วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แท็บเล็ต-สมาร์ทโฟนบูม บีบตลาดพีซีไทยหดตัวต่ำที่สุดนับแต่ปี 52

แท็บเล็ต-สมาร์ทโฟนบูม บีบตลาดพีซีไทยหดตัวต่ำที่สุดนับแต่ปี 52

  • Share:

ไอดีซี ชี้ ตลาดพีซีไทยปลายปี 56 หดตัวต่ำสุดตั้งแต่ปี 2552 โดยยอดจำหน่ายมีการหดตัวเป็นตัวเลขมากกว่า 2 หลัก ทั้งเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊ก เพราะคนนิยมแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน ผนวกกับความวุ่นวายทางการเมือง และการประท้วงที่เป็นผลลบ...

ไอดีซี ชี้ ตลาดเดสก์ท็อปพีซีไทยปี56หดตัวลดลง2หลัก

นายจาริต สินธุ นักวิเคราะห์อาวุโส ตลาดไคลเอนต์ดีไวซ์ประจำไอดีซี ประเทศไทย กล่าวว่า จากรายงานการสำรวจตลาดพีซีรายไตรมาส ของไอดีซีเอเชียแปซิฟิก พบว่า ตลาดพีซีในประเทศไทยมียอดจำหน่ายเพียง 3 ล้านเครื่อง ในปี 2556 คิดเป็นสัดส่วนลดลงถึงร้อยละ 20 จากปี 2556 โดยในปี 2556 สาเหตุเบื้องต้นที่ความต้องการของตลาดพีซีหดตัวลงนั้น เกิดจากการใช้งานแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ระหว่างปีปัจจุบันนี้ ภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย หนี้ภาคครัวเรือนที่พุ่งสูงขึ้น และความไม่สงบทางการเมืองที่ยังไม่จบ กำลังส่งผลลบต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภค

ตลาดคอมพิวเตอร์

นักวิเคราะห์อาวุโส ตลาดไคลเอนต์ดีไวซ์ประจำไอดีซี ประเทศไทย กล่าวต่อว่า บรรดาธุรกิจขนาดเล็กตัดสินใจที่จะกำหนดแนวทางในการป้องกันและชะลอการลงทุนออกไปก่อน เนื่องจากการหดตัวลงของเศรษฐกิจภายในประเทศและธุรกิจส่งออก เหตุการณ์พลิกผันประการหนึ่งภายใต้สภาวะเช่นนี้ คือการใช้จ่ายของภาครัฐฯ แม้ว่าจะมีผลกระทบจากการยุบสภาไปก่อนหน้านี้ แต่ก็ยังคงถือว่าอยู่ในสถานะที่ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับกลุ่มธุรกิจอื่นๆ เมื่อรัฐบาลได้ริเริ่มโครงการต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สอดคล้องกับแผนแม่บท "สมาร์ทไทยแลนด์"


แม้แต่ตลาดโน้ตบุ๊กก็ยังหดตัวอย่างต่อเนื่อง

นายจาริต กล่าวอีกว่า การใช้จ่ายของภาคธุรกิจยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจบริการทางการเงิน กลุ่มอุตสาหกรรม กลุ่มการผลิต และกลุ่มโทรคมนาคม ที่ถือว่าเป็นกลุ่มธุรกิจหลักที่มีการใช้จ่ายค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับกลุ่มอื่น โดยไอดีซี คาดว่าตลาดพีซีของไทยในปี 2557 ยังคงหดตัวลงอย่างต่อเนื่องจากผลกระทบทางการเมืองและการประท้วงตามท้องถนนในหลายพื้นที่ ซึ่งจะส่งผลลบต่อความต้องการใช้งานพีซี ในช่วงครึ่งปีแรกของปี จากข้อมูลการคาดการณ์ล่าสุดของ ไอดีซี ยอดจำหน่ายพีซีของประเทศไทยในปี 2557 คาดว่าจะลดลงร้อยละ 8

กราฟจากไอดีซี

"แม้ว่าตลาดจะปรับตัวได้จากผลกระทบทางการเมือง และเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่เมื่อมองภาพของตลาดพีซีในไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 แล้ว แสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยไม่มีภูมิคุ้มกันต่อเหตุดังกล่าวอีกต่อไป และถึงแม้จะมีการชะลอในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2557 ไอดีซีคาดว่า จะยังคงมีความต้องการใช้งานพีซีที่แฝงอยู่จากทั้งในกลุ่มผู้บริโภครายย่อยและกลุ่มธุรกิจ เมื่อวิกฤติต่างๆ ได้ผ่านพ้นไปแล้ว" นักวิเคราะห์อาวุโส ตลาดไคลเอนต์ดีไวซ์ประจำไอดีซี ประเทศไทย กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้