วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประชุม 4 ฝ่ายเห็นชอบขั้นตอนลดความรุนแรงในยูเครน

ประชุม 4 ฝ่ายเห็นชอบขั้นตอนลดความรุนแรงในยูเครน

  • Share:

สหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, ยูเครน และสหภาพยุโรป เห็นชอบข้อตกลงเพื่อลดความุรนแรงของสถานการณ์ในยูเครน ในการประชุม 4 ฝ่ายเมื่อวันพฤหัสบดี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 18 เม.ย. ว่า สหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, ยูเครน และสหภาพยุโรป (อียู) เผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่าทุกฝ่าย เห็นชอบร่วมกันในเรื่องการลดความรุนแรงของสถานการณ์ในยูเครนลง หลังเสร็จสิ้นการประชุม 4 ฝ่ายที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อหาทางคลี่คลายวิกฤติในยูเครน

หลังการเจรจาที่นครเจนีว่า นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย, นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ และบารอนเนส แคทเธอรีน แอชตัน ข้าหลวงใหญ่ด้านนโยบายต่างประเทศของอียู ระบุว่า พบเขามีข้อตกลงกันว่า กองกำลังติดอาวุธผิดกฎหมายทั้งหมดในยูเครน จะต้องถูกยุบ และทุกฝ่ายที่ยึดอาคารต่างๆอยู่ต้องถูกปลดอาวุธ และออกจากสถานที่นั้นๆ

นอกจากนี้ ข้อตกลงยังกำหนดให้การนิรโทษกรรมความผิดแก่ ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลทุกคนอีกด้วย โดยขั้นตอนดังกล่าวจะได้รับการตรวจสอบดูแลโดย องค์การเพื่อความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (โอเอสซีอี) และข้อตกลงนี้จะทำให้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิตที่สหรัฐฯและอียูเตรียมออกเพื่อลงโทษรัสเซีย ต้องถูกเลื่อนบังคับใช้ออกไป

อย่างไรก็ตาม นายแคร์รีย้ำว่า สิ่งที่สำคัญคือการเปลี่ยนข้อตกลงนี้ให้เป็นการกระทำ และพวกเขาที่คนที่ร่วมประชุมไม่ได้รู้สึกเลยว่างานของพวกเขาเสร็จสิ้นแล้ว เนื่องจากคำพูดเหล่านั้นยังคงอยู่บนกระดาษ และงานของพวกเขาจะไม่จบลงจนกว่าข้อตกลงนี้จะถูกนำไปใช้และได้รับการสานต่อ

ขณะเดียวกัน สถานการณ์ในยูเครนเริ่มตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากมีผู้ประท้วงฝักฝ่ายรัสเซียจำนวนหลายร้อยคน ออกมาเดินขบวนในเมือง มาริอูปอล ทางตะวันออกของประเทศ หลังจากทหารยูเครนสังหารคนร้าย 3 คน ที่ร่วมกับพวกประมาณ 300 คน บุกโจมตีพวกเขาในช่วงกลางดึกวันพุธ ด้วยปืนขนาดเล็กและระเบิด โดยกล่าวหาว่าทหารเป็นฝ่ายยั่วยุก่อน

ส่วนที่เมืองโดเนตสค์ ประธานสภาประชาชนที่ผู้ชุมนุมฝักฝ่ายรัสเซียจัดตั้งขึ้นเอง กล่าวว่า เขาต้องการจัดการลงคะแนนเสียงประชามติในวันที่ 11 พ.ค. เพื่อถามความเป็นชาวเมืองว่า พวกเขาต้องการเป็นเอกราชหรือไม่ ขณะที่เมืองสลาเวียนสค์ มีรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธฝักฝ่ายรัสเซียได้ควบคุมพื้นที่โดยสมบูรณ์แล้ว

ด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ออกมายอมรับเมื่อวันพฤหัสบดีว่า รัสเซียส่งกองทัพเข้าไปในไครเมีย ก่อนที่ดินแดนแห่งนี้จุถูกนวกรวมเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียเมื่อเดือนก่อนจริง ทั้งที่ก่อนหน้านี้เขาปฏิเสธมาตลอดว่า รัสเซียไม่เคยส่งทหารเข้าไปในไครเมีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้