วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวมผลงาน 'อ.รัชนี' ยกย่องเป็นผลงานชั้นเยี่ยม

สพฐ.สั่งรวบรวมผลงาน 'อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ' เตรียมยกย่องเป็นผลงานชั้นเยี่ยม เผยยังไม่แน่ใจจะรื้อฟื้นแบบเรียน 'มานะ มานี ปิติ ชูใจ' หรือไม่ เหตุเนื้อหาอยู่ในหนังสืออ่านนอกเวลาของเด็ก...

เมื่อวันที่ 17 เม.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ได้มอบหมายให้สำนักวิชาการและมาตรฐาน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รวบรวมผลงานวิชาการของอาจารย์รัชนี ศรีไพรวรรณ ผู้แต่งหนังสือเรียนภาษาไทยระดับประถมศึกษา ตั้งแต่ชั้น ป.1-ป.6 ชุดมานะ มานี ปิติ ชูใจ ในระหว่างปี พ.ศ.2521-2537 ว่ามีผลงานใดมีความโดดเด่นบ้าง ทั้งนี้ เพื่อต้องการยกย่องให้เป็นผลงานชั้นเยี่ยม เนื่องจากที่ผ่านมา อาจารย์รัชนี ถือเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่มีผลงานคุณภาพอย่างแพร่หลาย

นายอภิชาติกล่าวอีกว่า ในส่วนของการรื้อฟื้นแบบเรียนภาษาไทยของอาจารย์รัชนีขึ้นมาใหม่อีกครั้งนั้น ในเรื่องนี้หนังสือเรียนภาษาไทยมานะ มานี ปิติ ชูใจ เป็นแบบเรียนแห่งความทรงจำ ซึ่ง สพฐ.ไม่ได้มีการยกเลิกไป แต่ได้จัดให้ไปอยู่ในหมวดหนังสืออ่านนอกเวลาของเด็กประถมศึกษา และที่ไม่แพร่หลาย อาจเพราะมีผู้พิมพ์แบบเรียนออกจำหน่ายน้อย ขณะเดียวกันครูและเด็กรุ่นใหม่ไม่รู้จักที่มาของหนังสือเรียนดังกล่าว จึงไม่ได้ส่งเสริมให้ใช้เท่าที่ควร อย่างไรก็ตาม ความประทับใจขึ้นอยู่กับความรู้สึกของแต่ละคนมากกว่า.

สพฐ.สั่งรวบรวมผลงาน 'อ.รัชนี ศรีไพรวรรณ' เตรียมยกย่องเป็นผลงานชั้นเยี่ยม เผยยังไม่แน่ใจจะรื้อฟื้นแบบเรียน 'มานะ มานี ปิติ ชูใจ' หรือไม่ เหตุเนื้อหาอยู่ในหนังสืออ่านนอกเวลาของเด็ก... 17 เม.ย. 2557 16:27 17 เม.ย. 2557 16:57 ไทยรัฐ