วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โร่แจ้ง ตร. หลังบริษัทคู่ค้าจ่ายเช็คเด้ง ก่อนปิดกิจการหนี

ผู้ประกอบการกว่า 10 ราย รวมตัวเข้าแจ้งความกับ สภ.สามโคก จ.ปทุมธานี หลังถูกบริษัทหัวหมอ สั่งสินค้ามูลค่าหลายสิบล้าน ก่อนจ่ายเช็คเด้ง แล้วปิดบริษัทเผ่นหนี คาดมีผู้เสียหายแล้ว 30 ราย…

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดาผู้ประกอบการเจ้าของกิจการ ห้างร้าน และบริษัทต่างๆ กว่า 10 ราย เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.ภูธเนษฐ์ กระจ่าง หัวหน้าพนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สภ.สามโคก จ.ปทุมธานี ให้ดำเนินคดีกับเจ้าของ ผู้บริหาร ผู้จัดการ และผู้เกี่ยวข้องกับบริษัท มานะชัย อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 111/223 ถนนสายปทุมธานี - สามโคก ม.2 ต.สามโคก อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ในข้อหาจ่ายเช็คเด้งและฉ้อโกงประชาชน

จากการสอบสวน น.ส.กมลวรรณ โชคกิตติมศักดิ์ อายุ 31 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย ให้การว่า ตนและครอบครัวได้เปิดกิจการขายกระสอบต่างๆ ตั้งอยู่ใน จ.ตราด โดยบริษัทมานะชัยฯ ได้มีการติดต่อขอสั่งซื้อกระสอบพลาสติก จำนวน 65,000 ใบ คิดเป็นเงินมูลค่ากว่า 5 แสนบาท และเมื่อตนนำสินค้ามาส่ง ก็มีพนักงานซึ่งเป็นคนติดต่อนำเช็คมาให้ แต่เมื่อตนนำเช็คไปขึ้นเงินที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาสามโคก ปรากฏว่าถูกปฏิเสธการจ่ายเงิน

หลังจากนั้นเมื่อติดต่อไปยังบริษัท มานะชัยฯ ก็ไม่สามารถติดต่อได้ จึงมาที่บริษัท ก็พบว่าปิดกิจการไปแล้ว พร้อมมีข้อความจากลูกค้ารายอื่น ที่เอาแผ่นป้ายอิงค์เจ็ตมาปิดหน้าบริษัท ข้อความว่า "โดน บริษัท มานะชัย โกง” พร้อมกับให้เบอร์โทรติดต่อ ตนจึงติดต่อกลับไป ก็พบว่าผู้ที่นำข้อความมาติดก็เป็นผู้เสียหายเช่นกัน วันนี้จึงรวมตัวกันมากว่า 10 ราย เพื่อเข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับบริษัทดังกล่าวและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

ทางด้าน พ.ต.ท.ภูธเนษฐ์ กล่าวว่า จากการสอบสวน ผู้เสียหายต่างก็ให้การคล้ายกันว่า บริษัท มานะชัยฯ ได้สั่งสินค้าจากห้างร้านและบริษัทต่างๆ ของกลุ่มผู้เสียหาย โดยจ่ายเช็คแทนเงินสด และเมื่อนำเช็คไปขึ้นเงินกับธนาคาร ปรากฏว่าเช็คเด้งทุกราย นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายรายที่ติดต่อมาแล้ว แต่ยังไม่ได้เดินทางมาให้สอบปากคำ เพราะต้องรอเอกสารการปฏิเสธสั่งจ่ายเงินจากทางธนาคารก่อน ซึ่งอาจมีถึง 30 ราย

พ.ต.ท.ภูธเนษฐ์ กล่าวอีกว่า เบื้องต้นได้สอบปากคำผู้เสียหายไว้แล้วกว่า 10 ราย และจะรวบรวมหลักฐานข้อมูลต่างๆ เพื่อขออนุมัติหมายศาลจังหวัดปทุมธานี ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ซึ่งจากการตรวจสอบทะเบียนพาณิชย์ของบริษัท มานะชัยฯ พบว่ากรรมการผู้จัดการบริษัท คือ นายมานะชัยสุขสม อายุ 36 ปี ชาวยโสธร ส่วนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ พนักงานในบริษัท ก็จะทำการสอบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

 

 

ผู้ประกอบการกว่า 10 ราย รวมตัวเข้าแจ้งความกับ สภ.สามโคก จ.ปทุมธานี หลังถูกบริษัทหัวหมอ สั่งสินค้ามูลค่าหลายสิบล้าน ก่อนจ่ายเช็คเด้ง แล้วปิดบริษัทเผ่นหนี คาดมีผู้เสียหายแล้ว 30 ราย… 17 เม.ย. 2557 19:01 17 เม.ย. 2557 20:06 ไทยรัฐ