วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ'ถาม ศอ.รส.ใหญ่จากไหน แถลงกดดัน ป.ป.ช.-ศาล รธน.

"สุเทพ" ถาม ศอ.รส.ใหญ่จากไหน ออกแถลงการณ์กดดัน ป.ป.ช. และ ศาล รธน. อัดเป็นการกระทำที่ไม่เกรงใจประชาชน 

เมื่อเวลา 20.25 น. วันที่ 17 เม.ย.57 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้ขึ้นเวทีสวนลุมพินี กล่าวปราศรัยกับผู้ชุมนุม โดยในช่วงแรก ในสุเทพ ได้กล่าวถึงการเดินทางไปที่องค์การเภสัชกรรมในวันนี้ เพื่อชี้แจงให้ข้าราชการได้รับรู้เจตนารมณ์ในการต่อสู้ของกลุ่ม กปปส. และให้ความมั่นใจว่า การต่อสู้ครั้งนี้จะเป็นครั้งสุดท้าย และสู้เพื่อให้รู้แพ้รู้ชนะกัน ทั้งนี้ นายสุเทพได้กล่าวอ้างว่า กลุ่มองค์การเภสัชกรรม ได้มีการสนับสนุนกลุ่ม กปปส. อย่างต่อเนื่อง และจะมาร่วมต่อสู้ในการนัดหมายครั้งใหญ่ด้วย

นายสุเทพ กล่าวว่า วันนี้ตนได้เห็นเอกสาร ที่หัวหน้าโฆษกศาล รธน. ที่ได้เผยแพร่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ขอยืดเวลาอีก 15 วัน กรณีการโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เข้ากลับดำรงตำแหน่ง เลขาฯ สมช. ทั้งที่จะครบกำหนดพรุ่งนี้ (18 เม.ย.) โดยอ้างว่าติดวันหยุดสงกรานต์เตรียมเอกสารไม่ทัน หลายคนวิจารณ์ว่า การขอยืดเวลา เพื่อซื้อเวลา หรือต้องการโหมกระแสกดดันศาล รธน. ส่วนตัวแล้วไม่ทราบว่าศาล รธน. จะขยายเวลาให้กี่วัน แต่คนคาดว่า การกดดันศาล รธน. อาจจะมีจริง ดูจาก ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน แถลงวันนี้ โดยอ้างแหล่งข่าวจาก สมช. และตำรวจสันติบาล รายงานตรงกันว่า หากมีการชี้มูลว่านายกรัฐมนตรีผิด บ้านเมืองจะเกิดเหตุไม่สงบแน่นอน การแถลงดังกล่าวถือว่าชัดเจนว่านี่เป็นการขู่ศาล รธน. และ ป.ป.ช.

นายสุเทพ ยังกล่าวถึงกรณีที่ ร.ต.อ.เฉลิม จะเล่นงาน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่รับนกหวีดทองคำ ด้วยข้อหารับของเกิน 3 พันบาทว่า ที่มอบนกหวีดทองคำนั้น ตนไม่ได้มอบให้ปลัดฯ คนเดียว แต่ตนมอบให้กับข้าราชการ ก.สาธารณสุขทุกคน ดังนั้น ตนจึงข้อท้าให้ ร.ต.อ.เฉลิม รีบดำเนินการ ตนจะไปเป็นพยานให้เอง

ทั้งนี้ นายสุเทพ ได้เอาแถลงการณ์ของ ศอ.รส.มาอ่านให้มวลชนฟัง http://www.thairath.co.th/content/417105 (แถลงการณ์ ศอ.รส.) พร้อมกล่าวว่า ศอ.รส. พยายามกดดัน ป.ป.ช. และ ศาล รธน. เพื่อให้ตัดสิน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถูกอย่างเดียว ตนขอถาม ศอ.รส. ว่าใหญ่มาจากไหน จากแถลงการณ์ดังกล่าว ตนขอประณามว่ามีเจตนาที่เลวร้าย มีการกระทำที่โจ่งแจ้ง ไม่เกรงใจประชาชน และพฤติกรรมแบบนี้ประชาชนถึงไม่ไว้วางใจให้รัฐบาลอยู่ต่อไป

"สุเทพ" ถาม ศอ.รส.ใหญ่จากไหน ออกแถลงการณ์กดดัน ป.ป.ช. และ ศาล รธน. อัดเป็นการกระทำที่ไม่เกรงใจประชาชน 17 เม.ย. 2557 21:32 18 เม.ย. 2557 05:16 ไทยรัฐ