วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกไม่สวยของประชาชน

โดย หมัดเหล็ก

ใครที่เคยไปใช้บริการ รถไฟฟ้า ในต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ยุโรป อเมริกา อังกฤษ หรือในโซนนี้ ฮ่องกง ญี่ปุ่น จะเห็นความสะดวกสบาย ปลอดภัย ไม่ต้องมานับทำสถิติยอดคนตายในช่วงเทศกาล เหมือนบ้านเรา มีรถไฟฟ้าไปถึงไหนคุณภาพชีวิตของประชาชนก็ดีขึ้น ลดการแออัดในเมืองหลวงและการเคลื่อนย้ายของประชากร

ที่สำคัญก็คือเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศโดยตรง คนออกมาใช้จ่ายมากขึ้น เศรษฐกิจ อุตสาหกรรม ขยายตัวมากขึ้น ลดต้นทุนระบบการขนส่ง และลดต้นทุนการเดินทางของประชาชน เป็นปัจจัยสนับสนุนการท่องเที่ยว

ระบบขนส่งทางราง กับ แม่น้ำ ถือเป็นความสำคัญทางภูมิศาสตร์ ที่จะนำไปสู่การพัฒนาและความเจริญของประเทศ คนที่ไม่เห็นด้วยหรือตัดสิน โครงการพัฒนาระบบการขนส่งทางด้านคมนาคม จะคิดแค่ปัญหาสิวๆ หรือมองไปไกลถึงอนาคตของลูกหลาน จะมองไปไกลถึงการพัฒนาเมืองที่จะต้องรองรับกับการเพิ่มของประชากรหรือไม่สนใจภาพอุบัติเหตุทางถนน ไม่สนใจว่าคนจะโหนรถเมล์ รถไฟกันอย่างไร ประเทศจะล้าสมัยไปอีกกี่ปี

พวกท่านก็ไม่เคยนึกถึงประชาชนอยู่แล้ว

มี กลุ่มผู้เกษียณอายุ กลุ่มหนึ่ง พยายามเสนอแนวทางแก้ไขปัญหา วิกฤติการเมือง นำเสนอทางออกโดยเอาคนกลาง ที่ไม่ได้อยู่ในบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญให้การรับรอง ไม่ได้เป็นวิถีทางของระบอบประชาธิปไตย ทั้งๆที่ ครรลองของประชาธิปไตยก็มีวิธีการแก้ไขเอาไว้แล้ว ประเมินตัวเองว่าสูงกว่าประชาชน ทั้งๆที่ มีปัญหาปากท้องชาวบ้าน ปัญหาเศรษฐกิจชาติ ปัญหาน้ำท่วม ไฟไหม้ ก็ไม่เคยเข้ามาบำบัดทุกข์บำรุงสุข

พวกท่านมองประชาชนอย่างมีชนชั้น

กกต. สมชัย ศรีสุทธิยากร ชี้ว่าหลังจากเชิญ 70 พรรคการเมืองมาหารือกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส. กำหนดวันออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ ระหว่าง 29-30 เม.ย. เลือกสูตรเร็วที่สุด 90 วัน วันเลือกตั้ง ส.ส.ใหม่ก็จะอยู่ในช่วง 20 ก.ค.หรือ 27 ก.ค. ถ้าไม่มีปัญหาการจัดการเลือกตั้ง จะได้ ส.ส.ครบร้อยละ 95 ภายใน 30 วันหลังเลือกตั้ง เปิดสภาประมาณเดือน ก.ย. และมีรัฐบาลใหม่ได้ในเดือน ต.ค. ลากยาวกันตามใจชอบ โดยไม่คิดว่าประชาชนจะเดือดร้อนอย่างไร

การปกครองในระบอบประชาธิปไตยตามหลักสากล การเลือกตั้ง เป็นก้าวแรกของบริบทที่จะเดินไปสู่กลไกตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เป็นการให้เกียรติประชาชน ถ้าไม่ผ่านการเลือกตั้งของประชาชน และให้คนกลุ่มหนึ่งมาคอยชี้นิ้วตามความต้องการ หรือคนที่จะเข้ามาเป็นกรรมการชี้เป็นชี้ตายวิกฤติการเมือง จะต้องเป็น ผบ.ทบ.เท่านั้น หรือจะต้องเป็นทหารเท่านั้น

ก็แสดงว่าไม่ได้ฝักใฝ่หรือยึดหลักประชาธิปไตยเลย

ไปตีความการเป็นประชาธิปไตยกันต่างๆนานา เอาความเชื่อ เอาความอยากส่วนตัวทางการเมือง มามัดหลักการความเป็นประชาธิปไตยไว้จนแน่น จับประชาชนมาเป็นตัวประกัน เอาประเทศมาเป็นเดิมพัน

ประชาธิปไตยในประเทศไทยเป็นแค่ภาพลวงตา.

 

หมัดเหล็ก

18 เม.ย. 2557 10:30 18 เม.ย. 2557 10:30 ไทยรัฐ