วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสท.เงื้อง่าแจกคูปองดิจิตอล! ขอนัดเคลียร์หน้าเสื่อใหม่วันนี้

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมยังไม่มีมติกรณีการแจกคูปองเงินสดเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านทีวีจากระบบอนาล็อกไปสู่ระบบดิจิตอล เนื่องจากมีหลายประเด็นยังไม่มีข้อสรุป ซึ่ง กสท.จะต้องพิจารณารอบคอบ โดยจะนัดประชุมอีกครั้งในวันนี้ (18 เม.ย.)

“อย่างไรก็ตาม กสท.ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดของเงื่อนไขวิธีการแจก คูปอง รวมถึงมูลค่าการแจกคูปองได้ เนื่องจาก กสท.เป็นจุดเริ่มต้นของการพิจารณาเท่านั้น เมื่อพิจารณาเสร็จก็ต้องนำเสนอคณะกรรมการกองทุนวิจัยและพัฒนกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม (กทปส.) เมื่อกองทุนอนุมัติแล้ว ก็จะนำเสนอบอร์ด กสทช.เพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป โดยบอร์ด กสทช.จะประชุมในวันที่ 23 เม.ย.นี้ ฉะนั้นต้องให้ผ่านการประชุมทั้ง 2 ชุดก่อน จึงจะสามารถเปิดเผยรายละเอียดได้”

พ.อ.นทีกล่าวว่า ในหลักการเบื้องต้นของการแจกคูปองเงินสด เพื่อนำไปซื้ออุปกรณ์เชื่อมต่อทีวีดิจิตอล หรือกล่องรับสัญญาณ หรือทีวีเครื่องใหม่นั้น ยังคงเป็นไปตามแผนการเดิมคือจะเริ่มแจกภายในเดือน มิ.ย.57 ซึ่งจะต้องแจกตามพื้นที่โครงข่ายทีวีดิจิตอลเข้าถึงและมีเสถียรภาพ เพื่อให้คุณภาพการรับชมที่ดีขึ้น นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้อนุมัติให้สำนักงาน กสทช.ไปยื่นอุทธรณ์ ต่อศาลปกครองสูงสุด กรณีบริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ได้รับลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 2014 ฟ้อง กสทช. และศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษาให้อาร์เอสมีสิทธิ์ไม่ต้องถ่ายทอดฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายครบ 64 คู่ ขณะที่ กสทช.จะต่อสู้ให้ถึงที่สุด และยืนยันว่า กสทช.มีเจตนาที่จะให้คนไทยได้ดูฟุตบอลโลก 2014 ผ่านฟรีทีวีเหมือนทุกครั้งในอดีตที่ผ่านมา.

ที่ประชุมยังไม่มีมติกรณีการแจกคูปองเงินสดเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านทีวีจากระบบอนาล็อกไปสู่ระบบดิจิตอล เนื่องจากมีหลายประเด็นยังไม่มีข้อสรุป ซึ่ง กสท.จะต้องพิจารณารอบคอบ ... 18 เม.ย. 2557 03:03 18 เม.ย. 2557 03:03 ไทยรัฐ