วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลุยจับแก๊งโค่น 'ต้นตะเคียน' อายุกว่า 100 ปี

นายอำเภอ-จนท.ป่าไม้ อ.ตะกั่วทุ่ง บุกรวบแก๊งลักลอบตัดไม้สงวน "ต้นตะเคียนราก" อายุกว่า 100 ปี เพื่อนำไปขายโดยมีนายทุนผู้ว่าจ้าง...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 17 เม.ย. 57 นายศิลป์ชัย รามมณี นายอำเภอตะกั่วทุ่ง จ.พังงา พร้อมด้วย นายนิทัศน์ โรจนสารัมภกิจ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ 2 (ท้ายเหมือง) นายณรงค์ แสงคง กำนันตำบลท่าอยู่ อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เข้าตรวจสอบสวนยางพาราของ นายบุญช่วย คงนาม ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 ต.ท่าอยู่ อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา พบนายส้าอุด ทำสวน อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 190 หมู่ 3 ต.คลองขนาน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ และนายดลกร้าหรีม คลองยวน อายุ 49 ปี พร้อมของกลาง เลื่อยยนต์ 30 นิ้ว และ 32 นิ้ว จำนวน 2 เครื่อง ไม้ซุงตะเคียนราก 5 ท่อน ยาว 3.17 เมตร ไม้แผ่นแปรรูป 10 แผ่น ขนาด 50 ซม. ยาว 3.17 เมตร

จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาทั้งคู่ถูกจ้างมาจากนายทุน ให้เข้าไปโค่นไม้ในพื้นที่บ้านโคกเหรียง โดยโค่นต้นตะเคียนราก อายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี และอยู่ในพื้นที่ป่าต้นน้ำ ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับไม้ตะเคียนทองและราคาสูง เป็นที่ต้องการของตลาด การโค่นครั้งนี้จากลักษณะ คาดว่าจะโค่นเพื่อนำไปทำวงกบประตู ซึ่งถ้าออกสู่ตลาดจะมีมูลค่าหลายแสนบาท จนท.จึงเข้าจับกุม พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาว่า มีเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ที่ใช้ในการกระทำความผิดครอบครอง ซึ่งไม้หวงห้ามอันมิได้แปรรูปโดยไม่มีรอยค่าภาคหลวง หรือรอยตรารัฐบาล และตั้งโรงงานแปรรูป หรือตั้งโรงค้าไม้แปรรูปโดยไม่ได้รับอนุญาต

นายศิลป์ชัย รามมณี นายอำเภอตะกั่วทุ่ง เผยว่า ต้องทำการสอบสวนนายบุญช่วย ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ว่ามีส่วนรู้เห็นในการกระทำความผิดครั้งนี้หรือไม่ หากมีส่วนจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนพื้นที่บนเขาโคกเหรียง ซึ่งพบตอไม้ตะเคียนรากของกลางดังกล่าวไม่พบว่าอยู่ในพื้นที่ป่าสงวน.

นายอำเภอ-จนท.ป่าไม้ อ.ตะกั่วทุ่ง บุกรวบแก๊งลักลอบตัดไม้สงวน "ต้นตะเคียนราก" อายุกว่า 100 ปี เพื่อนำไปขายโดยมีนายทุนผู้ว่าจ้าง... 17 เม.ย. 2557 16:00 17 เม.ย. 2557 16:48 ไทยรัฐ