วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โฆษก พท.' เตรียมส่ง 'จารุพงศ์' หารือ ลต.กับ กกต. 22 เม.ย.นี้

"โฆษก พท." เผย เตรียมส่งหัวหน้าพรรค หารือเลือกตั้ง กกต. 22 เม.ย.นี้ ยันเลือกตั้งใน 60 วัน ร้อง กกต.ยุบ ปชป. ไม่ห้ามสมาชิกร่วม กปปส. ...

วันที่ 17 เม.ย. 57 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรค พท. แถลงผลการประชุมคณะกรรมการกิจการพรรคเพื่อไทย ว่า พรรคเพื่อไทยจะส่ง นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคฯ และนายโภคิน พลกุล ทีมกฎหมายพรรค พท. ไปร่วมหารือกับ กกต. เพื่อหาทางออกในการเลือกตั้งร่วมกับพรรคการเมือง ในวันที่ 22 เม.ย. โดยพรรคเพื่อไทยยังยืนยันมติเดิม จากที่เคยร่วมหารือกับ 53 พรรคการเมือง ว่า กกต.ต้องเร่งจัดให้มีการเลือกตั้ง ภายในระยะเวลา 45-60 วัน ซึ่งนายจารุพงศ์จะเป็นคนนำเสนอเรื่องนี้ต่อ กกต. ในวันที่ 22 เม.ย.

ส่วนกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกิจการเลือกตั้ง ออกมาโพสต์ข้อความว่า การเลือกตั้งน่าจะเกิดขึ้นในอีกไม่เกิน 90 วัน หรือช่วงเดือน ก.ค.นั้น พรรคเพื่อไทยมองว่าล่าช้ามากเกินไป นอกจากนี้ ที่ประชุมได้ตั้งข้อสังเกตว่า กรณีที่รักษาการประธานวุฒิสภาเร่งให้มีการเปิดประชุมวุฒิสภา เพื่อให้มีการสรรหาและถอดถอน อาจมีนัยทางการเมือง เร่งรีบเกินไปหรือไม่ เพราะควรจะรอ ส.ว.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน เข้าไปร่วมในการลงมติ ทั้งการสรรหาและการถอดถอน น่าจะเหมาะสมกว่า

นอกจากนี้ นายพร้อมพงศ์ยังกล่าวถึงกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ออกมาเรียกร้องให้พรรคเพื่อไทย ประกาศห้ามไม่ให้สมาชิกพรรคเดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า พรรคเพื่อไทยไม่มีข้อห้าม เป็นสิทธิส่วนตัว ที่ใครจะเดินทางไปเคารพผู้ใหญ่ที่นับถือ นายอภิสิทธิ์ควรเอาเวลาไปห้ามลูกพรรคของตัวเอง ไม่ให้ไปร่วมเคลื่อนไหวกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. จะมีประโยชน์มากกว่า เพราะเป็นการสนับสนุนกบฏ ผิดกฎหมาย เพราะนายสุเทพมีหมายจับในข้อหากบฏอยู่แล้ว โดยตนจะไปยื่นเรื่องที่ กกต.อีกครั้ง ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อให้ยุบพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากนายอภิสิทธิ์ไม่ห้ามลูกพรรคเคลื่อนไหวร่วมกับมวลชน กปปส.

"โฆษก พท." เผย เตรียมส่งหัวหน้าพรรค หารือเลือกตั้ง กกต. 22 เม.ย.นี้ ยันเลือกตั้งใน 60 วัน ร้อง กกต.ยุบ ปชป. ไม่ห้ามสมาชิกร่วม กปปส. ... 17 เม.ย. 2557 18:00 17 เม.ย. 2557 20:14 ไทยรัฐ