วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่เร่งรัดสอบ 'ผอ.สตรีวิทยา 2' ปมคลิปเสียงยืมเงิน 'เสี่ยตัน'

เลขาธิการ กพฐ. เผยยังไม่ทราบ 'ผอ.สตรีวิทยา 2' เข้ารายงานตัวแล้วหรือไม่ เหตุในกระบวนการไม่จำเป็นต้องรายงานโดยตรง เป็นหน้าที่ฝ่ายธุรการ ขณะที่ไม่เร่งรัดสอบข้อเท็จจริง ปมคลิปเสียงยืมเงิน 'เสี่ยตัน' …

เมื่อวันที่ 17 เม.ย.57 นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มีคำสั่งให้นายพชรพงศ์ ตรีเทพา ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ย้ายมาปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวที่สำนักบริหารงานมัธยมศึกษาตอนปลาย (สมป.) สพฐ. ระหว่างคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 2 กรุงเทพมหานคร ทำการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีคลิปเสียงขอยืมเงิน นายตัน ภาสกรนที นักธุรกิจชื่อดัง ของวงโยธวาทิต โรงเรียนสตรีวิทยา 2 เพื่อใช้เดินทางแข่งขันที่ประเทศเนเธอร์แลนด์นั้น ตามกระบวนการแล้ว นายพชรพงศ์ไม่ต้องมารายงานตัวกับตนโดยตรง แต่ต้องไปรายงานกับฝ่ายธุรการ ซึ่งไม่ทราบว่า นายพชรพงศ์ได้เข้ารายงานตัวแล้วหรือไม่

ทั้งนี้ เข้าใจว่า นายพชรพงศ์ เป็นกรรมการในคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษา สพม. 2 จึงจำเป็นต้องมาปฏิบัติงานที่สพฐ.เป็นการชั่วคราว เพื่อให้การสืบหาข้อเท็จจริงเป็นไปอย่างสะดวก ได้มีเวลาเข้าไปสอบสวนเพิ่มเติมภายในโรงเรียน รวมถึงผู้ให้ปากคำก็จะได้สบายใจ ซึ่งคงไม่ไปเร่งรัด เพราะนอกจากตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว สพม.2 ยังต้องดำเนินการจัดสอบครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1/2557 ด้วย
 
นายอภิชาติยังกล่าวอีกว่า กรณีการให้นายพชรพงศ์มาปฏิบัติงานที่ สพฐ. เพื่อรอจนกว่าจะถึงช่วงการโยกย้ายนั้น ซึ่งข้อเท็จจริงนั้น การโยกย้ายต้องรอผลสอบข้อเท็จจริงด้วย และนำมาพิจารณา รวมถึงกรณีที่ระบุว่า คนในพื้นที่ไม่ยอมรับ หากจะย้ายกลับไปโรงเรียนสตรีวิทยา 2 อาจจะมีปัญหาได้นั้น ประเด็นเหล่านี้ก็จะถูกนำมารวมในสำนวนการสืบหาข้อเท็จจริงที่คณะกรรมการฯ จะต้องตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม อำนาจในการโยกย้าย ผอ.โรงเรียน เป็นของ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา เพราะฉะนั้นหากพบและมีหลักฐานว่ากระทำผิดคลาดเคลื่อนไปจากระเบียบทาง อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่ฯ ก็สามารถนำมาประกอบการพิจารณาได้

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ด้าน ดร.กมล รอดคล้าย รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า ตามระเบียบราชการ หากไม่มารายงานตัวภายใน 15 วัน ถือว่าขาดราชการเกินกว่าที่กำหนด โดยไม่แจ้งเหตุผล ซึ่งโทษสูงสุด คือ ไล่ออก แต่โดยทั่วไปก็จะมารายงานตัวภายในกำหนด ทั้งนี้ แม้ว่าได้รายงานด้วยวาจาแล้ว แต่ตามระเบียบก็จะต้องส่งใบลาด้วย เพราะฉะนั้นก่อนหน้านั้นที่นายพชรพงศ์ ได้รายงานตัวทางโทรศัพท์ต่อ สพม.2 โดยแจ้งว่าป่วย เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา ก็จะต้องส่งใบลา และต้องไปรายงานตัวด้วยตนเองทั้งที่ สพม.2 และ สพฐ. ภายในระยะเวลาที่กำหนด.

เลขาธิการ กพฐ. เผยยังไม่ทราบ 'ผอ.สตรีวิทยา 2' เข้ารายงานตัวแล้วหรือไม่ เหตุในกระบวนการไม่จำเป็นต้องรายงานโดยตรง เป็นหน้าที่ฝ่ายธุรการ ขณะที่ไม่เร่งรัดสอบข้อเท็จจริง ปมคลิปเสียงยืมเงิน 'เสี่ยตัน' … 17 เม.ย. 2557 18:29 17 เม.ย. 2557 18:41 ไทยรัฐ