วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวมพลชนเผ่าม้งที่เชียงแสน-หนองคายแห่ "พระใส"กลับวัด

รวมพลชนเผ่าม้งที่เชียงแสน-หนองคายแห่ "พระใส"กลับวัด

  • Share:

สงกรานต์เชียงแสนวันสุดท้ายสุดคึกคัก เพราะเป็นวันนัดพบประจำปีของชาวม้งลาวกับชาวม้งที่อยู่ในประเทศไทยรวมแล้วหลายพันคน ส่วนที่หนองคายแห่หลวงพ่อสระใสกลับพระอุโบสถ ปิดฉากสงกรานต์อย่างเป็นทางการ


ชนเผ่าม้งจากลาว ข้ามโขงมานัดพบกับชาวม้งในไทยในงานสงกรานต์ที่เชียงแสน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 เม.ย.วันสุดท้ายของงานมหาสงกรานต์เมืองเชียงแสน จ.เชียงราย นักท่องเที่ยวเริ่มหลั่งไหลเข้ามาเที่ยวงานสงกรานต์แต่เช้า โดยชาวลาวที่เป็นชาวเขาเผ่าม้ง แห่ข้ามแม่น้ำโขงจากประเทศลาว เข้ามาเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์กับชาวเชียงแสนโดยมีญาติๆมารอรับบริเวณด่านพรมแดนกันอย่างคึกคัก นอกจากนี้ชาวเขาหลายชนเผ่าที่พากันมาจากจ.พะเยา เชียงใหม่ ได้นำผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไม้ เช่น ม้านั่งหวาย ขันโตกหวาย มาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวในราคาถูก ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวแห่รุมกันซื้อจนไม่พอขาย ขณะที่กลางแม่น้ำโขงมีการแข่งขันเรือพาย 4 ชาติ ระหว่างประเทศไทย ลาว พม่า และจีน ในประเภท 22 ฝีพาย การขับเจ็ตสกีโชว์ให้นักท่องเที่ยวชม ส่วนบนเวทีริมฝั่งแม่น้ำโขงมีการแสดง มีการประกวดเทพีสงกรานต์ 4 แผ่นดินรอบตัดสิน


ชาวลาวลงเรือที่ท่าเรือฝั่งไทย เพื่อมาเที่ยวงานสงกรานต์4แผ่นดิน

พ.ต.ท. นครัฐ ปริปุณนานนท์ และ พ.ต.ต.จีรศักดิ์ ไล้ทองคำ สว.ด่านตม.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งมาให้บริการกับนักท่องเที่ยวที่ด่านพรมแดน ไทย - ลาว ริมฝั่งแม่น้ำโขง เยื้องหน้าสภ.เชียงแสน กล่าวว่า เมื่อวันที่่ 17 เม.ย.ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวจากประเทศลาวที่เป็นชาวเขาหลายชนเผ่าได้นั่งเรือข้ามแม่น้ำโขง ผ่านการตรวจที่ด่านพรมแดนเชียงแสน เข้ามาเที่ยวสงกรานต์เมืองเชียงแสนและนัดพบญาติหลายร้อยคน คาดว่าวันนี้จะมีหลายชนเผ่านั่งเรือข้ามจากประเทศลาว เพื่อมาพบกับญาติกลุ่มชนเผ่าม้งที่อยู่ที่ จ.เพชรบูรณ์ และกำแพงเพชร ซึ่งเดินทางมาพักค้างคืนที่เชียงแสนหลายพันคน เพื่อรอพบกันเป็นประเพณีว่าในวันที่18 เม.ย.ทุกปี ซึ่งตรงกับเทศกาลสงกรานต์เชียงแสน จะเป็นวันนัดพบของกลุ่มชนเผ่าจากประเทศลาว กับชนเผ่าม้งที่อยู่ในหลายจังหวัดของไทย โดยจะมีการตั้งเวทีแสดงดนตรีริมฝั่งแม่น้ำโขง หน้าวัดปงสนุก ทำให้ถนนริมโขงหน้าด่านพรมแดนเชียงแสนยาวไปถึงหน้าวัดปงสนุก แออัดเนืองแน่นไปด้วยผู้คน

ส่วนที่จ.หนองคาย เช้าวันเดียวกัน  ที่วัดโพธิ์ชัย พระอารามหลวง อ.เมือง จ.หนองคาย นายธนวัฒน์ พลอยโสภณ รองผวจ.หนองคาย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และพระธรรมมงคลรังษี เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัย ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดหนองคาย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในพิธีอัญเชิญหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวหนองคายออกจากศาลาพลับพลาที่ ประทับชั่วคราว แห่รอบพระอุโบสถ 3 รอบ ก่อนอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนพระอุโบสถเช่นเดิม หลังจากที่ได้อัญเชิญหลวงพ่อพระใสลงจากพระอุโบสถ เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ให้ประชาชนชาวหนองคายและนักท่องเที่ยวได้สรงน้ำเพื่อ ความเป็นสิริมงคลอย่างใกล้ชิด โดยมีประชาชนชาวหนองคายนับพันคนร่วมพิธีเพราะนอกจากจะได้รดสรงน้ำหลวงพ่อพระใสแล้ว ยังถือเป็นการเล่นน้ำสงกรานต์ส่งท้ายด้วย

ทั้งนี้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ชาวหนองคายจะอัญเชิญหลวงพ่อพระใสลงจากพระอุโบสถ เป็นองค์พระประธานพระพุทธรูปจากคุ้มต่าง ๆ แห่รอบเมืองให้ประชาชนได้สรงน้ำอย่างทั่วถึงเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่วันที่ 13-18 เม.ย. ตลอด 5 วัน 5 คืน ก่อนจะอัญเชิญหลวงพ่อพระใสขึ้นประดิษฐานบนพระอุโบสถเช่นเดิม เป็นการปิดฉากงานสงกรานต์อีสานหนองคายประจำปีนี้อย่างเป็นทางการ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้