วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มุมข้าราชการ 19/04/57

มุมข้าราชการ 19/04/57

โดย ซี.12
19 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

คนเราเมื่อสวมหัวโขนแห่งอำนาจเข้าหน่อย หัวโขน นั้นมักบังตาไม่สามารถมองอะไรได้รอบด้าน จึงเห็นแต่ช่องทางที่จะยื้อยุดฉุดดึงอำนาจเอาไว้จนถึงที่สุดโดยไม่ฟังเหตุฟังผลของคนอื่น ตัวอย่างที่เกิดจากความคิดและคำพูดของ เสนาบดีหน้าใหม่ ที่เพิ่งเคยลิ้มชิมรสชาติการเป็น รัฐมนตรี ได้ไม่นานอย่าง ชัยเกษม นิติสิริ จึงแสดงอาการอาลัยอาวรณ์เก้าอี้มากเป็นพิเศษ

อย่างเช่นความพยายามในการหาเหตุผลมาอธิบายว่าทำไม ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จึงลาออกจากการปฏิบัติหน้าที่ นายกรัฐมนตรี ไม่ได้ โดยอ้างว่าจะผิดกฎหมายอาญามาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เรื่องนี้นักศึกษากฎหมายที่ยังเรียนไม่จบพากันหัวเราะในความคิดอ่านของคนระดับครูบาอาจารย์ที่ผ่านงานใหญ่ระดับ หัวหน้าทนายแผ่นดิน มาแล้ว

ประวัติศาสตร์ทางการเมืองเมื่อไม่ช้าไม่นานมานี้ พลเอกสุจินดา คราประยูร ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้วก็ไปอยู่บ้าน ไม่รักษากงรักษาการอะไรทั้งสิ้น ปล่อยให้ มีชัย ฤชุพันธุ์ รองนายก รัฐมนตรีในยุคนั้นทำหน้าที่แทนจนกระทั่งได้ อานันท์ ปันยารชุน เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบก็ไม่เห็นมีปัญหาการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ที่ตรงไหน.

มีอีกตัวอย่างไม่ต้องดูอื่นไกลที่ไหน นายใหญ่ ของพวกคุณ พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร ก็เคยหาทางแก้เกมการเมืองด้วยการไม่ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีหลังการยุบสภามาแล้ว ปล่อยให้ พลตำรวจเอกชิดชัย วรรณสถิตย์ ทำการแทนก็ยังทำได้ อายุความหมดหรือยังที่คนจะแจ้งละเว้น 157 เห็นจะต้องถามอัยการเก่า

อีกรายขนาดยังไม่ได้รักษาการนายกรัฐมนตรีจริงๆสักที แต่รองนายกรัฐมนตรีอันดับหนึ่งอย่าง สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ก็ออกมาคุกคามข่มขู่ ปลัดกระทรวง ทั้งหลายว่าใครไม่ไปร่วมประชุมกับ ศอ.รส.จะถือว่าเอาใจออกห่างรัฐบาล ก็คงได้เห็นความจริงแล้วว่า คนจริง เขาไม่กลัวความจริงหรอก ปลัดกระทรวง เป็นข้าราชการที่มีเกียรติยศศักดิ์ศรี ไม่ใช่ขี้ข้าที่ใครจะข่มขู่ได้ง่ายๆเหมือนพวกรัฐมนตรี

กลับเข้ามาถึงแวดวงราชการประจำ เดี๋ยวนี้ตำแหน่ง ผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่ ของหลายกรมในหลายกระทรวงมีการเปลี่ยนแปลงจากประเภท อำนวยการระดับต้น คือ ซี 8 เดิม เป็นประเภท อำนวยการระดับสูง หรือซี 9 เท่ากับ ผู้อำนวยการสำนัก ซึ่งก็ถูกต้องเพราะผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่ จะต้องเป็นคนชงเรื่องแต่งตั้ง หัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัด ของกรมตัวเอง รวมทั้ง นายอำเภอ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเภทอำนวยการระดับสูง การจะเอาเณรมาเสนอแต่งตั้งพระก็จะดูกระไรอยู่แต่ถ้าให้ดีไม่มีลักลั่นพอ ผอ.กจ. ที่ไหน ได้อำนวยการสูงก็ควรปรับปรุง กองการเจ้าหน้าที่ ให้เป็น สำนัก ไปเสียด้วยจะได้ไม่สับสน

อย่างตอนนี้ตำแหน่งผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่ กรมการพัฒนาชุมชน ซึ่งกำหนดให้เป็นตำแหน่งประเภทอำนวยการระดับสูงแล้วมีคนเข้าประกวดคนเดียวคือ วสันต์ ถนอมทรัพย์ ผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่คนเดิมของกรมการพัฒนาชุมชนที่เป็นอำนวยการระดับต้นอยู่ เพราะฉะนั้นคงไม่พลาดพลั้งให้ใครมาแย่งเอาไป

หนังสือ พจนานุกรมภาษาในอาเซียน ของฝ่ายวิชาการสถาพรบุ๊คส์ออกมารับกับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ติดไม้ติดมือไว้เวลาไปเยือนเพื่อนบ้านได้เข้าที ส่วน ภูมิแพ้และหอบหืด โดย นพ.นิคม วรรณราชู นำเสนอโดยสำนักพิมพ์จุฬาฯ และนวนิยายชุด เลือดทระนง เล่มแรกในชื่อ เพลิงพยัคฆ์ โดย ณารา นักเขียนหญิง ย้อนอดีตไปถึงเรื่องราวของอั้งยี่เยาวราชได้น่าอ่านน่าติดตาม

 

“ซี.12”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้