วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชน จับตาปมการเมือง หวั่นยืดเยื้อฉุดGDPร่วงกระจุย!

ภาคเอกชน จับตาปมการเมือง หวั่นยืดเยื้อฉุดจีดีพีปีนี้ร่วง เล็งปรับแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง พบยอดขายเอสเอ็มอี ลดฮวบ 50% ชี้ให้เห็นจับจ่ายน้อยลง คาดส่วนหนึ่งมาจากชาวนาไม่ได้เงินจำนำข้าว...

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ระบุว่า ภาคเอกชนคงต้องติดตามสถานการณ์ทางการเมืองในเดือนเม.ย.นี้อย่างใกล้ชิดว่า จะเกิดความรุนแรงหรือไม่ ซึ่งหากไม่รุนแรงและยังคงยืดเยื้อต่อไปภายในพ.ค.นี้ภาคเอกชนคงจะต้องปรับแผนธุรกิจครึ่งปีหลังใหม่ และปรับการคาดการณ์ด้านการส่งออกและการเติบโตทางเศรษฐกิจไทยอีกครั้ง

ทั้งนี้ หากเดือนพ.ค.ปัญหาการเมืองยังไม่จบ จะทำให้จีดีพี ปี 2557 โตได้เพียง 0-1% เท่านั้น แต่หากเดือนเม.ย.นี้ เกิดความรุนแรงจะฉุดความเชื่อมั่นการลงทุน และบริโภคภายในประเทศ ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจซึ่งจะมีมากขึ้น และอาจถึงขั้นติดลบ การลงทุนบางส่วนอาจตัดสินใจไปที่อื่น นักลงทุนชะลอการตัดสินใจลงทุน เพื่อรอดูทิศทางการเมือง และขณะนี้พบว่า ธุรกิจเอสเอ็มอี มียอดขายเฉลี่ยลดลงถึง 50% ชี้ให้เห็นว่า ประชาชนมีการใช้จ่ายต่ำลง คาดว่าส่วนหนึ่งมาจากชาวนายังไม่ได้รับเงินจำนำข้าว โดยมองว่าไตรมาส 2 ปีนี้ การบริโภคยังคงไม่เพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรก หากการเมืองยังไม่มีสัญญาณที่ดีขึ้น
 

ขณะที่ภาคการส่งออก มีสัญญาณจากต่างประเทศค่อนข้างดีซึ่งจะส่งผลดีต่อจีดีพี ดังนั้นหากปัญหาการเมืองมีการชุมนุมอย่างสงบ ไม่กระทบต่อการขนส่งและการผลิตเพื่อการส่งออก คาดว่าปีนี้น่าจะเติบโตได้ในระดับ 5% แต่หากการเมืองยังคงยืดเยื้อเดือนพ.ค.นี้ จะต้องปรับเป้ากันใหม่  โดยมองการส่งออกไตรมาสแรกปีนี้ คงไม่โตเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และไตรมาส 2 น่าจะขยายตัวจากไตรมาสแรกได้ในระดับ 3%.

ภาคเอกชน จับตาปมการเมือง หวั่นยืดเยื้อฉุดจีดีพีปีนี้ร่วง เล็งปรับแผนธุรกิจครึ่งปีหลัง พบยอดขายเอสเอ็มอี ลดฮวบ 50% ชี้ให้เห็นจับจ่ายน้อยลง คาดส่วนหนึ่งมาจากชาวนาไม่ได้เงินจำนำข้าว... 18 เม.ย. 2557 00:53 18 เม.ย. 2557 01:39 ไทยรัฐ