วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สามีตีตรา—ช้าไปแล้ว

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก เฮ้ออออ! เบื่อหน่ายตัวเองจริง ๆ ทำอะไรไม่เคยทันความคิดตัวเองเสียที ตั้งใจว่าจะเขียนถึงละครเรื่องหนึ่งมา 2 ครั้งแล้ว ก็มาเจอเหตุการณ์โน่นนี่ ทำเอากว่าต้นฉบับจะออก ละครก็จบเสียแล้ว

เอ..เกี่ยวกันไหมเนี่ย คือ คุณครูลิลลี่ตั้งใจจะพูดถึงละครที่ดังมากที่สุดเรื่องหนึ่งซึ่งเชื่อว่า 80 กว่าเปอร์เซ็นต์ของคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ต้องเป็นแฟนละครเรื่องนี้อย่างแน่นอน

นั่นก็คือ ละครเรื่อง สามีตีตรา ที่น่าจะจบบริบูรณ์ไปเรียบร้อยเมื่อประมาณต้นเดือนที่ผ่านมา ด้วยความที่ละครอวสานไปเรียบร้อยแล้ว ไทยรัฐออนไลน์ฉบับนี้ก็เลยมาช้ากว่าที่ควรจะเป็นตามเคย

อย่างว่าล่ะนะคะ กว่าเราจะเจอกันก็ 7 วันครั้ง แต่ละครออกอากาศวันละ 2 ชั่วโมงครึ่ง สัปดาห์หนึ่งก็ 5 ชั่วโมงเข้าไปแล้ว เรื่องราวภาษาไทยน่ารู้ของคุณครูก็คงวิ่งตามความไวของละครไทยไม่ทันแน่ ๆ แต่ไม่เป็นไรค่ะ ละครจบไป แต่ความรู้ยังมีให้เราได้เรียนรู้และศึกษา ก็ถือว่าเป็นการแก้คิดถึงตัวละครของสามีตีตราไปก็แล้วกันนะคะ

เท้าความกันนิด จริง ๆ ละครเรื่องสามีตีตรา ได้ทำเป็นละครมาแล้วทั้งหมด 3 ครั้งนะคะ ทั้ง 3 ครั้งก็เป็นละครของทางช่อง 3 ทั้งหมด เริ่มตั้งแต่ปี 2531 คุณนก จริยา เป็นกะรัต คุณอ๊อฟ พงษ์พัฒน์ เป็น พิศุทธิ์ และ คุณบุ๋ม รัญญา เป็นสายน้ำผึ้ง ถัดมาในปี 2544 คุณแอน ทองประสม เป็น กะรัต คุณธัญญ่า เป็นสายน้ำผึ้ง และ คุณอู๋ ธนากร เป็นพิศุทธิ์ จนมาถึงปีนี้ ที่ได้ คุณพลอย คุณจุ๋ย และ คุณโป๊ป มารับบทเด่นในละครเรื่องดังกล่าว

คิดเหมือนคุณครูลิลลี่ไหมคะว่า คนที่น่าทึ่งมาก ๆ ก็คือ คุณนก จริยา เรียกว่า จาก กะรัต เมื่อ 26 ปีก่อน ปีนี้ขยับขึ้นมารับบท พวงหยก คุณแม่เจ้าอารมณ์ของกะรัต ก็เรียกว่า ผูกขาดบทเด่นในละครเรื่องนี้ไปเลย เอาล่ะพูดถึงละครมาพักใหญ่ เดี๋ยวจะสงสัยว่า แล้วความรู้ภาษาไทยอยู่ไหน มาทางนี้ค่ะ คุณครูลิลลี่เตรียมมาฝากแฟนละครกันแล้ว

ชื่อของพระเอกค่ะ หลายคนสงสัย เพราะเมื่อก่อนเราจะเห็นบ่อย ๆ ว่า พิสุทธิ์ สะกดด้วย ส.เสือ แต่ทำไมพิศุทธิ์ที่ทั้งสุดหล่อ และแสนดี อย่างคุณโป๊บ ใน พ.ศ. นี้ถึงสะกดด้วย ศ.ศาลาล่ะค่ะ เหมือนหรือต่างกันอย่างไร และจริง ๆ แล้วแบบไหนถูกผิดกันแน่

เรื่องมันมีดังนี้ค่ะ คำว่า พิสุทธิ์ พิศุทธิ์ ทั้ง 2 ตัวต่างก็มีความหมายทั้งคู่ค่ะ คำว่า พิสุทธิ์ ส. เสือ เป็นคำวิเศษณ์ แปลว่า บริสุทธิ์ สะอาด สุกใส คล้ายกับคำว่า วิสุทธิ์ ส่วนคำว่า พิศุทธิ์ ศ.ศาลา คำนี้ความหมายมากมายหลากหลายกว่าค่ะ พิศุทธิ์ คำนี้เป็นคำนามค่ะ แปลว่า ความผ่องใส, ความงาม, ความดี, ความสะอาด, ความบริสุทธิ์, ความถูกต้อง

แหม..คิดเหมือนคุณครูไหมคะว่า ผู้ประพันธ์ช่างสรรหาชื่อพระเอกได้ตรงกับบุคลิกตัวละครจริง ๆ ทั้งแสนดี ทั้งงดงาม ทั้งบริสุทธิ์จริง ๆ

ทีนี้มาถึงนางเอกกันบ้าง หลายคนสงสัย ว่ากะรัต จริง ๆ เป็น กะรัต หรือ กระรัต กันแน่ คำตอบก็คือ กะรัต ไม่มี ร.เรือควบกล้ำนะคะ คำ ๆ นี้ถ้าไปค้นข้อมูลก็จะได้ที่มาว่า กะรัต หรือ การัต มีที่มาจากหน่วยน้ำหนักของเพชรพลอย เนื่องจากในสมัยโบราณ ยังไม่มีการกำหนดอัตราในการวัดน้ำหนักสิ่งของต่าง ๆ เป็นสากลแบบระบบเมตริกในปัจจุบัน จึงได้ใช้พืชชนิดหนึ่งเรียกว่า "แคร็อบ" 

หรือในภาษาอังกฤษ Carob ซึ่งมีลักษณะคล้ายฝักมะขาม พบในแอฟริกาใต้ มาใช้เป็นสื่อกลางในการวัดน้ำหนักของเพชร เพราะเจ้าแคร็อบนี้ มีสิ่งที่มหัศจรรย์อยู่อย่างหนึ่งนั่นคือเมล็ดจะมีน้ำหนักเท่ากันทุกเมล็ด จึงได้มีการตกลงกันให้ใช้เมล็ดเป็นมาตรฐานในการวัด ซึ่ง 1 เมล็ด เท่ากับ 0.2 กรัม

แหม..ว่าแล้วก็ชื่นชมตัวเองจริงๆ ปกติจะมีแต่ดูละครแล้วย้อนดูตัว นี่เราดูละครแล้วย้อนมาเข้าความรู้ภาษาไทยได้อย่างลงตัว แบบนี้สิคะ ถึงจะสมกับเป็นไทยรัฐออนไลน์ในแบบของคุณครูลิลลี่จริงๆ คุณผู้อ่านก็เช่นกันนะคะ ดูละครชื่นชมละครแล้วก็อย่าลืมเก็บความรู้ภาษาไทยดี ๆ ที่มีมาฝากนี้ไว้ด้วยนะคะ แล้วเจอกันใหม่ค่ะ สวัสดีค่ะ

instagram : krulilly
facebook : ครูลิลลี่

คุณครูลิลลี่

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก เฮ้ออออ! เบื่อหน่ายตัวเองจริง ๆ ทำอะไรไม่เคยทันความคิดตัวเองเสียที ตั้งใจว่าจะเขียนถึงละครเรื่องหนึ่งมา 2 ครั้งแล้ว ก็มาเจอเหตุการณ์โน่นนี่ ทำเอากว่าต้นฉบับจะออก ละครก็จบเสียแล้ว... 17 เม.ย. 2557 22:24 18 เม.ย. 2557 07:02 ไทยรัฐ