วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"นิพนธ์" ยกเครื่องสวัสดิการ จนท.พิทักษ์ป่า

จัดหาอาวุธปืน-สร้างบ้านพักให้้ เตรียมเปิดบรรจุเป็น ขรก.1,300 อัตรา

นายนิพนธ์ โชติบาล รองอธิบดี รักษาราชการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมอุทยานฯ ได้ทำการพัฒนาปรับปรุงสวัสดิการให้แก่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทั่วประเทศประมาณ 20,000 คน โดยศึกษาข้อมูลจากกรมสวัสดิการทหารบก เนื่องจากภารกิจของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ามีความเสี่ยงซึ่งเทียบเคียงได้กับ การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทหารตามแนวชายแดน โดยเบื้องต้นได้มีการจัดทำประกันชีวิตแบบหมู่ให้ โดยเริ่มคุ้มครองตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.2556 จนถึง 1ส.ค. 2557 ในกรณีเสียชีวิต ครอบครัวและบุตรหลานของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าจะได้รับเงินสินไหมจำนวน 200,000 บาท แต่หากเป็นกรณีทุพพลภาพหรือได้รับบาดเจ็บก็จะได้รับสินไหมทดแทนลดหลั่นกันไป โดยที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเสียชีวิต 5ราย แต่ถ้านับตั้งแต่ปี 2552 ประเทศไทยได้สูญเสียเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเป็นจำนวนมากถึง 50 ราย ทุพพลภาพ 2 ราย บาดเจ็บสาหัส 39 ราย และบาดเจ็บ 22 ราย อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากการปะทะกับกลุ่มผู้กระทำความผิด

นายนิพนธ์ กล่าวต่อว่า ในอดีตที่ผ่านมาสวัสดิการสำหรับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอยู่ในระดับไม่ดีนัก กรมอุทยานฯ จึงพยายามปรับปรุงเพื่อให้ความช่วยเหลือเพิ่มขึ้น โดยนอกจากการทำประกันชีวิตแบบหมู่แล้ว ยังมีสวัสดิการเรื่องเครื่องแบบ เสื้อ กางเกง เข็มขัด หมวก อุปกรณ์ต่างๆ ในการเดินป่า และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูลสวัสดิการจัดสร้างอาคารที่พัก และสวัสดิการโครงการอาวุธปืนให้แก่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เพราะปัจจุบันกลุ่มผู้กระทำผิดมีอาวุธที่มีประสิทธิภาพและทันสมัยกว่า ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บและสูญเสียกับฝ่ายเจ้าหน้าที่

“อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ คือ การปรับปรุงเรื่องค่าตอบแทน โดยปัจจุบันมีการเพิ่มค่าตอบแทนแก่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเป็นเดือนละ 7,500 บาท จากเดิมที่ได้รับเดือนละไม่กี่พันบาท นอกจากนี้ยังได้ดำเนินการขอให้มีการบรรจุเข้าเป็นพนักงานราชการ อีกจำนวน 1,300 อัตรา ซึ่งจะทำให้ได้รับเงินเดือนเพิ่มมากขึ้น และยังมีโอกาสได้รับการปรับฐานเงินเดือนทุกๆ ปี โดยในปีหน้าก็จะมีการขอบรรจุอัตรากำลังเพิ่มขึ้นอีก รวมทั้งจะพัฒนาปรับปรุงสวัสดิการด้านอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ทุกคน” นายนิพนธ์กล่าว.

เนื่องจากภารกิจของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ามีความเสี่ยงซึ่งเทียบเคียงได้กับ การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทหารตามแนวชายแดน โดยเบื้องต้นได้มีการจัดทำประกันชีวิตแบบหมู่ให้ โดยเริ่มคุ้มครองตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.2556 จนถึง 1ส.ค. 2557 ... 18 เม.ย. 2557 02:30 18 เม.ย. 2557 02:31 ไทยรัฐ