วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Windows 8.1 Update และ Windows Phone 8.1

โดย มาร์ค Blognone

สัปดาห์ที่แล้วผมพูดถึง Windows XP ที่หมดอายุไปแล้วหลังอยู่คู่วงการมานานเกือบ 14 ปี สัปดาห์นี้เรายังพูดถึง Windows กันอยู่แต่เป็น Windows รุ่นล่าสุดแทนครับ

เมื่อเร็วๆ นี้ไมโครซอฟท์เพิ่งจัดงานสัมมนาใหญ่ประจำปีของบริษัท และพูดถึงผลิตภัณฑ์ใหม่ 2 ตัวที่สำคัญ

ตัวแรกคือ Windows 8.1 Update ซึ่งถือเป็นอัพเดตย่อยครั้งแรกของ Windows 8.1 ที่เปิดตัวเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

สิ่งสำคัญที่สุดที่เพิ่มเข้ามาใน Windows 8.1 Update คือปรับปรุงการทำงานด้วยเมาส์กับคีย์บอร์ดให้ดีขึ้น

ต้องย้อนความนิดนึงว่าตอนเปลี่ยนจาก Windows 7 มาเป็น Windows 8 ไมโครซอฟท์วิตกว่าอุปกรณ์จอสัมผัส “มาแน่” จึงทุ่มความสำคัญไปกับอุปกรณ์จอสัมผัสเต็มที่ ใส่อินเทอร์เฟซแบบใหม่ๆ ที่เหมาะกับจอสัมผัสเข้ามา

แต่ไมโครซอฟท์ลืมคิดไปว่าคนส่วนใหญ่ที่ใช้ Windows ยังสั่งงานด้วยเมาส์กับคีย์บอร์ดอยู่ ผลคืออินเทอร์เฟซแบบใหม่ๆ ไม่ค่อยเหมาะกับเมาส์และคีย์บอร์ดมากนัก (เพราะออกแบบมาสำหรับนิ้วจิ้มจอ) การใช้ Windows 8 บนพีซีหรือโน้ตบุ๊กเครื่องเก่าจึงให้ประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีนัก (เมื่อเทียบกับ Windows 7)

ผลคือไมโครซอฟท์โดนด่ายับ และอัตราการใช้งาน Windows 8 จึงค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับ Windows 7

ข้อดีอย่างหนึ่งของไมโครซอฟท์คือปรับตัวเร็ว พอโดนด่าเยอะเข้า ไมโครซอฟท์จึงแก้เกมอย่างรวดเร็วโดยออก Windows 8.1 เมื่อปีที่แล้ว และปรับตัวอีกรอบโดยออก Windows 8.1 Update เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

Windows 8.1 Update ปรับจากเดิมเล็กน้อยแต่ได้ประโยชน์เยอะ เราสามารถปักแอพแบบจอสัมผัสไว้บนทาสก์บาร์ได้แล้ว เพิ่มปุ่ม x สำหรับปิดแอพด้วยเมาส์ และเพิ่มปุ่มค้นหา/ปิดเครื่องมาไว้ที่หน้าจอหลักให้กดกันง่ายกว่าเดิมมาก

ไมโครซอฟท์ยังสัญญาว่าจะนำ Start Menu ที่หลายคนคิดถึงกลับมาใน Windows รุ่นหน้า ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าจะเป็น Windows 8.1 Update 2 หรือ Windows 9 กันแน่ (แต่ผมคิดว่าน่าจะมาปีหน้าทีเดียวเลย ปีนี้เราคงไม่เห็น Windows รุ่นใหม่อีกแล้ว)


ของใหม่อย่างที่สองคือ Windows Phone 8.1

ผมเคยเขียนถึงระบบปฏิบัติการ Windows Phone ของไมโครซอฟท์หลายครั้งแล้ว โดยส่วนตัวต้องบอกว่าเอาใจช่วยให้ผงาดขึ้นมาเป็นมือถือขั้วที่สาม สร้างการแข่งขันกับ iOS/Android

แต่ผมก็ต้องยอมรับตรงๆ ว่าที่ผ่านมา 3-4 ปี ระบบปฏิบัติการ Windows Phone ยังตามหลังคู่แข่งอยู่เยอะในแง่ฟีเจอร์อำนวยความสะดวกต่างๆ

ปัญหาเหล่านี้เริ่มหมดไปสักที เพราะสัปดาห์ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ออกรุ่นพรีวิวของ Windows Phone 8.1 ที่แก้ปัญหาต่างๆ ไปเยอะ และเข้าใกล้ iOS/Android มากขึ้นมากในแง่ความสามารถของระบบปฏิบัติการ (ในแง่จำนวนแอพนั่นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ)

อย่างแรกสุดเลย Windows Phone 8.1 มีแถบแจ้งเตือนข้อความใหม่ อีเมล์ใหม่ แบบเดียวกับบน Android แล้ว รูปแบบการทำงานเหมือนกันคือลากขอบบนของหน้าจอลงมาข้างล่าง เราจะพบข้อความใหม่ๆ และปุ่มลัดสำหรับเข้าถึง Wi-Fi, Bluetooth หรือ GPS แบบเดียวกับ Android

ถามว่ามีอะไรที่เป็นนวัตกรรมเหนือคู่แข่งไหม ไม่มีเลยครับ

แต่ถ้าถามว่ามันสะดวกแค่ไหน ต้องบอกเลยว่าสะดวกมากๆ ครับ (ควรจะทำตั้งนานแล้ว)


ฟีเจอร์ถัดมาคือ Cortana ระบบสั่งงานด้วยเสียงแบบเดียวกับ Siri ของแอปเปิลและ Google Now ของกูเกิล มันทำงานได้เหมือนกันเป๊ะๆ คุยได้ ตอบคำถามได้ สั่งให้ส่งอีเมล์หรือตั้งนาฬิกาปลุกได้ และแน่นอนว่าเหมือนฟีเจอร์แรกคือไม่มีอะไรใหม่พลิกโลก แต่มันช่วยให้ Windows Phone ขึ้นมาตีเสมอคู่แข่งได้ในประเด็นนี้

ฟีเจอร์อย่างอื่นๆ คือ คีย์บอร์ดแบบลากนิ้ว (เหมือน Android อีกแล้ว), ใส่ภาพพื้นหลังในหน้า Start ได้แล้ว (สวยขึ้นมาก), แยกระดับเสียงริงโทนกับเสียงเพลง-มีเดียได้แล้ว (ควรจะทำตั้งนานแล้วอีกเหมือนกัน) และฟีเจอร์ยิบย่อยอื่นๆ อีกมากมาย

Windows Phone 8.1 ตัวจริงจะออกในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า มือถือ Windows Phone 8 ทุกตัวในปัจจุบันจะสามารถอัพเดตได้เลย แต่คงต้องรอผู้ผลิตมือถือ (เช่น โนเกีย ซัมซุง) ปรับซอฟต์แวร์เพิ่มเติมแล้วปล่อยให้ดาวน์โหลดอีกสักพักหนึ่งหลังจากนั้นด้วย

โดยสรุปแล้วต้องบอกว่า Windows Phone 8.1 ทำการบ้านมาค่อนข้างดี (แม้จะมาช้าไปสักหน่อย) แต่รวมแล้วก็ช่วยให้แพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์ติดอาวุธต่อสู้กับคู่แข่งได้ดีขึ้น ยิ่งบวกกับไมโครซอฟท์จะซื้อกิจการมือถือของโนเกียเสร็จในเร็วๆ นี้ เราก็น่าจะเห็น Windows Phone รุกขึ้นมาแข่งขันกับคนอื่นๆ อย่างสมน้ำสมเนื้อกว่าเดิม
เอาใจช่วยครับ!

มาร์ค Blognone

มาร์ค Blognone

สัปดาห์ที่แล้วผมพูดถึง Windows XP ที่หมดอายุไปแล้วหลังอยู่คู่วงการมานานเกือบ 14 ปี สัปดาห์นี้เรายังพูดถึง Windows กันอยู่แต่เป็น Windows รุ่นล่าสุดแทนครับ ... 18 เม.ย. 2557 09:20 22 เม.ย. 2557 09:38 ไทยรัฐ