วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื๊อแชร์ส่วนแบ่งอำนาจ

ไม่แน่ใจ ยื้อเพื่อเจรจา หรือยืดเวลาเพื่อรบ

หลังจากที่เปิดทำงานวันแรกหลังสงกรานต์ นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกฯ ระบุ ได้ส่งหนังสือถึงศาลรัฐธรรมนูญเพื่อขอขยายเวลาการเข้าชี้แจงของ “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไปอีก 15 วัน กรณีที่นายกฯถูกยื่นร้องปมโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี จากเดดไลน์ครบกำหนดวันที่ 18 เม.ย.

ถึงต้องรอคำตอบจากการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญที่จะพิจารณาวันที่ 23 เม.ย.นี้ ก็ยื้อกันไปได้อีก 4-5 วัน

ประเทศไทยน่าจะได้หายใจหายคอคล่องกันอีกพักใหญ่

หลังจากได้เทศกาลสงกรานต์มาคั่นจังหวะเดือด กับห้วงวิกฤติบ้านเมืองที่ยืดเยื้อเรื้อรังกันมาครึ่งค่อนปี เวลานี้ต่างฝ่ายต่างขู่ฮึ่มๆ จัดทัพเตรียมลุยศึกใหญ่กันแล้ว

ชนิดที่แม้แต่กองทัพเตรียมจัดทัพรับห้วงร้อนเหมือนกัน โดยเฉพาะพื้นที่สุ่มเสี่ยงในเขตพระนคร “ผู้การแดง” พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์

ผบ.พล.1รอ.เตรียมเรียกประชุมปรับกำลังดูแลสถานการณ์การชุมนุม

เมื่อ “นายกฯปู” ยื้อคดีสำคัญ ยืดเวลาศึกใหญ่ออกไปได้

แต่อีกทาง ถึงจะปรับโหมดลดโทนร้อนจากแนวรบด้านมวลชนในช่วงสั้นๆ ยื่นเงื่อนไขรอเวลาเจรจากันอย่างจริงจัง ในช่วงนี้องศาเดือดมาอยู่ที่แนวรบ

ด้าน “กฎหมาย” ตามสัญญาณที่ “นายใหญ่” พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯส่งถึงลูกข่าย หาช่องแก้ชิงเหลี่ยมกันทุกช็อต

ล่าสุดกรณี ศอ.รส.เรียกปลัดกระทรวงต่างๆเข้าพบเพื่อกระชับอำนาจ หลังหลายบิ๊กข้าราชการเริ่มแตกแถว กรณีเปิดกระทรวงต้อนรับม็อบกำนัน ฮึ่มๆเตรียมคาดโทษความผิดตามกฎหมายมั่นคง

เร่ง “เขียนเสือ” ขู่กันเลย

แต่เป้าหมายก็ไม่ได้มีเท่านั้น เรื่องของเรื่องการเรียกบิ๊กข้าราชการมาล็อกเป้าครั้งนี้ยังเกี่ยวโยงในปมสถานการณ์ที่ “นายกฯปู” ประเมินแล้ว สัญญาณล้างบางแรงจัด สุดท้ายท่าจะหนี “เดดล็อก” ไม่ออก

กับการคาดการณ์ของหลายฝ่าย เกมลากเข้าสู่ห้วงสุญญากาศอำนาจ มีการพูดถึง “ปลัดกระทรวง” หัวหน้าส่วนราชการต่างๆ จะถูกดันเข้าคุมการบริหารอำนาจชั่วคราว ช่วงรัฐบาลเฉพาะกิจนายกฯคนกลาง

ไฟต์บังคับ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์” ล็อกเป้าแนวร่วมรายหัว

แต่อะไรก็ไม่ดุเดือดเท่ากับท่าทีของ ศอ.รส.ที่นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรมและนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ อ่านแถลงการณ์ ศอ.รส.เกี่ยวกับข้อเรียกร้องต่อฝ่ายต่างๆ เนื้อหาระบุถึงสถานการณ์วิกฤติความขัดแย้งกับคดีสำคัญของนายกฯ การเผชิญหน้าของมวลชน

ฟันธง 2 ม็อบลุยกันแน่

และที่ร้อนแรงคือเนื้อหาข้อเรียกร้อง ทั้งขอให้ ป.ป.ช.พิจารณาดำเนินคดีและมีคำวินิจฉัยต่อ “นายกฯปู” กรณีโครงการรับจำนำข้าวอย่างตรงไปตรงมา โดยไม่เลือกปฏิบัติ ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาและมีคำวินิจฉัยในกรณีการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรีอย่างตรงไปตรงมา ไม่วินิจฉัยเกินกว่ารัฐธรรมนูญ

เรียกร้องให้ ครม.แก้ปัญหา ไม่ให้เกิดสุญญากาศ ให้ กกต.จัดเลือกตั้ง ส.ส.โดยเร็ว ให้แกนนำม็อบทั้ง 2 กลุ่มยุติการชุมนุม เรียกร้องหัวหน้าส่วนราชการเลี่ยงเข้าร่วมกิจกรรมม็อบ ให้ประชาชนงดเข้าร่วมชุมนุม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใด

ดักทางคดีร้อน กระตุกองค์กรอิสระ ดักคอองค์กรตรวจสอบ ไล่บี้ข้าราชการ

เปิดเกมล่อเรียงหน่วยงานกันเลย

แต่ที่ต้องโฟกัส ในส่วนข้อเรียกร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ แถลงการณ์ ศอ.รส.ระบุ หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเกินกว่ารัฐธรรมนูญ และ ครม.จะต้องแก้ไขปัญหามิให้เกิดสุญญากาศ

“เพราะเมื่อศาลรัฐธรรมนูญจงใจฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญเสียเอง ครม.ก็ชอบที่จะทูลเกล้าฯขอพระบรมราชวินิจฉัยว่า ครม.ต้องพ้นจากตำแหน่งหรือไม่”

แถลงการณ์ร้อนชุดนี้ ก็เป็นอย่างที่คนประชาธิปัตย์ออกมาโต้ทันควัน เป็นเกมโจมตีโครงสร้างอำนาจถ่วงดุลของประเทศทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายตุลาการ องค์กรอิสระ องค์กรตรวจสอบ

ไม่ต่างจากการยึดอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ รัฐประหารตัวเอง

เดินหมากมาตรา 7 ย้อนเกล็ดกำนัน ล้อ “คณะรัฐบุคคล” คิวที่ “ทักษิณ” สั่งไล่บี้ในศึกชิงเหลี่ยมกฎหมาย

ลูกตื๊อเที่ยวล่าสุด ขอเจรจาแชร์ส่วนแบ่งอำนาจ.

ทีมข่าวการเมือง

18 เม.ย. 2557 00:54 18 เม.ย. 2557 02:50 ไทยรัฐ