วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มวยไทย' เป็น 1 กีฬาพัฒนาสังคม รับรางวัลระดับโลก 'สปิริต อวอร์ด'

“มวยไทย” ได้รับเลือกเป็นสุดยอดเพียงหนึ่งเดียว เพื่อรับรางวัลยอดเยี่ยม 2014 SportAccord spirit of sport awards ของสมัชชาสหพันธ์กีฬานานาชาติ (SportAccord) ในการประชุมใหญ่ประจำปี 2014 โดยเป็นกีฬาต่อสู้ชนิดแรกที่ได้รับรางวัลนี้...

 

วันที่ 17 เม.ย. การประชุมสมัชชาสหพันธ์กีฬานานาชาติ (SportAccord Convention 2014) ที่เมืองเบเลค แอนทัลยา (Belek Antalya) ประเทศตุรกี ล่าสุด ที่ประชุมได้พิจารณาชนิดกีฬาที่มีความโดดเด่น ภายใต้หลักเกณฑ์ของสมัชชาสหพันธ์กีฬานานาชาติ 6 ประการ ประกอบด้วย บทบาทในการพัฒนาเด็กและเยาวชน, การส่งเสริมเพื่อสิ่งแวดล้อม, การส่งเสริมกีฬาเพื่อความเสมอภาคทางเพศ, การส่งเสริมกีฬาเพื่อสุขภาพ, การส่งเสริมกีฬาเพื่อพัฒนาผู้บริหาร และการส่งเสริมกีฬาเพื่อสันติภาพของโลก ซึ่งในที่สุดที่ประชุมอันประกอบด้วย ผู้แทนสหพันธ์กีฬานานาชาติ 92 สหพันธ์ และองค์กรกีฬาโลกที่เป็นเจ้าของเกมการแข่งขัน ตั้งแต่โอลิมปิกเกมไปจนถึงเกมระดับนานาชาติอื่นๆ อีก 16 องค์กร รวมเป็น 108 องค์กร ก็มีมติเลือกมวยไทยเป็นที่ 1 สำหรับรางวัลยอดเยี่ยมประจำปี 2014 Spirit of Sport Awards ของสมัชชาสหพันธ์กีฬานานาชาติ 

 

รางวัลดังกล่าว ที่ประชุมได้พิจารณาจากกิจกรรมที่สหพันธ์กีฬาแต่ละชนิดได้รณรงค์ให้กีฬานั้นเข้าไปมีบทบาทในการส่งเสริมสังคมตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด โดยมวยไทยได้รับการยอมรับในโครงการรณรงค์ที่มีชื่อว่า Sport is your Gang ซึ่งเป็นที่แพร่หลายในหมู่เยาวชนทั่วไป โดยเฉพาะประเทศในกลุ่มทวีปยุโรป แอฟริกา และอเมริกาใต้ สำหรับประเทศไทยนั้น โครงการมวยไทยต้านภัยยาเสพติด ซึ่งมี พลเอกพิจิตร กุลละวณิชย์ เป็นประธานและโครงการ Peace and Sport ก็เป็นโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมโลก ที่ประชุมนำมาพิจารณาร่วมด้วย จึงทำให้มวยไทยเป็นกีฬาประเภทการต่อสู้ป้องกันตัวชนิดแรกของโลก ได้รับรางวัลอันมีเกียรติและทรงคุณค่านี้

 

การที่มวยไทยได้รับรางวัล Spirit of Sport Awards ของ SportAccord ครั้งนี้ ทำให้มวยไทยโด่งดังไปทั่วโลก มวลสมาชิก 108 องค์กรกีฬา รวมทั้ง พลตรีจารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ และนายบุญชัย หล่อศิริวุฒิ จากสหพันธ์ตะกร้อโลก ซึ่งเข้าร่วมประชุมด้วย ต่างแสดงความยินดีต่อ ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ ประธานสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) ซึ่งเป็นผู้ขึ้นไปรับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ นอกจากนี้ มร. สเตฟาน ฟ๊อกซ์ เลขาธิการสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) ยังได้ชี้แจงถึงวิธีการใช้มวยไทยเป็นสื่อในการสร้างคุณประโยชน์ให้แก่สังคมโลกให้ที่ประชุมรับทราบด้วย

 

อนึ่ง การที่มวยไทยได้รับรางวัลครั้งนี้ ทำให้ทุกคนรู้จักมวยไทย คุณค่าของมวยไทย และมวยไทยเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติไทยด้วย

“มวยไทย” ได้รับเลือกเป็นสุดยอดเพียงหนึ่งเดียว เพื่อรับรางวัลยอดเยี่ยม 2014 SportAccord spirit of sport awards ของสมัชชาสหพันธ์กีฬานานาชาติ (SportAccord) ในการประชุมใหญ่ประจำปี 2014 โดยเป็นกีฬาต่อสู้ชนิดแรกที่ได้รับรางวัลนี้... 17 เม.ย. 2557 16:56 17 เม.ย. 2557 17:34 ไทยรัฐ