่ิงใหญ่ และเป็น ต้นแบบงานเขียนแนวสัจนิยม เหนือจริง (magical realism) โดยเขา ได้รับรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม ประจำปี 2525 จากนวนิยายชิ้นเอกของเขา หนึ่่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว (One Hundred Years of Solitude) ซึ่งมียอดพิมพ์สูงถึง 30 ล้านเล่มและถูก แปลเป็นภาษาต่างๆ ถึง 35 ภาษา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้