วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฮั่วเซ่งเฮง' ระบุ คืนนี้ตลาดการเงินสหรัฐปิดทำการ ราคาทองมีแนวโน้มเคลื่อนไหวทรงตัว

'ฮั่วเซ่งเฮง' ระบุ คืนนี้ตลาดการเงินสหรัฐปิดทำการ ราคาทองมีแนวโน้มเคลื่อนไหวทรงตัว

  • Share:

ราคาทองเคลื่อนไหวในกรอบแคบก่อนที่จะปิดตลาดทรงตัวจากระดับปิดของวันพุธ ตลาดการเงินของสหรัฐฯจะปิดทำการในคืนวันนี้เนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า ส่งผลให้นักลงทุนต่างชะลอการลงทุน การเคลื่อนไหวของราคาทองและตราสารทางการเงินอื่นๆเมื่อคืนนี้โดยรวมแล้วจึงเป็นการเคลื่อนไหวในกรอบค่อนข้างแคบ

โดยราคาทองปิดตลาดวานนี้ที่ 1,294.35 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ลดลง 7.40 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,293 และ 1,304 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% วานนี้ ขายออกที่บาทละ 19,850 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,750 บาท กองทุน SPDR รายงานวานนี้ว่าได้ลดปริมาณการถือครองทองคำลงราว 3.29 ตัน โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 795.14 ตัน

รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในรอบสัปดาห์ของสหรัฐฯสิ้นสุดวันที่ 12 เมษายน เพิ่มขึ้น 2,000 ราย สู่ ระดับ 304,000 ราย ต่ำกว่าผลสำรวจที่ประเมินไว้ที่ 315,000 ราย ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่กดดันให้ราคาทองเมื่อคืนนี้อ่อนตัวลง อย่างไรก็ตามด้วยตลาดการเงินของสหรัฐฯที่จะปิดทำการในคืนวันนี้ คงส่งผลให้นักลงทุนชะลอการลงทุนและการเคลื่อนไหวของราคาทองในคืนวันนี้ก็จะมีแนวโน้มว่าจะแกว่งตัวในกรอบแคบ

ส่วนในสัปดาห์หน้าการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ คาดว่าคงมีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองค่อนข้างน้อย เนื่องจากจะมีเพียงการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจในภาคอสังหาริมทรัพย์ นักลงทุนจึงให้ความสนใจไปยังการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนว่าจะมีการปรับลดปริมาณการผ่อนคลายทางการเงินหรือจะส่งสัญญาณการเปลี่ยนแปลงระดับอัตราดอกเบี้ยหรือไม่

ดังนั้นในคืนวันนี้จึงคาดว่าการเคลื่อนไหวของราคาทองจึงมีแนวโน้มว่าจะเคลื่อนไหวทรงตัวอยู่ระหว่าง 1,280-1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และด้วยคืนนี้ตลาดการเงินของสหรัฐฯที่จะปิดทำการเนื่องในวันขอบคุณพระเจ้า การซื้อขายทองคำแท่งในระบบออนไลน์ของฮั่วเซ่งเฮงจึงปิดทำการในวันนี้ แต่การทำธุรกรรมทางการเงินและการซื้อขายผ่านหน้าร้านยังคงเปิดซื้อขายตามปกติ

ภาพการเคลื่อนไหวของราคาทองในทางเทคนิค ซึ่งราคาทองคำอ่อนตัวลงต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน และมีสัญญาณขายเกิดขึ้นในการซื้อขายต้นสัปดาห์ จึงเป็นปัจจัยกดดันการเคลื่อนไหวของราคาทองให้มีแนวโน้มที่จะปรับตัวลงต่อ หากไม่สามารถยืนเหนือแนวรับบริเวณ 1,275-1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก็จะเป็นการยืนยันสัญญาณขายที่เกิดขึ้นในการซื้อขายวันอังคาร และคาดว่าราคาทองจะปรับตัวลงไปยังแนวรับบริเวณ 1,260 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ต่อไป โดยมีแนวต้านของวันอยู่ที่บริเวณ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์