วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 18/04/57

โดย

คุกหนุ่มปล่อยข่าวลือออนไลน์

ปักกิ่ง-นายจิ๋น จีหุย นักเขียนบล็อกอินเตอร์เน็ตชาวจีน วัย 30 ปี ถูกศาลกรุงปักกิ่งสั่งจำคุกเป็นเวลา 3 ปี โทษฐานปล่อยข่าวลือบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสังคม ทั้งยังเป็นการทำลายระเบียบของสังคม อาทิ การโพสต์ข้อความที่ไม่เป็นความจริงว่าชาวต่างชาติที่เสียชีวิตในเหตุอุบัติเหตุรถไฟในภาคตะวันออก จะได้รับเงินชดเชย 200 ล้านหยวน นอกจากนี้นายจิ๋นยังมีพฤติกรรมมิชอบรับเงินว่าจ้างจากบริษัทเอกชนให้เขียนโจมตีใส่ร้ายบริษัทคู่แข่ง ทั้งนี้ นายจิ๋นถือเป็นชาวจีนรายแรกที่ถูกลงโทษตามมาตรการปราบปรามข่าวลือบนอินเตอร์เน็ตของรัฐบาลจีน.

รางรถไฟยาวที่สุดในโลก

โตเกียว-เมื่อวันที่ 17 เม.ย. บริษัทนิปปอนสตีล แอนด์ ซูมิโมโตะ เมทัล บริษัทผู้ผลิตเหล็กใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก เปิดเผยว่า พร้อมที่จะส่งออกรางรถไฟที่มีความยาวที่สุดในโลก 150 เมตร ไปขายในต่างแดนแล้ว หลังประสบความสำเร็จในการคิดค้นระบบการผลิตและระบบขนส่งที่ทำให้ไม่จำเป็นต้องตัดรางรถไฟเป็นท่อนๆอีกต่อไป ปกติทางบริษัทสามารถผลิตรางรถไฟยาว 150 เมตรได้ตั้งแต่ปี 2545 แต่จำเป็นต้องตัดออกเป็นท่อนละ 25 เมตร หรือ 50 เมตร เพื่อเอื้อต่อการขนส่ง ทั้งนี้ รางรถไฟยิ่งยาวก็ยิ่งทำให้ผู้โดยสารนั่งสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น.

ยืนยันอีโบลาสายพันธุ์ใหม่

โกนากูรี-จากกรณีเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลา ในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตกโดยเฉพาะในประเทศกินี จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 120 คนนั้น นักวิทยาศาสตร์เยอรมนีได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 17 เม.ย. ว่า การตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเชื้อไวรัสอีโบลาที่แพร่ระบาดเป็นเชื้อสายพันธุ์ใหม่ แต่ยังไม่ทราบถึงต้นตอที่มา แต่เชื่อว่ามีต้นกำเนิดในกินีมิใช่จากประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งนี้ไวรัสอีโบลายังไม่มียารักษา และผู้ติดเชื้อมีโอกาสเสียชีวิตสูง 30-90 เปอร์เซ็นต์.

ไม่พอใจร้านเสริมสวย

ลอนดอน-เมื่อวันที่ 17 เม.ย. รัฐบาลเกาหลีเหนือส่งจดหมายร้องเรียนอย่างเป็นทางการต่อรัฐบาลอังกฤษ เพื่อแสดงความไม่พอใจต่อสถาบันเสริมสวย เอ็ม แอนด์ เอ็ม ในกรุงลอนดอน ที่ทำโฆษณาเป็นรูปนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ พร้อมติดคำพูดว่า ไม่พอใจในทรงผมห่วยแตกใช่ไหม ผู้ชายที่ใช้บริการตอนนี้จะได้รับส่วนลด 15 เปอร์เซ็นต์ ตลอดเดือน เม.ย. ขณะที่ตำรวจได้เข้าระงับเหตุที่สถาบันเสริมสวยดังกล่าว หลังเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือได้เข้าไปในร้าน พร้อมเรียกร้องให้เอาป้ายโฆษณาออก.

18 เม.ย. 2557 00:28 18 เม.ย. 2557 00:28 ไทยรัฐ