วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปธ.กกต.' เผย 42 พรรคพร้อมหารือเลือกตั้ง

"ศุภชัย สมเจริญ" ปธ.กกต. เผย 42 พรรคพร้อมหารือจัด ลต. ยํ้าไม่จัดถ่ายทอดสด พร้อมเตรียมประกาศรับรอง ส.ว.ที่เหลือ 28 เม.ย. โต้ "ศอ.รส." แถลงการณ์พาดพิง ยันปฏิบัติตาม ก.ม.

วันที่ 17 เม.ย. นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ล่าสุดมี 42 พรรคการเมืองที่แสดงความจำนง เข้าร่วมหารือกับ กกต. เรื่องกำหนดแนวทางจัดการเลือกตั้ง รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ แต่ไม่ได้ระบุว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคจะมาด้วยตัวเองหรือไม่ ส่วนพรรคเพื่อไทย ส่วนตัวอยากให้หัวหน้าพรรคหรือผู้มีอำนาจตัดสินใจสูงสุดมาด้วยตัวเอง

โดยการหารือครั้งนี้ จะไม่จัดถ่ายทอดสด เพราะเป็นการหารือแค่ช่วงสั้นๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง และจะไม่มีมติใดออกมาทันที ซึ่งหลังหารือจะนำความเห็นทั้งหมด พูดคุยกับฝ่ายความมั่นคงอีกครั้ง ซึ่งความเห็นทั้ง 2 ฝ่าย ต้องสอดคล้องกัน จึงจะจัดการเลือกตั้งได้ โดยคาดว่าภายใน 60 วัน จะสามารถหาวันที่เหมาะสมได้

ส่วนความพร้อมขึ้นอยู่กับฝ่ายการเมือง ไม่ใช่ กกต. เพราะการเลือกตั้งเป็นงานของประเทศ ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน แต่หากพรรคการเมืองใดไม่เข้าร่วม ก็ไม่มีกฎหมายใดบังคับได้ แต่อยากเชิญชวนให้ช่วยกันหาทางออกประเทศ พร้อมระบุในวันที่ 28 เม.ย.นี้ กกต.จะประกาศรับรอง ส.ว.ที่ได้รับเลือกตั้งที่เหลือทั้งหมด

นอกจากนี้ นายศุภชัย ยังถามกลับไปยังศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส.ที่ออกแถลงการณ์ พาดพิงการทำงานขององค์กรอิสระ ทั้งศาลรัฐธรรมนูญและคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

รวมถึงสั่งการให้คณะรัฐมนตรีปฏิเสธคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ และมีคำแนะนำให้ทูลเกล้าฯ ขอพระบรมราชวินิจฉัยว่า อำนาจที่แท้จริงอยู่กับใคร ส่วนใครจะทำก็คงห้ามไม่ได้ แต่ยืนยันว่ากกต.ไม่กลัว เพราะที่ผ่านมาปฏิบัติตามกฎหมายมาโดยตลอด

"ศุภชัย สมเจริญ" ปธ.กกต. เผย 42 พรรคพร้อมหารือจัด ลต. ยํ้าไม่จัดถ่ายทอดสด พร้อมเตรียมประกาศรับรอง ส.ว.ที่เหลือ 28 เม.ย. โต้ "ศอ.รส." แถลงการณ์พาดพิง ยันปฏิบัติตาม ก.ม. 17 เม.ย. 2557 17:45 17 เม.ย. 2557 18:40 ไทยรัฐ