วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อย่าปล่อยให้สายไป

ประโยคคุ้นหูจากหนังจีนกำลังภายในว่าไว้ “ล้างแค้น 10 ปีก็ไม่สาย” อาจพอไปกันได้กับข่าว “คำขอโทษ” ที่เอ่ยช้าไปกว่า 20 ปี หลังเกิดโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ สืบเนื่องจากกรณีที่ “โคลิน คีทติง” เอกอัครราชทูตนิวซีแลนด์ประจำสหประชาชาติ ใช้โอกาสขณะร่วมประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ที่นครนิวยอร์กของสหรัฐอเมริกาเมื่อ 16 เม.ย. แถลงขออภัยต่อครอบครัวชาวทุตซี ผู้ตกเป็นเหยื่อฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรวันดาเมื่อปี 2537 หลังเหตุการณ์ได้ผ่านเลยมาครบรอบ 2ทศวรรษเมื่อวันที่ 7 เม.ย.ปีนี้

คีทติงได้กล่าวขออภัยต่อครอบครัวเหยื่อผู้เสียชีวิต ในฐานะที่ตนเคยดำรงตำแหน่งประธานยูเอ็นเอสซีเมื่อปี 2537 และมองเห็นว่าเค้าลางความรุนแรงกำลังจะเกิดขึ้นในรวันดามาพักใหญ่ แต่ก็ไม่อาจทำให้ประเทศสมาชิกยูเอ็นเอสซีรายอื่นๆ ลงมติยอมรับว่ามีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เกิดขึ้นในรวันดาได้ ทำให้ไม่อาจส่งกองกำลังรักษาความสงบของยูเอ็นไปยับยั้งการก่อเหตุรุนแรง เป็นผลจากที่สมาชิกถาวรของยูเอ็นเอสซีอย่างน้อย 2 ชาติ ได้แก่ ฝรั่งเศสและสหรัฐฯ ไม่ยอมรับคำนิยามว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรวันดาเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เป็นเหตุให้กลุ่มประชาชนและทหารชาวฮูตูไล่เข่นฆ่าชาวทุตซีเสียชีวิตไปเฉียดแสนราย ภายในเวลา 100 วัน

คำกล่าวขออภัยของคีทติงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักในเวทีระดับโลกอย่างการประชุมยูเอ็นเอสซี ทำให้เขาได้รับคำชื่นชมจากสื่อต่างประเทศที่ระบุว่าคีทติงกล้าหาญพอจะยอมรับความผิด พลาดในอดีตที่ตัวเองมีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ก็ใช่ว่าทุกฝ่ายที่จะเห็นด้วยกับท่าทีของคีทติง เพราะ “ซูซาน พาวเวอร์” ทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็น ได้ชี้แจงว่าการถอนกำลังทหารยูเอ็นก็เป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยรักษาชีวิตมนุษย์ได้เช่นกัน โดยยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ทั้งที่ติมอร์เลสเต, ไลบีเรีย, เซียร์ราลีโอน, ลิเบีย, เคนยา และไอวอรีโคสต์ ซึ่งการถอนกำลังทหารช่วยบรร– เทาความขัดแย้งทางการเมืองได้

ข้อถกเถียงเรื่องบทบาทของยูเอ็นเอสซีที่มีต่อสถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกจึงถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นใหม่ โดยเฉพาะสื่อที่สนับสนุนคีทติงระบุว่ายูเอ็นเอสซีสามารถเข้าไปมีบทบาทในการยุติความรุนแรงได้มากกว่านี้ โดยยกตัวอย่างว่ายังมีอีกหลายพื้นที่ทั่วโลกที่ต้องการให้กองกำลังรักษาความสงบเข้าไปทำหน้าที่ เช่น ซูดานใต้ ซีเรีย หรือสาธารณรัฐแอฟริกากลาง (คาร์) อย่างน้อยที่สุดก็เพื่อป้องกันเหตุการณ์บานปลาย และจะได้ไม่ต้องรอให้เวลาผ่านไปนานหลายสิบปีแล้วค่อยมาแสดงความเสียใจย้อนหลัง.

 

ตติกานต์ เดชชพงศ

18 เม.ย. 2557 09:19 18 เม.ย. 2557 09:19 ไทยรัฐ