วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 19/04/57

โดย กระสุนทอง


กติกาดีแต่คนไม่ดี อุดตันการปฏิรูป... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 19 เมษายน 2557

ยื้อเวลาท้าดวลของ มวลมหาประชาชน กับ คนเสื้อแดง ไปอีกเฮือก เมื่อ ศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่กำหนดวันตัดสิน อำนาจนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สิ้นสภาพลงหรือไม่ ในคดีใช้อำนาจโดยมิชอบ สั่งย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี

เพราะ นายกฯยิ่งลักษณ์ ใช้สิทธิยื่นขอ ขยายเวลาชี้แจง ต่อศาลรัฐธรรมนูญอีก 15 วัน และศาลรัฐธรรมนูญจะประชุม 23 เม.ย. นี้ พิจารณาว่าจะยอม ขยายเวลาให้หรือไม่ ถ้าให้จะให้เต็ม 15 วันที่ขอ หรือขยายให้อีกกี่วัน

การประกาศนัดดวลครั้งสำคัญ ของ 2 ขั้วขัดแย้ง ที่เดิมพันกันไว้ มวลชนใครจะมากกว่ากัน ในวันชี้ขาดตัดสินของศาลฯนั้น จึงยังต้องรอ วันที่ศาลฯกำหนดต่อไป

ส่วนปฏิทินเวลาว่าด้วย การเลือกตั้งหลังยุบสภา ซึ่งโมฆะไปครั้งหนึ่งแล้วนั้น จะ เลือกตั้งใหม่วันไหน ฟังได้ว่า รัฐบาลรักษาการต้องการให้เลือกตั้ง ภายใน 60 วัน หลังออกพระราชกฤษฎีกาใหม่ แต่ กกต.กำหนดไว้ ให้เลือกตั้ง ภายใน 90 วัน ไม่ลงล็อกเดียวกัน

สมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ถึงกับ จุดพลุ กำหนดวันเลือกตั้งหยั่งเชิงออกมา วันที่ 20 หรือ 27 กันยายน และถ้าเลือกตั้งสำเร็จก็จะ กำเนิดรัฐบาลใหม่ ได้ราว กลางเดือน ตุลาคม โน่น

ปฏิทินเวลาของ กกต.สมชัย นี้ จะถูกนำมาใช้หรือไม่ต้องผ่านการประชุมร่วมกันกับ 70 พรรค การเมือง วันที่ 22 เม.ย.นี้ และ กกต.ยังต้องหารือกับรัฐบาล วันที่ 29-30 เม.ย.นี้เป็นลำดับไป

การกำหนดวันเลือกตั้ง ต้องออก พระราชกฤษฎีกา กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ซึ่งรัฐบาลเป็นผู้เดินเรื่องโดย นายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ กกต.แม้เป็นผู้กำหนดวันเลือกตั้ง ตามกฎหมาย แต่ รัฐบาล ก็สามารถ ต่อรองได้ ด้วยสถานะ นายกฯ เป็นช่องทางเดียวเท่านั้นที่จะ รับสนองฯ พระราชกฤษฎีกา กำหนดวันเลือกตั้ง เพราะฉะนั้น เลือกตั้งใหม่ วันไหนแน่ ยังต้อง ตามไปดู

แต่ที่ต้อง ถอนหายใจยาวๆ บางภาคส่วน บางกลุ่ม บางคน อาจ แทบจะขาดใจ ไปเลยก็มีไม่น้อย เพราะวิกฤติ ติดหล่มเลือกตั้ง รอรัฐบาลใหม่ขับเคลื่อนประเทศ ส่งผลกระทบการทำมาหากิน กระทบปากท้อง กระทบการค้าการลงทุน ติดลบสะสมมากขึ้นตามลำดับ หาจุดสิ้นสุดไม่ได้

เอาละ...เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศ ไปสู่อนาคตที่ดี เพื่อการปฏิรูป ต้องยอมเสียสละเฉพาะหน้าไปก่อน ก็สามารถ เข้าใจ และ อดทน กันได้ แต่ถ้าเนิ่นนานเรื้อรังนัก การสิ้นสุดความอดทน ก็ย่อมเกิดขึ้นได้เหมือนกัน

ครับ...เปลี่ยนผ่านวิกฤติ ตามขั้นตอนของรัฐธรรมนูญ ปกติ คือการเลือกตั้งดังที่ว่า แต่สถานการณ์ ลัดวงจร ก็ส่งสัญญาณ เพิ่มความเสี่ยง ขึ้นเรื่อยๆ เมื่อ ศอ.รส.ออกแถลงการณ์ เป็นเชิงห่วงความมั่นคงของชาติ แต่มีนัย กดดัน การทำหน้าที่ของ ศาลรัฐธรรมนูญ และ ป.ป.ช. ในเรื่องการตัดสินการใช้อำนาจโดยมิชอบของ นายกฯยิ่งลักษณ์ คดีสั่งย้าย ถวิล เปลี่ยนศรี และ คดีโกงรับจำนำข้าว

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศอ.รส. พูดจาเชิงข่มขู่ ถึงขั้นเตือนศาลรัฐธรรมนูญ และ ป.ป.ช.ว่า ถ้าตัดสินไม่เป็นธรรมระวังจะเกิดกลียุค

โอ้โฮ... “กระสุนทอง”ขออนุญาตกราบเรียนถาม ท่านเฉลิม และ ชาวคณะ “ระบอบทักษิณ” ไว้ ณ ที่นี้ว่า ความเป็นธรรมของพวกท่านคืออะไรกันแน่

ในเมื่อกฎหมายเป็นกติกากำหนดความผิดที่ ต้องห้ามกระทำ ถ้าฝ่าฝืนทำต้องถูกลงโทษ แล้วถ้ามีคนทำผิด ละเมิดข้อห้าม ในกฎหมาย จะต้องตัดสินว่า ไม่ผิด กระนั้นหรือจึงจะถือว่า เป็นธรรม ที่พวกท่านโหยหา...หือ

ถ้าบ้านนี้เมืองนี้จะอยู่กันด้วย ความเป็นธรรมคือ “ความถูกใจ” จะยอมรับกฎหมายเฉพาะ มาตราที่ เป็นประโยชน์ แก่ตนเองและพวกพ้องเท่านั้น มาตราไหน ถูกนำมาใช้เป็นโทษจะไม่ยอมรับ ถือว่า ไม่เป็นธรรม ทั้งนั้น “กระสุนทอง” ว่า ยกประเทศไทยให้ระบอบทักษิณ เขาไปเถิด เชิญสมประโยชน์กิเลสตัณหากัน ให้บ้าสุดๆ ไปเลย

แต่ก็นั่นแหละ บ้านเมืองไม่ใช่ของ “กระสุนทอง” เท่านั้น บ้านนี้เมืองนี้เป็นของทุกคนทุกส่วนผสม การข่มขู่องค์กรวินิจฉัยชี้ขาดตามกฎหมาย ตามรัฐธรรมนูญ จะเป็น แค่สีสัน ของการต่อสู้ทางการเมือง หรือจะมี ภาคปฏิบัติ หลังการตัดสินไม่ถูกใจ จนเกิดกลียุคขึ้น คำตอบรออยู่ไม่ไกล

ผอ.ศอ.รส.อย่าง ร.ต.อ.เฉลิม เป็นห่วงความมั่นคงของชาติ หรือ ความมั่นคงของระบอบทักษิณ สังคมวุฒิ-ภาวะมีคำตอบกันอยู่แล้ว แต่ฝ่ายรักษาความมั่นคงของชาติอันแท้จริงคือ ทหาร แห่ง กองทัพไทย นั้น ถือเป็น รากแก้วของชาติบ้านเมือง

ถึงวันนี้ วิกฤติระบอบทักษิณ เรื้อรังต่อเนื่องยิ่งกว่า มหากาพย์ ถ้าถึงจุด พลิกผัน อันสำคัญแห่งวิกฤติ การตัดสินตามกฎหมาย ไม่เป็นข้อยุติ ขยายบานปลายเป็น กลี-ยุค หาก ทหารน่าเกรงขามไม่แตกแยก ประเทศไทยก็ ไม่ไร้รากแก้ว

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหา-วิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดโครงการพัฒนาผู้นำและนักพัฒนาทรัพยากรมนุษย์มืออาชีพ หลักสูตร “การบริหารทรัพยากรมนุษย์ชั้นสูง” ที่ห้องมรกต โรงแรม ดิเอมเมอรัลด์

14.00 น. สุวัจน์ ลิปตพัลลภ เปิดการแข่งขันขี่ม้าโปโลการกุศล “เอเชีย บีช แชมเปี้ยนชิพ อินเตอร์-คอนติเนนตัล–บี.กริม 2014” บีชโปโลรายการเดียวของเอเชีย ชิงถ้วยประทานของ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ที่ชายหาดหน้าโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท

นริศรา ธรรมสาธุ เชิญเที่ยวงาน โอทอป เฟสติวัล ครั้งที่ 2 วันที่ 21-27 เม.ย.นี้ ที่เซ็นทรัล พระราม 2 ร่วมกันจัดโดย เขตบางขุนเทียน สภาวัฒนธรรมเขตบางขุนเทียน กลุ่มกรุงธนบุรี และเครือข่าย

สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธาน จนท.บริหาร บมจ.อาร์เอส เป็นประธานจัดงาน ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2557 วันที่ 24 เม.ย.นี้ เวลา 13.00 น. ที่อาร์เอส ฮอลล์ ชั้น 7 บมจ.อาร์เอส ลาดพร้าว 15

นิติ วิรัชวงศ์ เชิญสมาชิก สมาคมนักเรียนเก่าญี่ปุ่น ร่วมงานรดน้ำขอพร สมาชิกอาวุโส ในโอกาสสงกรานต์และ ประชุมใหญ่สามัญประจำปี วันที่ 27 เม.ย.นี้ เวลา 10.00 น.ที่ห้องมณเฑียรทิพย์ โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์

หนังสือกำลังวางตลาด สี่ล้อหมุนเที่ยวญี่ปุ่นมุมต่าง โดย Blubery, ตี๋เหรินเจี๋ย เทพนักสืบ เล่ม 1 ตอน บัลลังก์ในม่านหมอก อันนาฟางฟาง เขียน วิหคจันทรา แปล, สาวน้อยเวทมนตร์ มาโดกะ มาจิก้า ฉบับนิยาย เล่มเดียวจบ

 

"กระสุนทอง"

18 เม.ย. 2557 09:45 18 เม.ย. 2557 10:04 ไทยรัฐ