วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สตรีอิหร่านหยุดการประหาร ให้อภัยฆาตกรฆ่าลูกชาย

สตรีอิหร่านหยุดการประหาร ให้อภัยฆาตกรฆ่าลูกชาย

  • Share:

หญิงชาวอิหร่านใช้อำนาจตามกฎหมายอิสลาม ยุติการประหารชีวิตฆาตกรผู้สังหารลูกชายของเธอในวินาทีสุดท้าย และกล่าวว่าเธอให้อภัยเขา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 18 เม.ย. ว่า บาลาล อับดุลเลาะห์ อายุประมาณ 26 ปี ซึ่งถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงฐานฆาตกรรมนาย อับดุลเลาะห์ ฮอสเซนซาเดห์ ระหว่างการทะเลาะวิวาทเมื่อปี 2007 ได้รับการช่วยเหลือจาก ซาเมรีห์ อาลิเนจาด มารดาของเหยื่อ จากการประหารชีวิตด้วยการแขวนคอต่อหน้าสาธารณชนที่จังหวัดมาซานดารัน ในวินาทีสุดท้าย เนื่องจากเธอตัดสินใจไว้ชีวิตเขา

ตามกฎ 'ตาต่อตา' ของบทลงโทษเพื่อความยุติธรรม (กีซาส) แห่งกฎหมายอิสลาม 'ชาริอะห์' ครอบครัวของ อับดุลเลาะห์ ฮอสเซนซาเดห์ ผู้เสียชีวิตสามารถรับหน้าที่เป็นผู้สำเร็จโทษฆาตกรที่สังหารลูกชายของพวกเขา ด้วยการนำเก้าอี้ที่นายบาลาลยืนอยู่ออก แต่แทนที่จะทำอย่างนั้น นางซาเมรีห์ ตบหน้าของนายบาลาล ก่อนส่งสัญญาณว่า เธอยกโทษให้กับเขา ขณะที่นายอับดุลกานี สามีของนางซาเมรีห์ ปลดบ่วงเชือกออก เป็นการยุติการประหารชีวิต

นางคูคับ มารดาของนายบาลาล นั่งอยู่บนพื้นท่ามกลางฝูงชน ก่อนที่ลูกชายของเธอจะถูกพามาจากเรือนจำ

ภาพเหตุการณ์นี้ ถูกบันทึกไว้ได้โดยช่างภาพของสำนักข่าว 'อิสนา' (ISNA) ซึ่งได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากรัฐบาลอิหร่าน โดยนายอับดุลกานี เผยต่อสำนักข่าว อิสนา ว่า ภรรยาของเขาฝันเห็นลูกชาย 3 วันก่อนการประหารจะมีขึ้นวันอังคาร และลูกชายบอกกับเธอในฝันว่า อย่าแก้แค้นให้กับการการตายของเขา ทำให้ครอบครัวฮอสเซนซาเดห์ พิจารณาชะตากรรมของนายบาลาลใหม่อีกครั้ง และตัดสินใจว่า ชายผู้นี้ไม่ได้ตั้งใจฆาตกรรมลูกชายของพวกเขา

ขณะที่อิสนารายงานว่า การกระทำของนางซาเมรีห์ ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักในประเทศอิหร่าน ซึ่งมีสถิติการประหารชีวิตพลเมืองของประเทศสูงที่สุดลำดับ 2 ของโลก รองจากจีนเท่านั้น และจากความจริงที่ว่า นางซาเมรีห์ เสียลูกชายคนเล็กไปก่อนแล้วจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ ทำให้การกระทำของเธอยิ่งเป็นเรื่องไม่ธรรมดา

ทั้งนี้ บาลาลจะถูกส่งตัวกลับไปคุมขังในเรือนจำ โดยกฎกีซาสให้ครอบครัวเหยื่อผู้เสียชีวิต สามารถควบคุมการลงโทษประหารได้จริง แต่ไม่รวมถึงโทษจำคุก

นางซาเมรีห์ และสามี (ขวา) เดินทางมาถึงลานประหาร

นางซาเมรีห์ตบหน้าของนายบาลาล ก่อนยกโทษให้กับเขา

นางซาเมรีห์ และสามี ช่วยกันแก้บ่วงเชือกจากคอของนายบาลาล

นางคูคับ สวมกอดนางซาเมรีห์ เพื่อขอบคุณที่ไว้ชีวิตลูกชายของเธอ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้