วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผบ.หน่วยซีล' ปลุกขวัญทหารต้องอดทนต่อภารกิจที่มีความเสี่ยง

พล.ร.ต.ธานี ผุดผาด ผบ.นสร. ประธานวันสถาปนาหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ 59 ปี

 

"ธนะศักดิ์-วินัย" ร่วมงานวันสถาปนา "หน่วยซีล" ครบรอบ 59 ปี ผบ.นสร.คนใหม่ ปลุกขวัญให้กำลังพลต้องมีความอดทนต่อภารกิจที่มีความเสี่ยง พร้อมยก "เจ้าตาก" ทรงพระปรีชา นำมาเป็นแบบอย่างในการรบ...


เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 57 ที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ พล.ร.ต.ธานี ผุดผาด ผบ.นสร. ได้เป็นประธานวันสถาปนาหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ครบรอบ 59 ปี โดยมี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. และ พล.ร.ต.วินัย กล่อมอิน ผช.หน.ฝสธ.ประจำผู้บังคับบัญชา และอดีต ผบ.นสร. เข้าร่วมงาน

พล.ร.ต.ธานี กล่าวว่า หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ เป็นหน่วยกำลังรบที่ต้องปฏิบัติภารกิจด้วยความเสี่ยง ดังนั้น กำลังพลจะต้องมีความเด็ดเดี่ยวกล้าหาญ และมีความอดทนต่อความยากลำบาก จึงจะทำให้ภารกิจสำเร็จลุล่วง ด้วยลักษณะของภารกิจที่มีความเสี่ยงดังกล่าว กำลังพลของหน่วยจึงควรจะมีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ มีแบบอย่างของบุคคลสำคัญ ที่ได้สร้างวีรกรรมที่โดดเด่นด้วยความกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ ในการปฏิบัติภารกิจ จากการศึกษาประวัติศาสตร์ ในการสร้างชาติและการกอบกู้เอกราชของพระมหากษัตริย์หลายพระองค์ หน่วยสงครามพิเศษทางเรือฯ เห็นว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว เนื่องจากในการสร้างชาติของพระองค์ท่าน ด้านหนึ่งมาจากขีดความสามารถด้านการทหาร ที่สำคัญคือ ความสามารถในการทหารเรือ ทรงนำกองทัพเรือ จากจันทบุรีมายังกรุงธนบุรี และกรุงศรีอยุธยา จนกอบกู้เอกราชได้เป็นผลสำเร็จ ในการสงครามสมัยนั้นพระองค์ท่านได้ยกกองทัพเรือไปทำสงครามหลายครั้ง และมีชัยชนะกลับมาทุกครั้ง การทำสงครามทางเรือสมัยนั้นเป็นเรื่องที่แปลกใหม่ จึงกล่าวได้ว่าสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นผู้ทรงริเริ่มแนวความคิดในการใช้กำลังเชิงรุกจากทะเล หรือที่ชาวยุโรปและอเมริกัน ในปัจจุบันเรียกว่า "Operation maneuver from the sea"

พล.ร.ต.ธานี กล่าวอีกว่า พวกเราทหารเรือทุกคน น้อมเคารพถึงพระปรีชาสามารถของพระองค์ท่านเสมอมา นอกจากนี้ พระองค์ท่านยังมีพระปรีชาสามารถในด้านการสงครามพิเศษ อันประกอบด้วย การรบแบบกองโจร การซุ่มโจมตี การรบในเวลากลางคืน และการรบในพื้นที่ชายฝั่งทะเล พระองค์ทรงใช้ยุทธวิธีของหน่วยรบขนาดเล็กกระทำการรบในลักษณะสงครามพิเศษ เข้าต่อสู้อย่างต่อเนื่องจนสามารถกอบกู้เอกราชและประกาศอิสรภาพให้แก่ชาติไทยได้สำเร็จ

ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันอาทิตย์ เดือน 5 ขึ้น 15 ค่ำ ปีขาล จุลศักราช 1096 ตรงกับวันที่ 17 เมษายน พ.ศ.2277 ด้วยลักษณะอันเข้มแข็ง เฉียบขาด ล้วนเป็นแบบอย่างที่นักทำลายใต้น้ำจู่โจมได้เทิดทูน และน้อมนำมาเป็นแบบอย่างในการปฏิบัติภารกิจ เสมอมา ดังนั้น หน่วยสงครามพิเศษทางเรือฯ จึงได้กำหนดวันที่ 17 เมษายน ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสถาปนาหน่วยอีกด้วย.

"ธนะศักดิ์-วินัย" ร่วมงานวันสถาปนา "หน่วยซีล" ครบรอบ 59 ปี ผบ.นสร.คนใหม่ ปลุกขวัญให้กำลังพลต้องมีความอดทนต่อภารกิจที่มีความเสี่ยง พร้อมยก "เจ้าตาก" ทรงพระปรีชา นำมาเป็นแบบอย่างในการรบ... 17 เม.ย. 2557 16:31 17 เม.ย. 2557 16:59 ไทยรัฐ