วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นพดล' เผย  'แม้ว' ห่วง 'ปู' ถูกวินิจฉัยไม่เป็นธรรม

'นพดล' เผย  'แม้ว' ห่วง 'ปู' ถูกวินิจฉัยไม่เป็นธรรม

  • Share:

พท.เผย "ไอพียู" ส่งหนังสือเตือน ป.ป.ช. "นพดล" ชี้ ข้อเสนอคณะรัฐบุคคลอยู่นอก รธน. อ้าง "แม้ว" ห่วง "ปู" โดน ก.ม.ไม่เป็นธรรมเล่นงาน ด้านรองโฆษก พท. ไม่ขัดข้องหาก กกต. ถ่ายทอดสดประชุม...

วันที่ 17 เม.ย. 57 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.ภูวนิดา คุนผลิน อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ คณะทำงานฝ่ายต่างประเทศ พรรค พท. แถลงว่า เมื่อช่วงปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ตัวแทนของพรรค พท. ได้เดินทางไปยื่นหนังสือถึงสหภาพรัฐสภาสากล (ไอพียู) เพื่อขอให้เตือนประเทศไทยในกรณีบังคับใช้กฎหมายภายใน ให้สอดคล้องกับอนุสัญญาระหว่างประเทศ ว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) ซึ่งประเทศไทยเป็นภาคี

ด้าน น.ส.จารุพรรณ กุลดิลก คณะทำงานฝ่ายต่างประเทศ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้ยื่นเรื่องให้ไอพียูติดตามใน 3 กรณี คือ 1.กรณี ป.ป.ช.ดำเนินคดีกับ ส.ส- ส.ว. 308 คน ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มา ส.ว. ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นการล้มล้างประชาธิปไตย 2.กรณีการไต่สวนการถอนประกัน นายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. เนื่องจากขึ้นปราศรัยบนเวที นปช. และ 3.กรณีการดำเนินคดีโครงการรับจำนำข้าวของ ป.ป.ช. ต่อนายกรัฐมนตรีและฝ่ายบริหารคนอื่นๆ

"เราได้รับทราบว่า ทางไอพียูได้ตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวแล้ว และทางไอพียูได้ทำหนังสือเตือนมาถึง ป.ป.ช.แล้ว โดยเรื่องนี้ ป.ป.ช.ไม่สามารถบอกว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในได้ เพราะประเทศไทยอยู่ภายใต้อนุสัญญาระหว่างประเทศฯ ซึ่งก็ต้องดำเนินการให้สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศด้วย คือ ต้องไม่ละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของพลเมือง สิทธิทางการเมือง"

ขณะที่ นายนพดล ปัทมะ คณะกรรมการกิจการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐบุคคลได้เสนอให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ทำหน้าที่เชิญผู้แทนจากศาล ทหาร ผู้นำสังคม ร่วมหาทางออกประเทศ ว่า ประเทศไทยยังไม่เกิดสุญญากาศ หรือเงื่อนไขที่ต้องดำเนินการตามที่เสนอ ประเทศไทยยังมีนายกรัฐมนตรี และ ครม. ยังสามารถบริหารประเทศได้อยู่

"ส่วนตัวมองว่า ไม่มีกฎหมายใดในรัฐธรรมนูญรองรับ เป็นการดำเนินการนอกบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ จะเป็นการระคายเคืองเบื้องยุคลบาท เนื่องจากปัญหาทางการเมือง ต้องได้รับการแก้ไขโดยนักการเมือง ตามกติกาที่มีอยู่"

ผู้สื่อข่าวถามถึงข้อเสนอของ นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม ที่ระบุว่าถ้ามีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญลงมา จะยื่นทูลเกล้าฯ ขอบรมราชวินิจฉัย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 7 นายนพดล กล่าวว่า ข้อเสนอดังกล่าวเป็นความคิดเห็นส่วนตัว ไม่ได้เป็นนามพรรคเพื่อไทย ส่วนตัวมองว่าเป็นเจตนาที่ดี แต่จะทำได้หรือไม่ ทีมกฎหมายจะได้ศึกษาเพิ่มเติม 

อย่างไรก็ตาม ไม่ขอคาดการณ์ในทางร้ายว่า นายกรัฐมนตรีและ ครม. จะพ้นจากตำแหน่งทั้งสองส่วน หรือแม้จะพ้นไป ปลัดกระทรวงก็ยังสามารถบริหารประเทศในช่วงเปลี่ยนผ่าน ไปจนถึงมีการจัดการเลือกตั้ง ตนขอฝากไปยัง กกต.ควรพิจารณากำหนดวันเลือกตั้งให้เร็ว อย่าปล่อยให้ช้าไปจนถึง 90 วัน โดยเห็นว่า 60 วันก็เหมาะสมแล้วที่จะให้จัดเลือกตั้งใหม่ 

นายนพดล กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่กลุ่ม นปช.จะออกมาเคลื่อนไหวหากศาลวินิจฉัยให้นายกฯ และ ครม.พ้นสภาพนั้น กลุ่มคนเสื้อแดงจะออกมาเคลื่อนไหวถือเป็นสิทธิ ซึ่งจะเคลื่อนไหวโดยสันติวิธี สงบ สันติ ปราศจากอาวุธตามรัฐธรรมนูญ เพื่อแสดงพลังว่า ไม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่เชื่อว่าไม่ได้เคลื่อนเพื่อไปปะทะกับ กปปส. หรือสร้างความวุ่นวายให้บ้านเมือง

สำหรับความเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่อยู่ระหว่างการพำนักอยู่ที่สาธารณรัฐประชาชนจีนและฮ่องกง นั้น ทาง พ.ต.ท.ทักษิณ ได้แสดงความเป็นห่วงสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ โดยอยากให้เรายึดกฎหมาย ยึดกติกา อยากให้บ้านเมืองสงบ อยากให้มีการเปลี่ยนผ่านด้วยสันติวิธี ไม่อยากให้เสียเลือดเนื้อ อยากให้ประเทศเดินหน้าไปได้ อยากให้ทุกฝ่ายมีฟอร์กีฟแอนด์ฟอร์เก็ท ปีใหม่ไทยควรให้อภัยและปรารถนาดีต่อกัน ลืมอดีตกันบ้าง ขอให้ตั้งต้นใหม่ ไม่อยากให้อยู่ในวังวนของความขัดแย้งหรือตอบโต้กันรายวัน

ในส่วนที่องค์กรอิสระกำลังตรวจสอบนายกฯ และรัฐบาล โดยเฉพาะกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยสถานภาพนายกฯ และ ครม.กรณีการโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช.นั้น พ.ต.ท.ทักษิณ ได้แสดงความเป็นห่วง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทั้งในสถานะนายกฯ และในสถานะน้องสาว โดย พ.ต.ท.ทักษิณ ระบุว่าเป็นห่วงนายกฯ ซึ่งทำงานหนัก รักษากติกาบ้านเมืองมาโดยตลอด แต่กลับจะถูกวินิจฉัยอย่างไม่เป็นธรรม

ขณะเดียวกัน นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรค พท. แถลงกรณี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ระบุว่า จะมีถ่ายทอดสดการประชุมในวันที่ 22 เม.ย.นี้ ตามที่พรรคประชาธิปัตย์เรียกร้องหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสื่อแต่ละสำนัก เพราะการประชุมในวันดังกล่าวไม่ได้ปิดกั้น แต่ต้องทำหนังสือเข้ามาให้ถูกต้องก่อน

ทั้งนี้ จะมีการประชุมในเวลา 14.00 น. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ว่า พรรคเพื่อไทยไม่มีปัญหา การมีหรือไม่มีถ่ายทอดสด เป็นเรื่องของ กกต. พรรคเพื่อไทยไม่ขัดข้อง การที่พรรคประชาธิปัตย์ท้าทายคนทั้งพรรคเพื่อไทย เป็นเรื่องตลก สิ่งที่ควรทำ คือ เกลี้ยกล่อมให้หัวหน้าพรรคเห็นด้วยกับการเลือกตั้งเสียก่อน สะท้อนให้เห็นว่านายอภิสิทธิ์ดีแต่พูด

อย่างไรก็ดี หากนายอภิสิทธิ์อยากอภิปราย อยากดีเบต เราจะส่งนักการเมืองของพรรคไปสู้ทุกเวที กรณีท้าทาย พ.ต.ท.ทักษิณ สไกป์เข้ามา ยิ่งแปลกประหลาด ทำไมต้องทำเช่นนั้น เพราะพรรคประชาธิปัตย์พูดเองว่าไม่ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ เข้ามายุ่งเกี่ยวการเมือง การประกาศเช่นนั้นเท่ากับก้าวไม่พ้น พ.ต.ท.ทักษิณเสียเอง ไม่แปลก

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า กรณี น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า สมาชิกพรรคเพื่อไทยเตรียมบินไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ฮ่องกง ว่า ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนในพรรคเพื่อไทย คนไหนจะไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งใครไปก็คงได้พบ ไม่เหมือนนักการเมืองต่างพรรค บางคนเคยไปรอแล้วไม่ได้พบ

"พรรคประชาธิปัตย์เดือดร้อน หรือตื่นเต้นอะไร ที่มีคนเดินทางไปรดน้ำดำหัว ขอพรสงกรานต์จากท่าน ไม่มีการมาบัญชาการต่อสู้อะไร เพราะแนวทางประชาธิปไตยเป็นกระแสหลักของโลก ไม่มีประเทศไหนฝืนหลักการประชาธิปไตยได้ตลอดไป ขอให้พรรคประชาธิปัตย์เอาเวลาไปตัดสินใจว่าจะลงเลือกตั้ง หรือจะบอยคอตการเลือกตั้ง เพื่อสร้างสุญญากาศให้บ้านเมือง".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้