วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แฉเหตุเฟอร์รี่ล่ม เจอลมพัดกระหน่ำ

แฉเหตุเฟอร์รี่ล่ม เจอลมพัดกระหน่ำ

โดย ทีมข่าวหน้า 1
18 เม.ย. 2557 07:10 น.
  • Share:

คลื่นแรงทะเลขุ่น ช่วยชีวิตลำบาก

ภารกิจกู้ภัยเรือเกาหลีล่มเจออุปสรรคน้ำทะเลคลื่นแรงและขุ่น แต่ก็ยังสามารถช่วยเหลือผู้โดยสารเรือมาได้กว่า 100 คน ที่ยังจมน้ำสูญหายอีกเพียบ พ่อแม่เด็กนักเรียนเฝ้าลุ้นชะตากรรมบุตรหลาน ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าเป็นเพราะกระแสลมแรงพัดจนเรือแล่นออกนอกเส้นทางและตู้คอนเทนเนอร์ไหลมารวมกันจนทำให้เรือเอียงล่มกลางทะเล

ความคืบหน้าเหตุการณ์เรือเฟอร์รี่ขนาดใหญ่ชื่อ “เซวอล” เอียงจมทะเลเกือบมิดลำขณะแล่นพาคนบนเรือประมาณ 475 คน ที่ส่วนหนึ่งเป็นนักเรียนและครู 340 คน แล่นจากท่าเรือเมืองอินชอน ไปยังเกาะท่องเที่ยวชื่อดังเชจู เมื่อช่วงสายวันที่ 16 เม.ย.ว่า  เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยผู้รอดชีวิตได้ 179 คน และขณะนี้ ยังคงมีผู้สูญหายอีกประมาณ 271 คน ส่วนผู้เสียชีวิต พบแล้ว 25 ราย 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 เม.ย. สภาพอากาศบริเวณที่เกิดเหตุมีความเลวร้าย กระแสน้ำทะเลไหลเชี่ยวกราก ทำให้เป็นอุปสรรคใหญ่ของปฏิบัติการกู้ภัยและการดำน้ำค้นหาผู้รอดชีวิตในตัวเรือ ท่ามกลางการคอยอย่างใจจดใจจ่อและกระวน กระวายของพ่อแม่เด็กนักเรียน ที่เฝ้าลุ้นชะตากรรมลูกๆที่เรียนระดับมัธยม มีอายุระหว่าง 16-17 ปี

นายกัง เบียง คิว รมว.กระทรวงความมั่นคงและรัฐประศาสนศาสตร์ของเกาหลีใต้ แถลงว่าทีมกู้ภัยลงปฏิบัติการค้นหาใต้น้ำถึง 5 ครั้ง ตลอดช่วงเที่ยงคืนวันที่ 16 เม.ย. คาบเกี่ยวเช้าตรู่วันที่ 17 เม.ย. แต่ไม่เป็นผล เพราะกระแสน้ำไหลเชี่ยวและน้ำขุ่น ทัศนวิสัยไม่อำนวยและยังมีฝนตก ส่วนเครนยักษ์ 3 ตัว อยู่ระหว่างขนส่งมากู้ซากเรือ จะมาถึงในวันที่ 18 เม.ย. และแม้การค้นหายังดำเนินต่อเนื่อง แต่เจ้าหน้าที่กู้ภัย ระดับสูงคนหนึ่ง บอกว่าผู้โดยสารที่สูญหายที่เหลือไม่น่าจะรอดชีวิตแล้ว

นอกจากนี้ พ่อแม่ของนักเรียนที่สูญหาย 11 คน ที่เห็นว่าการช่วยเหลือของทางการยังไม่เต็มที่และดีพอ พากันจ้างเรือนำนักข่าวและนักประดาน้ำแล่นออกไปยังที่เกิดเหตุเมื่อคืนวันที่ 16 เม.ย. เพราะเจ้าหน้าที่ไม่ยอมพาไป เมื่อไปถึงก็พบว่าไม่มีหน่วยกู้ภัยแต่อย่างใด ยิ่งทำให้เกิดกระแสไม่พอใจมากขึ้น

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮของเกาหลีใต้เดินทางไปตรวจสอบภารกิจกู้ภัยและให้กำลังใจญาติๆผู้สูญหายที่โรงยิมเนเซียมในเมืองจินโด ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุและเป็นศูนย์ภารกิจช่วยเหลือ ซึ่งในช่วงนี้ผู้นำเกาหลีใต้ถูกพ่อแม่ผู้สูญหายที่กำลังโศกเศร้า พากันโวยวาย เนื่องจากการช่วยเหลือเป็นไปอย่างล่าช้า

แม้สาเหตุทำเรือเฟอร์รี่ล่มยังอยู่ระหว่างสอบสวน แต่สถานีโทรทัศน์ช่องวายทีเอ็นรายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายสอบสวนเปิดเผยว่าเรือแล่นออกนอกเส้นทาง จึงถูกกระแสลมเวียนขวา พัดกระหน่ำ ทำให้ตู้คอนเทนเนอร์ซึ่งมีหลายตู้เคลื่อนตัวไปรวมอยู่จุดเดียว ทำให้เรือเอียงข้างและจมลงทะเล ส่วนนายลี จูน-ซ้อก กัปตันเรือเฟอร์รี่ที่ถูกตำรวจควบคุมตัวไว้สอบปากคำในฐานะผู้กระทำผิดคดีอาญากล่าวว่าเสียใจและรู้สึกอับอายมาก ไม่รู้จะพูดอะไรอีก ส่วนพยานบางคนเผยว่ากัปตัน คือ 1 ในกลุ่มคนแรกๆที่โดดน้ำหนีจากเรือก่อนคนอื่นๆ

ขณะที่ผู้รอดชีวิตหลายคนเผยว่าช่วงที่เรือเริ่มสั่นและเอียงตัว ลูกเรือได้แจ้งไม่ให้คนบนเรือขยับเคลื่อนไหว ทำให้ทุกคนต้องรออย่างระทึกใจอยู่ร่วมๆ 30-40 นาที แต่เมื่อเรือเริ่มเอียงลงผู้โดยสารในเรือจึงหวีดร้องและยื้อแย่งกันหนีออกจากตัวเรือ ผู้รอดชีวิตคนหนึ่งบอกด้วยว่า การช่วยเหลือทำได้ไม่ดี ถ้าปล่อยให้คนโดดลงทะเลยังมีโอกาสได้รับการช่วยเหลือรอดได้ แต่พวกเรากลับถูกบอกไม่ให้ออกจากเรือ

มีรายงานว่าตำรวจเกาหลีใต้กำลังสอบสวนกรณีมีข่าวว่าผู้ที่ติดอยู่ในเรือบางคนได้ส่งข้อความสั้น (เอสเอ็มเอส) ถึงญาติบอกยังมีชีวิตอยู่แต่ออกจากเรือไม่ได้เพราะเรือเอียงกระเท่เร่เพราะอาจเป็นแค่การเล่นสนุกของคนบางคน อีกทั้งไม่มีรายงานยืนยันว่ามีการสื่อสารจากภายในเรือดังกล่าวเลย

ด้านในกลุ่มผู้อยู่บนเรือ ระบุว่ามีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วย เป็นชาวจีน 2 คน ฟิลิปปินส์ 2 คนและรัสเซีย 1 คน ชาวฟิลิปปินส์ปลอดภัยดีและจากเหตุเศร้าสลดทางน้ำครั้งนี้ ทำให้นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่น ที่เคยสร้างประเด็นขัดแย้งทางการเมืองระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นหลายครั้ง ได้กล่าวแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุเรือเฟอร์รี่ล่มในเกาหลีใต้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้