วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูเครนวิกฤติ! กลุ่มแบ่งแยกดินแดน-ทหาร ปะทะเดือด ดับ 3ศพ

ยูเครนวิกฤติ! กลุ่มแบ่งแยกดินแดน-ทหาร ปะทะเดือด ดับ 3ศพ

  • Share:

กลุ่มชาวยูเครนนิยมรัสเซียเข้าขวางยานลำเลียงทหาร

กลุ่มแบ่งแยกดินแดนนิยมรัสเซีย ปะทะกับทหารอย่างดุเดือด ที่ฐานทัพเมืองมาริอูโปล ดับ 3 ศพ ขณะที่ฝ่ายกองทัพต้องเสียยานลำเลียงหุ้มเกราะหลายคัน เนื่องจากโดนกลุ่มชาวยูเครนหนุนรัสเซียยึดไปได้

วิกฤตการณ์ในยูเครนทวีความตึงเครียด หลังรัฐบาลรักษาการเร่ิมใช้กำลังทหารเข้าปราบปรามกลุ่มแบ่งแยกดินแดนนิยมรัสเซียแล้ว โดยเมื่อ 17 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างคำแถลงของ รมว.มหาดไทยยูเครนว่า ได้เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือด ระหว่างกำลังทหารรัฐบาล กับกลุ่มนิยมรัสเซีย ซ่ึงยกกำลังมาราว 300 คน เข้าบุกโจมตีฐานทัพทหาร ที่เมืองมาริอูโปล ใกล้ทะเลอาซอฟ เมื่อคืนวันที่ 16 เม.ย. เป็นเหตุให้ฝ่ายกลุ่มแบ่งแยกดินแดนเสียชีวิต 3 ศพ บาดเจ็บ 13 คน และถูกควบคุมตัวไว้ 63 คน

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่ากลุุ่มผู้ประท้วงฝักฝ่ายรัสเซียสามารถยึดยานลำเลียงหุ้มเกราะของกองทัพยูเครนไว้ได้หลายคัน พร้อมทั้งยังเปลี่ยนธง ไปติดธงชาติรัสเซียแทนทันที โดยในจำนวนยานลำเลียงที่ยึดมาได้ ปรากฏว่ามี 6 คัน ถูกขับเข้าไปในเมืองสลาเวียนสก์ หน่ึงใน 9 เมืองทางภาคตะวันออก ที่กลุ่มชาวยูเครนนิยมรัสเซียสามารถบุกยึดอาคารที่ทำการรัฐไว้ได้หลายแห่ง

การประชุม 4ฝ่ายระหว่างสหรัฐ,ยูเครน,รัสเซียและยุโรป หาทางคลี่คลายวิกฤติยูเครน

ส่วนการเจรจา 4 ฝ่าย ของรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย, ยูเครน, สหรัฐฯ และหัวหน้านโยบายต่างประเทศของยุโรป ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เม่ือ 17 เม.ย.นั้น มุ่งหวังที่จะหาทางออกในการคลี่คลายวิกฤตการณ์ในยูเครน ซึ่่งถือเป็นวิกฤตการณ์ของยุโรปตะวันตกและตะวันออกที่เลวร้ายที่สุด หลังสงครามเย็นยุติลง และอดีตสหภาพโซเวียตล่มสลายเม่ือ 20 ปีก่อน

ด้าน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ยังแสดงความวิตกกังวล กรณีกองทัพรัสเซียส่งทหารราว 40,000 คน ไปประจำการใกล้ชายแดนติดกับยูเครน ขณะที่ทางรัฐบาลกรุงมอสโก ยืนยันว่าเป็นเพียงการซ้อมรบเท่านั้น

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้