วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชู "สุรงค์" บิ๊ก ปตท.คนใหม่

ชู "สุรงค์" บิ๊ก ปตท.คนใหม่

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการเปลี่ยนแปลงโยกย้ายผู้บริหารระดับสูงในบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) คือ นายสุรงค์ บูลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน (ซีเอฟโอ) บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ไปดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน ปตท. ซึ่งเป็นตำแหน่งและธุรกิจในเครือใหม่ล่าสุดของ ปตท. และเป็นตำแหน่งระดับเดียวกับซีเอฟโอที่นายสุรงค์ ดำรงตำแหน่งอยู่ก่อนหน้านี้ จึงไม่ถือว่าเป็นการลดอันดับของผู้บริหารระดับสูงของ ปตท.แต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน ยังมีการคาดการณ์ว่าการโยกย้ายครั้งนี้ เป็นการให้นายสุรงค์ได้เรียนรู้งานในหน้าที่ใหม่ๆ เพื่อเตรียมตัวชิงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. คนใหม่แทนนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ที่ดำรงตำแหน่งอยู่ในขณะนี้ เพราะนายไพรินทร์จะครบวาระในเดือน ก.ย.2558 ซึ่งจะไม่สามารถสมัครชิงตำแหน่งได้เป็นวาระที่ 2 เพราะอายุเกิน 60 ปี หลังจากที่นายสุรงค์เคยผ่านการบริหารที่บริษัท ไทยออยล์ จำกัด ทั้งนี้ คาดว่านายสุรงค์จะเป็นเต็ง 1 ในการชิงตำแหน่งผู้บริหาร ปตท.คนใหม่ในปลายปี 2558 ที่คนใน ปตท.และบริษัทในเครือยอมรับในฝีมือการบริหารที่สามารถปรับตัวได้ตามสถานการณ์
สำหรับกลุ่มธุรกิจใหม่ของ ปตท.คือธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน จะเป็นการนำธุรกิจใหม่ๆของ ปตท.มารวมไว้ในกลุ่มนี้คือ การก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่จะเป็นการผลิตไฟฟ้าเพื่อป้อนให้กับกิจการในเครือ ปตท.ในอนาคตและการรับจ้างวางท่อส่งก๊าซธรรมชาติทั้งในและต่างประเทศ เนื่องจากปัจจุบันการวางท่อส่งก๊าซฯของ ปตท.จะใช้งบลงทุนจากกลุ่มธุรกิจก๊าซธรรมชาติ แต่จากนี้ไปเป็นการใช้เงินลงทุนจากกลุ่มก๊าซธรรมชาติมาจ่ายให้กับธุรกิจโครงสร้างพื้นฐาน เป็นต้น เพื่อให้กลุ่มโครงสร้างพื้นฐานสามารถออกไปรับจ้างภาคเอกชนในการวางท่อส่งก๊าซฯได้คล่องตัวในอนาคตทั้งการวางท่อส่งก๊าซฯในและต่างประเทศเหมือนกับธุรกิจรับเหมาก่อสร้างหรือปรับปรุงโรงไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้