วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พาณิชย์' ตรวจราคาชุดนักเรียน ไม่พบขึ้นราคา เหตุแข่งขันสูง

“พาณิชย์” ตรวจราคาชุดนักเรียนและอุปกรณ์ ไม่พบขึ้นราคา แม้ต้นทุนผลิตสูงขึ้น เหตุแข่งขันสูง เศรษฐกิจไม่ดี และกำลังซื้อหด เตรียมเรียกผู้ผลิตกำหนดมาตรฐานสินค้า พร้อมปรับราคาแนะนำอาหารจานด่วนใหม่เป็น 30-35 บาท ตามต้นทุน...

นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการตรวจราคาสินค้าชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียน ที่ห้างเทสโก้ โลตัส สาขารัตนาธิเบศร์ว่า ขณะนี้สถานการณ์ด้านราคายังเป็นปกติ ราคาจำหน่ายส่วนใหญ่เท่ากับปีที่แล้ว ไม่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้น แม้ว่าผู้ประกอบการหลายรายมีต้นทุนในการผลิตสูงขึ้น แต่ได้รับภาระเอาไว้ เนื่องจากปีนี้เศรษฐกิจชะลอตัว และยังมีการแข่งขันกันรุนแรงระหว่างผู้ผลิตด้วยกันเอง

“จากการออกตรวจสอบภาวะการจำหน่ายชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนในห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีก พบว่าราคายังทรงตัวเท่ากับปีที่แล้ว ไม่ได้มีการปรับราคาเพิ่มขึ้น และยังได้รับคำยืนยันจากผู้ผลิตว่าจะยังไม่ปรับขึ้นราคาในช่วงนี้ ขอให้ผู้ปกครองเบาใจได้” นายสันติชัย กล่าว

ทั้งนี้ ราคาจำหน่ายเครื่องแบบนักเรียนในร้านค้าทั่วไป พบว่า ระดับอนุบาล เสื้อเบอร์ 30 ตราที่ได้รับความนิยม ได้แก่ สมอ น้อมจิตต์ สมใจนึก และแมมมอธ ตัวละ 135-175 บาท และตราทั่วไป คือ ตราจุฬา และตลาดโบ๊เบ๊ตัวละ 90-100 บาท กางเกง เบอร์ 4 M (รอบเอว 23 นิ้ว) และกระโปรง เบอร์ M ตราที่ได้รับความนิยมตัวละ 145-205 บาท ตราทั่วไปตัวละ 100-110 บาท

ส่วนระดับประถม-มัธยม เสื้อเชิ้ตนักเรียนชาย เบอร์ 34 ตราที่ได้รับความนิยมตัวละ 182-205 บาท ตราทั่วไปตัวละ 140-150 บาท เสื้อประถมหญิง คอบัวผ่าตลอด เบอร์ 34 ตราที่ได้รับความนิยมตัวละ 177-195 บาท ตราทั่วไปตัวละ 130-140 บาท กางเกงนักเรียนชาย เบอร์ 15 (รอบเอว 27-29 นิ้ว) ตราที่ได้รับความนิยมตัวละ 220-245 บาท ตราทั่วไปตัวละ 160-170 บาท กระโปรง 6 จีบ รอบตัว เบอร์ 20 (รอบเอว 22-23 นิ้ว) ตราที่ได้รับความนิยมตัวละ 225-265 บาท ตราทั่วไปตัวละ 150-160 บาท

นายสันติชัย กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ราคาสินค้าอุปโภคบริโภค กรมฯ ได้มีการติดตามอย่างใกล้ชิด โดยในปัจจุบันพบว่ามีผู้ประกอบการบางราย โดยเฉพาะสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น สบู่ ผงซักฟอก แชมพู ได้ใช้วิธีการลดขนาดสินค้าเพื่อหลีกเลี่ยงการขึ้นราคา แต่ถือเป็นการปรับราคาทางอ้อม เพราะผู้บริโภคได้สินค้าในปริมาณที่ลดลง แต่ราคายังคงเดิม ซึ่งกรมฯ จะเชิญผู้ผลิตสินค้ากลุ่มนี้ รวมถึงห้างค้าปลีกที่ผลิตสินค้ากลุ่มดังกล่าวมาหารือในสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ จะขอให้ผู้ผลิตกำหนดมาตรฐานสินค้าชนิดเดียวกันให้มีขนาดมาตรฐานเดียวกัน เพื่อไม่ให้เอาเปรียบผู้บริโภค โดยกรมฯ มีกฎหมายชั่งตวงวัดที่จะนำมาใช้ดูแลในเรื่องดังกล่าวได้ ซึ่งต่อไปผู้บริโภคจะสามารถเปรียบเทียบราคาได้ว่าจะใช้สินค้าของผู้ผลิตรายใด เพราะสินค้าจะมีขนาดเท่ากัน จึงขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้บริโภค และคุณภาพของสินค้าที่จะเป็นตัวช่วยตัดสินใจซื้อสินค้า

ส่วนการขอปรับขึ้นราคาสินค้าในขณะนี้ ยังไม่มีผู้ผลิตรายใดยื่นเรื่องเข้ามา เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงชะลอตัว กำลังซื้อของประชาชนไม่มี และผู้ผลิตเองก็มีการแข่งขันกันสูง เพื่อต้องการระบายสินค้า จึงไม่มีแรงกดดันต่อการขึ้นราคา

นายสันติชัย กล่าวต่ออีกว่า กรมฯ ยังได้พิจารณาปรับราคาแนะนำอาหารปรุงสำเร็จ (จานด่วน) เนื่องจากเห็นว่าต้นทุนในการผลิตต่างๆ ได้ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น โดยราคาที่เหมาะสมในปัจจุบันอยู่ที่ราคาเมนูละ 30-35 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สอดคล้องกับต้นทุนในขณะนี้ แต่จะไม่มีการประกาศราคาแนะนำใหม่ โดยจะมีการเฝ้าติดตามสถานการณ์ราคาอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ปรับขึ้นราคาจนเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค ส่วนร้านอาหารธงฟ้า ที่อยู่ในความดูแลของกรมฯ ก็จะสนับสนุนด้านวัตถุดิบ เพื่อให้สามารถจำหน่ายอาหารจานด่วนได้ในราคาที่ถูกต่อไป.

“พาณิชย์” ตรวจราคาชุดนักเรียนและอุปกรณ์ ไม่พบขึ้นราคา แม้ต้นทุนผลิตสูงขึ้น เหตุแข่งขันสูง เศรษฐกิจไม่ดี และกำลังซื้อหด เตรียมเรียกผู้ผลิตกำหนดมาตรฐานสินค้า พร้อมปรับราคาแนะนำอาหารจานด่วนใหม่เป็น 30-35 บาท ตามต้นทุน... 17 เม.ย. 2557 18:18 17 เม.ย. 2557 18:26 ไทยรัฐ