วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมขึ้นว่าวมากที่สุดในโลก ฉลอง 232 ปี กรุงรัตนโกสินทร์

วธ.สร้างประวัติศาสตร์ขึ้นว่าวกลางสนามหลวงมากที่สุดในโลก 10,231 ตัว ฉลอง 232 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ และเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ ทรงมีพระชนมายุ 5 รอบ เผยใช้คนชักร่วม 400 ราย พร้อมขนสุดยอดการแสดงมาโชว์เพียบ 19-21 เม.ย.นี้...

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง นายปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธานในพิธีแถลงข่าวฉลองวันสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ 232 ปี “ใต้ร่มพระบารมี 232 ปี กรุงรัตนโกสินทร์” ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง 19-21 เม.ย. โดยนายปรีชา กล่าวว่า การจัดงานดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงวันสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ในวันที่ 21 เม.ย.2325 ซึ่งเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงโปรดเกล้าฯ ให้จัดพระราชพิธี ฝังเสาหลักเมืองกรุงเทพฯ และทรงสถาปนาเป็นเมืองหลวงของประเทศไทย โดยได้จัดงานและเฉลิมฉลอง วันคล้ายวันสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ และเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสมหามงคล ทรงมีพระชนมายุ 5 รอบ ในวันที่ 2 เม.ย. 2557 เพื่อให้พสกนิกรชาวไทยได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ แห่งราชวงศ์จักรี และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

นายปรีชา กล่าวต่อไปว่า ในการจัดงานครั้งนี้ ประชาชนจะได้เห็นภาพประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่และเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และมากที่สุดในโลก ที่จะมีการขึ้นว่าวพรวน 9,232 ตัว และว่าวงู จำนวน 999 ตัว รวม 10,231 ตัว บนท้องฟ้าท้องสนามหลวง ซึ่งการเล่นว่าวเป็นการละเล่นและกีฬาที่นิยมสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ โดยเฉพาะรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงสนับสนุนกีฬาเล่นว่าว สำหรับว่าวพรวน 1 ชุด จะประกอบไปด้วยว่าวตัวใหญ่ 1 ตัว ร้อยสายตัวเล็กอีก 40 ตัว ซึ่งตัวว่าวจะติดรูปที่เกี่ยวเนื่องกับรัตนโกสินทร์ เช่น ภาพเก่าวัดพระแก้ว เทียบกับภาพปัจจุบัน ภาพเก่าวัดอรุณราชวราราม กับปัจจุบัน ภาพภูเขาทองเก่า วัดสระเกศราชวรมหาวิหารกับปัจจุบัน เป็นต้น การขึ้นว่าวครั้งนี้จะใช้คนขึ้นว่าวประมาณ 400 คน อีกทั้งจะเปิดให้ประชาชนที่มาชมงานได้ร่วมขึ้นว่าวรูปหัวใจสีม่วง เขียนคำว่า "ทรงพระเจริญ" เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีด้วย

"ภายในงานได้คัดสรรสุดยอดการแสดงมาจัดแสดงอย่างยิ่งใหญ่ ได้แก่ การแสดงพิธีเปิด ชุด “เกริกก้องฟ้า ใต้ร่มพระบารมีจักรีวงศ์” การแสดงของสภาวัฒนธรรม กทม. การแสดงศิลปะเพื่อเยาวชน 4 ภาค การแสดงพื้นบ้าน ฉ่อย ลำตัด อีแซว ละครนอกแก้วหน้าม้า การแสดงชุดภิรมย์รำเพย สมัยรัชกาลที่ 5 มหรสพตั้งแต่ยุครัชกาลที่ 1–9 การแสดงโขน ลิเกไชยา มิตรชัย หุ่นละครเล็ก หุ่นกระบอก วงดนตรีลูกทุ่งชิงช้าสวรรค์ การแสดงนานาชาติ คอนเสิร์ตทั้งจากศิลปินแห่งชาติ สุนทราภรณ์ และศิลปินเดอะสตาร์ ที่สำคัญปีนี้ได้มีประเทศต่างๆ ส่งสุดยอดการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรมมาร่วม 4 ประเทศ ได้แก่ เกาหลีใต้ อินเดีย อินโดนีเซีย และจีน รวมไปถึงการออกร้านของดีบ้านฉันของสภาวัฒนธรรม กทม. และของดีจาก 76 จังหวัด กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์รอบเกาะรัตนโกสินทร์ ฯลฯ" นายปรีชา กล่าว

ด้าน นายปริญญา สุขชิต นักประดิษฐ์ว่าวไทย เปิดเผยว่า การทำว่าว 9,232 ตัว ได้หลักคิดมาจาก เลข 9 หมายถึง เราอยู่ในยุคของรัชกาลที่ 9 ส่วนตัวเลข 232 หมายถึงปีของการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ พร้อมกันนี้ ในช่วงของการจัดงาน ยังมีการจัดแข่งประกวดว่าวจุฬา ปักเป้า ในรูปแบบสมัยรัชกาลที่ 5 ด้วย ซึ่งถือว่าว่าวคือเอกลักษณ์ คู่กับท้องสนามหลวง กรุงรัตนโกสินทร์ ที่ปัจจุบันนี้แทบไม่มีให้เห็นแล้ว โดยในงานนี้จะมีการสอนและสาธิตการทำว่าว พร้อมกับแจกว่าวให้ผู้เข้าร่วมงานวันละ 232 ตัวด้วย.

วธ.สร้างประวัติศาสตร์ขึ้นว่าวกลางสนามหลวงมากที่สุดในโลก 10,231 ตัว ฉลอง 232 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ และเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ ทรงมีพระชนมายุ 5 รอบ เผยใช้คนชักร่วม 400 ราย พร้อมขนสุดยอดการแสดงมาโชว์เพียบ 19-21 เม.ย.นี้... 17 เม.ย. 2557 17:27 17 เม.ย. 2557 18:02 ไทยรัฐ