วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัตหีบ-บางแสน คึกคักรับวันไหล

ประกวดเจดีย์ทราย เส้นสุขุมวิทอัมพาต

นักท่องเที่ยวทะลักร่วมงานวันไหลสัตหีบ อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มิ่งมงคลแห่รอบตลาด การจราจรเป็นอัมพาตตลอดถนนสุขุมวิทลากยาวถึงชายหาดบางแสน สาดน้ำกันคึกคัก ขณะที่คนลำพูนแห่ขอพรพระธาตุหริภุญชัย ก่อนกลับทำงาน ด้านคนไทย-กัมพูชา ร่วมรำวงย้อนยุคสานสัมพันธ์ ส่วนชาวมอญแห่อาบน้ำพระ วัดหลวงพ่ออุตตมะ ด้วยวิธีสรงน้ำผ่านทางไม้ไผ่

บรรยากาศควันหลงเทศกาลสงกรานต์ที่บางจังหวัดยังมีการเล่นสาดน้ำกันอยู่ โดยเมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 17 เม.ย.นายภวัต เลิศมุกดา นายอำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี เป็นประธานเปิดงานเทศกาลวันไหลสัตหีบ มีประชาชนมาร่วมทำบุญตักบาตร และถวายภัตตาหารกับพระ ณ ศาลาชายทะเล อ่าวดงตาล หน้าที่ว่าการอำเภอสัตหีบ พร้อมอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มิ่งมงคล แห่รอบตลาดสัตหีบ เพื่อให้ประชาชนร่วมสรงน้ำพระ รวมทั้งสรงน้ำผู้สูงอายุ ช่วงบ่ายมีการจัดกิจกรรมสรงน้ำพระพุทธรูป และพระสงฆ์ วัดสัตหีบ และการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านสืบสานประเพณีและวัฒนธรรม

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานประเพณีสงกรานต์ วันไหลบางแสน วันที่ 2 มีนักท่องเที่ยวมาร่วมงานแน่นขนัด การจราจรติดขัดตลอดถนนสุขุมวิท ตั้งแต่แยกอ่างศิลา จนถึงถนนชายหาดบางแสน สำหรับวันนี้มีการประกวดก่อพระ เจดีย์ทราย ซึ่งเป็นกิจกรรมที่มีการจัดประกวดทุกปี มีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมก่อพระเจดีย์ทรายประกวดแข่งขัน ตลอดความยาวชายหาดบางแสน โดยมีนายสนธยา คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานการประกวด ตัดสินผลการแข่งขันรางวัลชนะเลิศประเภท โรงเรียนมัธยม ได้แก่ ร.ร.ชลกันยานุกูล จ.ชลบุรี

ที่ จ.ลำพูน บรรยากาศประชาชนและนักท่องเที่ยว ต่างเดินทางกลับภูมิลำเนาก่อนพากันเข้ากราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอพรสรงน้ำพระ และพระธาตุหริภุญชัย ในวัดพระธาตุ บรรยากาศคึกคัก ส่วนที่วัดจามเทวี ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน เทศบาลเมืองลำพูนร่วมกับชมรมลูกหลานพระนางจามเทวี จัดพิธีเทิดพระเกียรติถวายเครื่องราชสักการะแด่พระนางจามเทวี ปฐมบรมกษัตรีย์แห่งนครหริภุญ–ชัย และพิธีทางศาสนาถวายสังฆทานทอดผ้าบังสุกุลให้แก่ครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนาไทย พร้อมสรงน้ำกู่ครูบาเจ้าศรีวิชัย ก่อนจะเริ่มขบวนแห่สลุงหลวงที่ลานอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี มีน้ำขมิ้นส้มป่อยไว้บริการประชาชนที่ต้องการสรงน้ำอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี

ที่วัดช้าง อ.บ้านนา จ.นครนายก จัดงานสืบสานประเพณีวันสงกรานต์ ประจำปี 2557 โดยมีพระครูโสภณนาคกิจ เจ้าคณะอำเภอบ้านนา เจ้าอาวาสวัดช้าง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และนายทวี นริสศิริกุล ผวจ.นครนายก เป็นประธานฝ่ายฆราวาส โดยในงานมีการจัดขบวนรถบุปผาชาติ อัญเชิญพระรูปเหมือนเกจิอาจารย์ชื่อดังที่ประชาชนเคารพนับถือ ขึ้นรถเคลื่อนขบวน แห่ฟ้อนรำไปตามถนนอย่างคึกคัก ให้ผู้ประกอบการ ห้างร้าน ประชาชน ที่ไม่มี โอกาสไปร่วมงานที่วัดได้สรงน้ำพระพุทธรูป ทำบุญในวันปีใหม่ไทย และร่วมรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุอนุรักษ์ประเพณีไทย

ที่ จ.อุทัยธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นวันสุดท้าย เทศกาลสงกรานต์ ตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายลาวครั่ง บ้านโคกหม้อ อ.ทัพทัน ได้ร่วมกันแห่กลองยาววนรอบอุโบสถ 3 รอบ และร้องรำตามประเพณี จากนั้นนำปัจจัยและสิ่งของที่เตรียมถวายพระไปผูกติดกับเสาไม้ไผ่ ที่ตกแต่งด้วยผ้าและกระดาษหลากสีสันสวยงาม โห่ร้องเอาฤกษ์เอาชัย ก่อนที่จะช่วยกันยกตั้งเสาให้ตรง นำธูปเทียน ดอกไม้ ไหว้อธิษฐาน และปักบริเวณรอบเสาธง ถือว่าเสร็จพิธี การแห่ธงเป็นความเชื่อที่มีแต่โบราณกาลของชาวลาวครั่ง เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงชัยชนะ ในการฟันฝ่าอุปสรรคระหว่างการทำมาหากินในรอบปี อีกทั้งเป็นการบูชาเทวดาให้ปกปักคุ้มครองให้มีความสุขความเจริญ ประเพณีแห่ธงเป็นวิถีประเพณีที่ยึดถือปฏิบัติกันมายาวนาน

ที่ศาลหลักเมือง จ.สระแก้ว นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.สระแก้ว เป็นประธานพิธีสืบสานประเพณีสงกรานต์ วันผู้สูงอายุและครอบครัวปี 57 ก่อนนำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ประชาชนทำพิธีบวงสรวงศาลหลักเมือง ส่วนที่วัดโคกสะแบง หมู่ 5 ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จัดงานรำวงย้อนยุค โดยชาวไทยและชาวกัมพูชาร่วมงานจำนวนมาก

ที่ จ.กาญจนบุรี นายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผวจ.กาญจนบุรี เป็นประธานงานสงกรานต์มอญ ที่วัดวังก์วิเวการาม หรือวัดหลวงพ่ออุตตมะ หมู่ 2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี โดยมีนายชาธิป รุจนเสรี นายอำเภอสังขละบุรี พร้อมชาวสังขละบุรี ชาวไทยเชื้อสายมอญ และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศกว่า 3,000 คน ร่วมในพิธีด้วยการอัญเชิญพระพุทธรูปนำขบวน และรูปหล่อหลวงพ่ออุตตมะให้ประชาชนสรงน้ำ สำหรับพิธีการสรงน้ำพระ หรืออาบน้ำพระนั้น ใช้ไม้ไผ่ผ่าเป็นทางยาวร้อยสายธารรวมไปบรรจบกัน ณ จุดสรงน้ำพระ โดยมีดอกไม้กั้น ซึ่งพระพุทธรูปและภิกษุจะอยู่ด้านหลังฉากดอกไม้นั่งรับการสรงน้ำจากชาวบ้าน ณ บริเวณลานด้านหน้าเจดีย์พุทธคยา ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายมอญ วันพรุ่งนี้จะมีประเพณีการก่อเจดีย์ทราย แห่ฉัตรเจดีย์ทราย

18 เม.ย. 2557 04:43 18 เม.ย. 2557 05:05 ไทยรัฐ