วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่งฯจับแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสารช่วงวันกลับสงกรานต์กว่า 40 ราย

ขนส่งทางบก จับปรับแท็กซี่ไม่รับผู้โดยสาร ช่วงวันกลับสงกรานต์กว่า 40 ราย คาหมอชิต 2 รวบจยย.ป้ายดำขับรับจ้างอีก 36 ราย ปรับคนละ 400 บาท ฝากประชาชนหากถูกเอาเปรียบ ร้องเรียนได้ตลอด 24 ชม....

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ในช่วงกลับจากเทศกาลสงกรานต์ตามสถานีขนส่งผู้โดยสารในกทม. เช่น สถานีขนส่งผู้โดยสารจตุจักร (หมอชิตใหม่) ปรากฏว่า ช่วงเวลา 04.00 – 07.00 น. ของวันที่ 17 เม.ย. ซึ่งเป็นช่วงที่มีประชาชนกลับจากต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก พบรถโดยสารสาธารณะบางส่วนไม่จอดรับ-ส่งผู้โดยสาร ณ จุดจอดรถของสถานีขนส่งหมอชิต รถโดยสารสาธารณะบางคัน ได้จอดส่งผู้โดยสารข้างทางบริเวณถนนกำแพงเพชร ซึ่งบรรดารถแท็กซี่และรถจักรยานยนต์รับจ้าง จึงมาจอดรับผู้โดยสารที่ลงจากรถ ส่งผลให้การจราจรติดขัดและยังเป็นช่องทางให้รถแท็กซี่ ไม่ใช้มิเตอร์ หรือปฏิเสธผู้โดยสาร และรถจักรยานยนต์รับจ้าง โก่งค่าโดยสารโดยพละการ ทำให้รถแท็กซี่ที่จะไปรับผู้โดยสาร ในจุดจอดรถขาดช่วงไม่มีรถให้บริการ ผู้โดยสารต้องรอคอยเป็นเวลานาน

ทั้งนี้ ในช่วงเวลาดังกล่าว ได้จับกุมรถที่ไม่เข้าในสถานี ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร หรือไม่ใช้มิเตอร์ และรถจักรยานยนต์ ที่โก่งค่าโดยสาร จำนวนทั้งสิ้น 84 ราย โดยสามารถจับกุมผู้ขับรถแท็กซี่ที่ฝ่าฝืนปฏิเสธผู้โดยสาร จำนวน 37 ราย ซึ่งได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับทันทีในอัตราโทษสูงสุด 1,000 บาท และยังตรวจพบรถแท็กซี่ที่ใช้รถโดยไม่เสียภาษีรถประจำปี จำนวน 6 ราย โทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท และใช้รถโดย ไม่จดทะเบียน (ป้ายแดง) อีกจำนวน 5 ราย โทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ขณะเดียวกันได้ตรวจพบผู้ขับรถจักรยานยนต์ ส่วนบุคคล (ป้ายดำ) นำรถมารับจ้างเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะ จำนวน 36 ราย ซึ่งได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับ ณ จุดตรวจรายละ 400 บาท แต่ก็แก้ไขปัญหาได้เพียงบางส่วน เนื่องจากเป็นบริเวณกว้างรอบสถานีหมอชิต และการจราจรติดขัด

นอกจากนี้ กรมการขนส่งทางบกได้ประสานผู้ประกอบการขนส่งให้เข้มงวด กวดขัน การปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยต้องรับ-ส่งผู้โดยสาร ณ สถานีขนส่งผู้โดยสาร หรือ จุดจอดรถให้ถึงจุดหมายปลายทาง โดยหากผู้ขับรถโดยสารสาธารณะไม่จอดรถเพื่อส่งผู้โดยสาร ณ สถานีขนส่งผู้โดยสาร หรือ ตามสถานที่จอดรถ ผู้ประกอบการขนส่งต้องรับผิดชอบด้วย โดยจะมีโทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท และหากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือถูกเอาเปรียบจากการให้บริการของรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท หรือพบพนักงานขับรถโดยสารสาธารณะ ดื่มแอลกอฮอล์ ร้องเรียนได้ที่ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง.

 

 

ขนส่งทางบก จับปรับแท็กซี่ไม่รับผู้โดยสาร ช่วงวันกลับสงกรานต์กว่า 40 ราย คาหมอชิต 2 รวบจยย.ป้ายดำขับรับจ้างอีก 36 ราย ปรับคนละ 400 บาท ฝากประชาชนหากถูกเอาเปรียบ ร้องเรียนได้ตลอด 24 ชม.... 17 เม.ย. 2557 23:26 17 เม.ย. 2557 23:48 ไทยรัฐ