วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดเหยื่อเฟอร์รีโสมใต้อับปางพุ่ง 25 ศพ หายอีก 271

จำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเรือเฟอร์รีของเกาหลีใต้ อับปางในทะเลทางใต้ของประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 25 รายแล้ว และยังมีผู้สูญหายอีก 271 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 18 เม.ย. ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันจากอุบัติเหตุเรือเฟอร์รีของเกาหลีใต้ อับปางในทะเลทางใต้ของประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 25 รายแล้ว โดยพบศพเพิ่มอีก 16 ศพตั้งแต่หลัง 18:00น. วันพฤหัสบดี ขณะที่นักประดาน้ำหลายร้อยคนยังคงมุ่งมั่นหาผู้รอดชีวิตต่อไป เนื่องจากยังมีผู้สูญหายอีก 271 คน

เจ้าหน้าที่หน่วยยามฝั่งของเกาหลีใต้ระบุว่า พวกเขากำลังแข่งกับเวลา ท่ามกลางทัศนวิสัยที่ย่ำแย่, อุณหภูมิหนาวเย็น รวมถึงกระแสน้ำเร็วแรง และเชื่อว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง "ดูเหมือนว่าศพผู้เสียชีวิตเริ่มหลุดออกจากภายในตัวเรือมากขึ้น จากผลของกระแสน้ำแรง" เจ้าหน้าที่กล่าว และระบุว่า ศพผู้เสียชีวิตทั้งหมดที่พบจนถึงตอนนี้ เป็นศพที่ลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ ไม่ได้พบโดยตรงในลำเรือ

อีกด้านหนึ่ง อัยการเกาหลีใต้บุกสำนักงานใหญ่ของบริษัท 'ชองแฮจิน มารีน โค' เจ้าของเรือเฟอร์รี 'เซวอล' ลำนี้ เพื่อเก็บข้อมูลการปฏิบัติการของเรือดังกล่าว

ทั้งนี้ เรือเซวอลเดินทางมุ่งหน้าไปยังเกาะเชจู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ พร้อมผู้ดดยสารและลูกเรือ 475 คน โดยในนำนวนนี้ 325 คนเป็นนักเรียนมัธยมจากโรงเรียนมัธยมปลาย 'ดันวอน' ในเมืองอันซัน ที่เดินทางมาทัศนศึกษาพร้อมกับครูอีก 15 คน และนี่อาจเป็นโศกนาฏกรรมเรือเฟอร์รีครั้งใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ นับตั้งแต่อุบัติเหตุเรือล่มเมื่อปี 1993 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 292 ราย ก็เป็นได้

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังตรวจสอบข้อกล่าวหาที่ว่า นายอี จุน-ซ็อค กัปตันเรือเซวอล วัย 69 ปี เป็นกลุ่มแรกๆที่ออกจากเรือ ซึ่งหาเป็นเรื่องจริงก็อาจเป็นการทำผิดกฎหมายการเดินเรือ ด้วยการหลบหนีจากเรือที่กำลังจมโดยทอดทิ้งผู้โดยสารให้เผชิญกับอันตราย โดยนายอี กล่าวขอโทษต่อผู้โดยสารและครอบครัวของผู้สูญหาย ก่อนจะเดินทางเข้าไปในสำนักงานยามฝั่ง และยังไม่แน่ชัดว่าเขาตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอาชญากรรมหรือไม่

จำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเรือเฟอร์รีของเกาหลีใต้ อับปางในทะเลทางใต้ของประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 25 รายแล้ว และยังมีผู้สูญหายอีก 271 คน... 18 เม.ย. 2557 04:29 18 เม.ย. 2557 09:47 ไทยรัฐ